Chuyện về Quả bóng vàng Lê Huỳnh Đức

Dù đã nghỉ thi đấu gần 10 năm nay, nhưng trong lịch sử của danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam, vẫn chưa có ai vượt qua được Lê Huỳnh Đức về mặt thành tích. Ngoài những cột mốc được anh xác lập, có một điều ít ai biết là lẽ ra Lê Huỳnh Đức đã có thể đoạt đến 5 danh hiệu Quả bóng vàng nếu không có những bất ngờ thú vị vào giờ chót…

Mang trên mình những biến cố

Ý tưởng thành lập giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam khởi nguồn từ bàn thắng của tiền đạo Trần Minh Chiến nhưng đoạt giải lại là Lê Huỳnh Đức, người suýt nữa đã không thể sang Thái Lan dự SEA Games sau vụ “đào ngũ kỹ thuật” tại Cúp TPHCM, khi anh cáo bệnh rút lui khỏi đội tuyển quốc gia để về khoác áo đội tuyển TPHCM và giành chiến thắng trước đội tuyển quốc gia, khiến HLV Weigang “nổi cơn tam bành” định không triệu tập anh dự SEA Games.

Lê Huỳnh Đức vẫn đang là tượng đài của giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Một năm sau, ghi dấu ấn tại Tiger Cup 1996, lại là Vua phá lưới của giải VĐQG với 25 bàn trong màu áo Công an TPHCM, cứ tưởng không ai có thể vượt qua được Lê Huỳnh Đức trong cuộc bầu chọn. Thế nhưng, sự cố rượt trọng tài trong trận chung kết mùa giải tại sân Cao Lãnh đã khiến Lê Huỳnh Đức bị gạch tên. Phải đến kỳ bầu chọn kế tiếp, Lê Huỳnh Đức mới lại đăng quang nhờ những cống hiến tại SEA Games 1997 và danh hiệu Vua phá lưới nội địa.

Ở thời đỉnh cao của sự nghiệp, ấy vậy mà phải đến 5 năm sau, Lê Huỳnh Đức mới “tái ngộ” với Quả bóng vàng khi đã ở tuổi 30, trở thành người già nhất đoạt danh hiệu tính đến thời điểm đó. Anh cũng tạo ra độ “trễ” lớn nhất giữa các kỳ đoạt danh hiệu, tạo ra một tiền lệ phấn đấu rất đáng noi theo cho các thế hệ sau này. Ngay ở lần đoạt danh hiệu thứ 3 đó cũng đầy những biến cố. Thời điểm đó, dư luận đồn đoán về “quyền lực đen” tại đội Ngân hàng Đông Á (tiền thân là Công an TPHCM) và Lê Huỳnh Đức được cho là “thủ lĩnh”. Tuy nhiên, những đóng góp của anh tại Tiger Cup 2002 trong vai trò thủ lĩnh thực sự trên sân cỏ đã giúp Lê Huỳnh Đức hái quả ngọt lần cuối cùng, đem về danh hiệu Quả bóng vàng cuối cùng cho làng cầu TPHCM trước khi anh ra Đà Nẵng từ đó đến nay.

Bộ sưu tập khổng lồ

Đi cùng sự nghiệp của Lê Huỳnh Đức và cả một chặng đường đầy biến cố của bóng đá Việt Nam. Sau 3 danh hiệu Quả bóng vàng nói trên, theo nhiều người thì lẽ ra tiền đạo này đã có thêm 2 danh hiệu khác ở các năm 1999 và 2000, nếu không có những cú nước rút giờ chót.

Năm 1999, BTC giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam đã có một quyết định hết sức táo bạo là sẽ thực hiện kiểm phiếu ngay đêm Gala trao giải. Có tổng cộng 7 đợt công bố điểm được thông báo trực tiếp. Đến lượt công bố thứ 5, Lê Huỳnh Đức vẫn dẫn đầu một cách rõ ràng và Trần Công Minh vẫn còn xếp thứ 3 về điểm số. Đến lượt thứ 6, hậu vệ Đồng Tháp vươn lên đứng thứ 2 và chiến thắng sát nút ở lượt công bố cuối cùng với điểm số 156 so với 128 của Lê Huỳnh Đức. Đây cũng chính là tỷ lệ chiến thắng sít sao nhất trong lịch sử giải thưởng khi Quả bóng vàng chỉ hơn Quả bóng bạc có 18% số điểm, trong khi tỷ lệ trung bình của giải thưởng là 43%.

Rồi đến cuộc đua năm 2000. Ở kỳ bầu chọn năm đó, không có ai nổi trội xuất sắc sau khi đội tuyển Việt Nam thất bại nặng nề tại Tiger Cup 2000 (chỉ đứng hạng 4). Tại thời điểm bầu chọn, Nguyễn Hồng Sơn gần như không có “cửa” để đoạt danh hiệu cao nhất khi đội Thể Công suýt nữa rớt hạng, trong khi đội Công an TPHCM của Lê Huỳnh Đức là á quân quốc gia.

Thế nhưng, đúng vào lúc phiếu bầu được phát ra thì Hồng Sơn lại được cử đi tham gia trong thành phần đội tuyển quốc gia dự vòng loại World Cup 2002 tại Saudi Arabia. Thời điểm đó, đội tuyển Việt Nam là thành phần U.23 để chuẩn bị cho vòng loại Asiad 2002 sau đó nên có rất ít cựu binh tham gia. Dù đội tuyển chơi không thành công nhưng cá nhân Hồng Sơn lại nổi bật với 3 bàn thắng và chính điều này đã ảnh hưởng đến những quyết định bầu chọn và kết quả là Hồng Sơn đăng quang Quả bóng vàng 2000, ngay lúc anh còn đang trên máy bay từ Saudi Arabia trở về.

Dù vậy, với 3 lần về nhì các năm 1998, 1999, 2000, Lê Huỳnh Đức chính thức trở thành tượng đài của giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, cho đến nay vẫn chưa ai thay thế được. Đấy là chưa nói, sau khi chuyển sang làm HLV, Huỳnh Đức lại “sở hữu” 2 Quả bóng vàng khác là Nguyễn Minh Phương (2010) và Huỳnh Quốc Anh (2012), những cầu thủ của ông tại đội SHB Đà Nẵng.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất