CLB bơi lội Yết Kiêu - Thành công nuôi dưỡng thành công

Sau lứa các vận động viên Nguyễn Thị Kim Tuyến, Trần Tâm Nguyện, giờ đây môn bơi lội TPHCM đã xuất hiện những tài năng mới Trần Duy Khôi, Lâm Quang Nhật, Phan Gia Mẫn, Nguyễn Diệp Phương Trâm… Nhưng không phải ai cũng biết, họ xuất thân từ “lò” Yết Kiêu - cái nôi từng sản sinh ra nhiều VĐV xuất chúng như Nguyễn Kiều Oanh, Chung Thị Thanh Lan, Nguyễn Đắc Quỳnh Anh…

Yết Kiêu giờ khác hẳn, mang một màu sắc tươi mới và khát vọng hơn so với cách đây hơn 10 năm - khi mọi thứ còn quá bề bộn, môn bơi lội TPHCM lúc đó còn đang phải vật lộn giữa thời cuộc trong bối cảnh sa sút chung của thể thao TPHCM. Hiện CLB Bơi lội Yết Kiêu có hồ bơi hiện đại 3 mái che, cùng các khu phụ trợ tập thể lực, phòng nghỉ cho HLV và VĐV khang trang, sạch sẽ… rõ ràng là những điều kiện thuận lợi để phát triển môn thể thao trọng điểm trong số 20 môn mà thành phố chọn đầu tư theo chế độ đặc biệt.

Nhiều VĐV xuất sắc của bơi lội Việt Nam như Kim Tuyến, Duy Khôi, Quang Nhật… trưởng thành từ “lò” Yết Kiêu. Ảnh: NHẬT ANH

Tiến sĩ Chung Tấn Phong rất ngại khi ai đó bảo rằng kể từ ngày anh về quản lý CLB Yết Kiêu và xắn tay vực dậy môn bơi lội của TPHCM một cách bài bản và khoa học, ngày hôm nay mới tìm lại được vị thế đáng nể ở Việt Nam, liên tiếp tạo nên những dấu ấn ở đấu trường Đông Nam Á, SEA Games… “Đấy là công sức của cả tập thể, của đội ngũ HLV tâm huyết và giỏi nghề, của các VĐV biết phấn đấu vì màu cờ sắc áo TPHCM. Tôi chỉ là một phần trong số họ, nên không thể nói đấy là công của mình”, anh Chung Tấn Phong tâm sự.

Mà đúng như lời anh Phong nói, thành quả ấy phải tính cho cả tập thể, chứ chẳng của riêng gì ai. Như vậy mới công bằng. Và thành công của ngày hôm qua và hiện tại sẽ là biện pháp kích cầu đối với VĐV trong tương lai. Đấy là “ngọn lửa” truyền thống thực sự mà CLB Yết Kiêu đang hướng đến.

Nữ chuyên gia Wuna (Trung Quốc) - người đã gắn bó với nơi đây 4 năm qua - theo dõi rất kỹ các học trò tập dưới hồ, lập tức nhắc nhở nếu ai đó chậm hơn đồng đội chỉ một tích tắc. Sự nghiêm túc trong tập luyện, theo lý giải của anh Chung Tấn Phong, cũng để giúp các VĐV duy trì phong độ, đồng thời tạo nên sự chuyên nghiệp trong công tác huấn luyện của các HLV: “Tôi mừng vì sự hợp tác đoàn kết giữa chuyên gia Wuna với các HLV Kiều Oanh, Việt Nam, Phước Trung, Mỹ Trang, Ngọc Hiền, Phước Lộc… cho kết quả tốt, bởi lẽ tất cả cùng hướng đến mục tiêu chung vì sự phát triển của bơi lội TPHCM. Ở đây, chúng tôi mời chuyên gia giỏi về làm việc dài hạn, chứ không thời vụ và quá ngắn thời gian, tránh tình trạng lãng phí tiền bạc của ngành và không đạt được thành công như mong đợi”.

* * *

Vẫn tuyển chọn VĐV năng khiếu từ các “vệ tinh” là quận huyện, nhưng điều đặc biệt là ngoài hệ thống thi đấu chuẩn của quốc gia (bắt đầu từ lứa 9 tuổi), CLB Bơi lội Yết Kiêu năm nào cũng tổ chức giải bơi nhi đồng cho các VĐV từ 7 - 11 tuổi (chỉ có tại TPHCM) để sớm phát hiện tài năng và bồi dưỡng. Anh Chung Tấn Phong cho biết: “CLB Bơi lội Yết Kiêu đào tạo VĐV theo chu kỳ 4 năm/lứa. Tức là chọn định hướng Olympic trẻ để theo đuổi. 4 năm trước có Kim Tuyến và Tâm Nguyện dự Olympic trẻ lần 1 ở Singapore. Năm nay, chúng tôi có Trần Duy Khôi và Huỳnh Thế Vỹ đạt chuẩn A dự Olympic trẻ lần 2 tại Trung Quốc.

Thế hệ sau của họ sẽ là các VĐV nam sinh từ năm 2000 đến 2004 nhắm đến Olympic trẻ 2018… Trước đây, khi bơi lội TPHCM chưa có được thành công ở các sân chơi quốc tế, phụ huynh thường cho con mình nghỉ ngang khi bước vào bậc học THPT, vì tương lai VĐV quả thật không mấy hứa hẹn. Nhưng bây giờ thì khác. Những tấm huy chương ở đấu trường quốc tế mà Nguyễn Thị Kim Tuyến, Trần Duy Khôi, Lâm Quang Nhật… đem về đã thay đổi hoàn toàn quan điểm của các bậc phụ huynh, kích thích họ sẵn sàng cho con em mình theo đuổi nghiệp bơi lội”.

Trong bức tranh tổng thể của thể thao TPHCM, rõ ràng bơi lội nói chung và CLB Yết Kiêu nói riêng, đóng một vai trò đặc biệt quan trọng. Khi những môn trọng điểm khác, như bóng đá, bóng bàn, điền kinh, bóng chuyền, taekwondo… hoặc quá sa sút, hoặc chưa tìm lại được vị thế của ngày xưa, thì Yết Kiêu trở thành điểm sáng thực sự, là chỗ dựa đáng kể của thể thao TPHCM.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất