Chuyện về Quả bóng vàng trẻ nhất

Nói về điều này, chúng ta dễ dàng nhắc đến tên Lê Công Vinh khi nhận danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam năm 19 tuổi hồi năm 2004, trẻ hơn đàn anh Phạm Văn Quyến 6 tháng. Tuy nhiên, Lê Công Vinh lại không phải là người trẻ nhất từng cầm trên tay giải thưởng Quả bóng vàng.

        Con sóc nhỏ và danh hiệu đặc biệt

Khi đoạt danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2003, Văn Thị Thanh chỉ mới 18 tuổi (sinh năm 1985), tức là trẻ hơn cả Phạm Văn Quyến ở kỳ trao giải năm đó.

Cầu trường sân Lạch Tray (địa điểm tổ chức môn bóng đá nữ SEA Games 22) đã bị hút hồn sau những bước chạy thần tốc của cô bé loắt choắt đá biên trái của đội tuyển nữ Việt Nam. Văn Thị Thanh trở thành phát hiện thú vị nhất của đội tuyển và ở cuộc bầu chọn Quả bóng vàng 2003, giữa “rừng hoa” các nhà vô địch SEA Games 22 như Ngọc Mai, Minh Nguyệt… Văn Thị Thanh xuất sắc giành danh hiệu cao quý này. Ở tuổi 18, có được vị thế như Thanh quả là điều không hề đơn giản với các nữ cầu thủ. Có thể nói, Văn Thị Thanh đi vào lịch sử giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam một cách thầm lặng nhưng không thiếu những kỳ tích.

Văn Thị Thanh (giữa, Quả bóng vàng) trong đêm gala trao giải Quả bóng vàng 2003. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Khi đoạt giải thưởng, Văn Thị Thanh chỉ mới có năm đầu tiên được khoác áo đội tuyển quốc gia và cho đến nay cô là chủ nhân Quả bóng vàng mà không thuộc “biên chế” của 2 địa phương mạnh nhất của bóng đá nữ (Hà Nội, TPHCM) - cô khoác áo CLB Hà Nam.

        Người của những kỷ lục

Cũng hệt như con đường trở thành nữ cầu thủ trẻ nhất giành Quả bóng vàng Việt Nam, việc làm HLV trưởng đối với Văn Thị Thanh cũng đầy bất ngờ và nhiều thú vị. Đấy là thời điểm cuối năm 2010, cựu HLV trưởng của Phong Phú Hà Nam là ông Lâm Ngọc Lập do tuổi cao lại mắc bệnh nên buộc lãnh đội phải tìm phương án thay thế. Suy đi tính lại, không có gương mặt nào nổi trội, thế là Thanh vừa hoàn thành khóa học lớp bóng đá tại Đại học TDTT Từ Sơn (Bắc Ninh) lại có chuyên môn được tích lũy sau hơn 10 năm chơi bóng, được đôn lên làm HLV trưởng.

Thế là ở giải vô địch quốc gia 2011, người ta thấy Thanh vừa đá bóng vừa huấn luyện ở tuổi… 26. Có thể nói, đây là sự kiện đặc biệt cả trên bình diện thế giới. Cũng năm đó, cô thực hiện luôn cú hattrick là lên xe hoa. Từ đó đến nay, Văn Thị Thanh vẫn là HLV nữ duy nhất của giải vô địch quốc gia và nhiều lần đưa đội nhà Phong Phú Hà Nam tiến sát ngôi vô địch.

Năm nay chỉ mới 29 tuổi nhưng Văn Thị Thanh đã là một người chững chạc trên ghế HLV đầy thách thức. Để làm được điều đó, Văn Thị Thanh cho biết mình có 2 chỗ dựa: Thứ nhất là gia đình và thứ hai chính là danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam. Cô tâm sự: “Khi đoạt danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2003, tôi còn quá trẻ nhưng chính nhờ giải thưởng này, tôi đã phấn đấu để theo đuổi bóng đá đến tận cùng. Không phải ai cũng có cơ hội được nhận giải thưởng cao quý ấy, nhất là đối với các cầu thủ nữ nên tôi vẫn luôn nhắn nhủ với học trò của mình là phải cố gắng thi đấu để trở thành Quả bóng vàng Việt Nam trong tương lai. Với những cầu thủ nữ, có lẽ chỉ có danh hiệu này là khát vọng lớn nhất cho sự nghiệp đá bóng của mình”.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Lê Huỳnh Đức về làm Giám đốc kỹ thuật cho Sài Gòn FC

Phía sau một chuyến trở về

HLV Lê Huỳnh Đức về làm Giám đốc kỹ thuật cho Sài Gòn FC là một sự kiện khá thú vị, bởi nó gợi lên khá nhiều ký ức về bóng đá thành phố mang tên Bác.