Cincinnati Masters 2015: Nadal thua trận thứ 14

Chuyện gì đang xảy ra với Rafael Nadal? Thật ra, chẳng có chuyện gì đặc biệt cả, có chăng, cựu số 1 thế giới người Tây Ban Nha đang phải sống đối diện với những tháng ngày sa sút phong độ của cuộc đời, và những tháng ngày đó hứa hẹn sẽ tiếp diễn nếu anh không có cách vực mình đứng lên hoặc… tính đến chuyện giải nghệ.

Trận thua Feliciano Lopez chính là trận thua thứ 14 của Nadal trong mùa giải năm nay. Đây là thành tích kém cỏi thứ 3 của Nadal, nó chỉ hơn các mùa giải 2007 và 2011 (khi Nadal nhận đến 15 trận thua) và mùa giải 2004 (khi Nadal chịu 17 trận thua), nhưng nên nhớ, cái mùa giải 2015 này vẫn chưa chính thức khép lại. Nghĩa là, Nadal sẽ còn nhận thêm một cơ số đáng kể các trận thua mới khác.

Rafael Nadal

Khi còn ở đỉnh cao phong độ, Nadal từng đánh bại tay vợt người đồng hương đến 9 lần và chỉ để thua vỏn vẹn 2 lần. Tuy nhiên, kể từ năm 2014 cho đến nay, điều đó không thường xuyên xảy ra nữa, Nadal liên tục thất thủ trước Lopez ở Shanghai Masters 2014 – thua 3/6 và 6/7 (6-8), và mới đây nhất chính là thất bại 5/7, 6/4 và 7/6 (7-3) ở Cincinnati Masters 2015. Nadal thua nhiều hơn trước cùng một đối thủ, anh cũng “sẵn sàng” thất bại trước bất kỳ tay vợt kém danh nào nằm ngoài tốp 50 hoặc tốp 100 thế giới. Giờ đây, thất bại đã trở thành “chuyện thường ngày ở huyện” đối với Nadal.

Nadal đã bỏ lỡ 3 cơ hội thắng set-point sớm trong ván đấu đầu tiên khi dẫn trước 5/4 ở game đấu mà Lopez đang cầm giao bóng. Tuy nhiên, anh vẫn giành được cơ hội tiếp theo của mình khi tận dụng… cơ hội thắng set-point thứ 6 lúc điểm số đang là 6/5 (Lopez cầm giao bóng và… phạm lỗi giao bóng kép). Dẫn trước ván đầu tiên sau 52 phút, tưởng như mọi chuyện sẽ hoàn toàn suôn sẻ với Nadal thì anh bắt đầu chững lại, trong khi đó, Lopez bắt đầu thể hiện cái năng lực để giúp anh hạ gục các tên tuổi như Milos Raonic và Andreas Seppi ở mùa trước.

Lopez giành break-point trong ván đấu thứ 2 từ rất sớm và duy trì khoảng cách dẫn trước 2 game đấu cho đến khi tạo cho mình 3 cơ hội thắng set-point lúc đang dẫn điểm 5/4. Lopez đã cân bằng tỷ số trận đấu sau khi Nadal tung một cú trái tay ra ngoài. Trong ván đấu quyết định, 2 tay vợt chơi giằng co đến loạt tie-break và Lopez đã vượt lên dẫn trước 5-2 trước khi khép lại ván đấu bằng chiến thắng 7-3. Lopez đã hoàn tất trận đấu với 43 cú đánh thắng điểm trực tiếp, nhiều hơn 16 cú so với Nadal.

Đối mặt với thời điểm có thể sẽ rơi mãi xuống dốc, không thể gắng gượng quay trở về, Nadal cho biết: “Tôi đã ở đó trong suốt trận đấu với cái cường độ mãnh liệt thật sự đúng đắn, với cái thái độ hợp lý, làm tất cả mọi thứ mà tôi có thể làm, cố gắng chơi thật quyết liệt và cố gắng lên lưới thường xuyên hơn. Đó là những gì mà tôi đã làm. Nhưng hôm nay, tôi đã phải thi đấu chống lại một đối thủ đã chơi một trận đấu thật tuyệt vời. Anh ấy đã chơi một trận đấu hay nhất khi đối mặt với tôi, không có gì phải nghi ngờ về điều đó. Với tôi, đây là một trận thua đầy khó khăn, vì tôi nghĩ mình đã chơi tốt hơn và có cảm giác trên sân đấu tốt hơn rất nhiều so với những trận đấu trước đây”.

Dù sao, thua là thua và Nadal sẽ còn đối mặt với “nhiều đối thủ có những trận đấu tuyệt vời khác”. Federer có thể chưa hết thời, nhưng Nadal có lẽ đã tiệm cận cái cụm từ “hết thời” đó. Rất gần, rất, rất gần…

Số trận thua trong một mùa giải của Rafael Nadal kể từ khi lên chơi chuyên nghiệp

Mùa giải 2014: 9 trận thua
Mùa giải 2013: 6 trận thua
Mùa giải 2012: 6 trận thua
Mùa giải 2011: 15 trận thua
Mùa giải 2010: 10 trận thua
Mùa giải 2009: 14 trận thua
Mùa giải 2008: 11 trận thua
Mùa giải 2007: 15 trận thua
Mùa giải 2006: 12 trận thua
Mùa giải 2005: 10 trận thua
Mùa giải 2004: 17 trận thua
Mùa giải 2003: 11 trận thua
Mùa giải 2002: 1 trận thua

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Carlos Alcaraz.

Roland Garros: Thế giới không đủ - khi Rafael Nadal, Novak Djokovic và Carlos Alcaraz ở cùng nhánh đấu

Thế giới này là quá nhỏ bé, thật sự là không đủ cho 3 Con Cọp mạnh ở cùng một nhánh thăm tại Roland Garros - French Open 2022. Sự khốc liệt của lá thăm, sự kém may mắn của số phận đã “dẫn lối” để Rafael Nadal - Novak Djokovic - và Carlos Alcaraz, 3 ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch đơn nam ở Grand Slam tại Paris năm nay, sớm gặp nhau ở tứ kết và bán kết…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các môn khác