CLB bóng chuyền nữ Tân Bình: Rớt hạng thì... làm lại!

Dù rất “máu”, nhưng đội nữ Tân Bình vẫn không thể tránh khỏi nguy cơ xuống hạng vào cuối mùa, bởi lực lượng của họ vừa thiếu lại vừa yếu. Hiện nay, từ lãnh đạo đội cho đến cá nhân mỗi cầu thủ đều đã chuẩn bị sẵn tâm lý cho tình huống xấu nhất này ở lượt về giải VĐQG năm nay (khởi tranh vào tháng 10).

Đội bóng chuyền Tân Bình khó tránh khỏi cảnh rớt hạng ở mùa giải năm nay. Ảnh: Nguyễn Nhân

Trụ được hạng mới tài!

Không hề có bất kỳ thay đổi nào ở đội nữ Tân Bình trong giai đoạn chuẩn bị cho lượt về giải VĐQG 2010. Có nghĩa, đội bóng toàn thua ở lượt đi sẽ tiếp tục đối diện với nguy cơ rớt hạng mười mươi đang trải ra trước mắt, khi mà thành phần chủ yếu vẫn chỉ là các cầu thủ trẻ non kinh nghiệm. Thậm chí, thiếu người đến độ Ban huấn luyện phải mời cả VĐV bóng chuyền bãi biển Cẩm Hồng vào thi đấu trong nhà. Dù phương án thuê ngoại binh đã có từ lúc đội vừa thăng hạng (cuối năm 2009), nhưng bất thành vì không có kinh phí.

Đến lúc này, dù đã nhiều lần đề nghị Liên đoàn bóng chuyền TPHCM liên hệ tìm giúp một ngoại binh từ Thái Lan, nhưng đội nữ Tân Bình vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào. Và trong lúc các đội bóng khác lũ lượt đi tập huấn và thi đấu nhiều giải để giảm sức ì, thì nữ Tân Bình vẫn trung thành với giải pháp… tập tại nhà để giảm thiểu chi phí. Ông Phạm Ngọc Sơn - Giám đốc Trung tâm TDTT Tân Bình thừa nhận: “Kêu khổ mãi cũng chẳng được gì, chúng tôi đành động viên nhau đi tiếp vậy. Bởi có xuống hạng, với thực lực như hiện nay của đội thì cũng chẳng có gì bất ngờ. Tất nhiên, dù còn chút cơ hội nhỏ nhoi, chúng tôi cũng vẫn phải cố gắng”.

Cái cơ hội nhỏ nhoi mà ông Sơn đề cập chắc chắn rồi cũng sẽ trôi qua, vì trước sự cạnh tranh của nhiều đội bóng mạnh, và được đầu tư quyết liệt nằm chung bảng, các cầu thủ nữ Tân Bình chỉ biết nhìn và… thèm. Đành tự hài lòng với những gì đang có, cũng có nghĩa nữ Tân Bình chấp nhận thêm một lần phải xây dựng lại đội bóng nếu rớt xuống hạng A1 vào cuối mùa. Thành ra, họ đang chơi bóng “vì niềm tin”, vì sự tự ái của đội bóng “nhà nghèo” là chính.

Thực ra, theo đánh giá của nhiều HLV, nếu nữ Tân Bình có sự phục vụ của chủ công Trần Thị Cẩm Tú và 1 ngoại binh nữa, họ đủ sức trụ hạng. Chất trẻ của đội bóng này có, lòng nhiệt tình cũng vậy, duy chỉ thiếu một nhân tố có thể quyết định được số phận ở những thời điểm quan trọng.

Năm sau liệu có khá hơn?

Khi chuyện xuống hạng đã nhãn tiền, thì ngay từ bây giờ, lãnh đạo đội bóng cho biết đã lao vào chuẩn bị cho một cuộc cải tổ toàn diện ở mùa giải năm sau. Lên xuống hạng với họ đã trở thành “cơm bữa”, nhưng để giữ được hạng đội mạnh, họ cần một cuộc đầu tư nghiêm túc và sự trợ lực từ nhiều phía, nếu không, nói như nhiều người theo sát đội bóng này, nên… giải tán bóng chuyền nữ của thành phố đi là vừa. Tuy nhiên, khi không thể trông mong hơn nữa vào Liên đoàn bóng chuyền TPHCM, lãnh đạo Sở VH-TT-DL khẳng định sẽ vào cuộc để lo cho đội bóng chuyền nữ của thành phố. Điều này xem ra khá hợp lý, vì ngay cả lo cho đội bóng chuyền nam, liên đoàn cũng đang lâm vào bế tắc thì nói gì đến chuyện “ôm rơm nặng bụng”.

Ông Phạm Ngọc Sơn tỏ ra tin tưởng vào lời hứa của lãnh đạo ngành TDTT: “Sang năm, đội bóng chắc chắn sẽ khác. Nếu chơi ở hạng A1, đội dứt khoát sẽ trở lại giải VĐQG, bởi vì khi đó, có thể đội sẽ khoác áo một nhà tài trợ hẳn hoi, đưa trở lại chủ công Cẩm Tú và có kinh phí thuê ngoại binh đàng hoàng”.

Thà có niềm tin ở tương lai, dù niềm tin ấy cũng chưa thật chắc chắn lắm, nhưng ít ra đội nữ Tân Bình còn có cơ sở để dựa dẫm và để đoàn kết hơn, thay vì rơi vào cảnh tan tác khi sức chịu đựng đi đến giới hạn cuối cùng. Những người làm bóng chuyền Tân Bình giờ đây chung một suy nghĩ, rằng đành gác lại ưu tư ở mùa bóng năm nay để chờ một cuộc thay đổi lớn ở ngày mai, tươi mới và xán lạn hơn…

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất