Chuyện về ông Gede

SGGP
Vì sao dư luận lại thắc mắc về sự vắng mặt của Gede tại U22? Cái gì cũng có lý do của nó cả.

Bộ đôi HLV Hoàng Anh Tuấn (phải) và Giám đốc kỹ thuật Juergen Gede rất cần cho đội tuyển.

Bộ đôi HLV Hoàng Anh Tuấn (phải) và Giám đốc kỹ thuật Juergen Gede rất cần cho đội tuyển.


1. Về chức danh, ông Juergen Gede là GĐKT của VFF, một vai trò bao trùm các đội tuyển quốc gia cho dù ông không trực tiếp có trách nhiệm đối với một đội tuyển nào.
Nói như vậy để thấy nếu ông Gede có một vị trí trong thành phần đội U22 dự SEA Games cũng là chuyện đương nhiên. Còn nếu đã không có, thì tốt nhất cũng đừng bảo ông Gede đi làm “gián điệp” tại bảng A. Đại loại: Một khi đã không liên quan thì không liên quan luôn, chứ không thể có chuyện một GĐKT không lo cho đội mình, lại làm chuyện mà của bất kỳ HLV nào cũng có thể làm được. Không lẽ nếu đội U22 vào bán kết mà thua, lại đổ thừa là ông GĐKT không biết xem bóng đá?!
2. Vì sao dư luận lại thắc mắc về sự vắng mặt của Gede tại U22? Cái gì cũng có lý do của nó cả.
Nếu đây là đội tuyển quốc gia, ông Gede nên ngoài cuộc là đúng. Bởi trong một thời gian chưa dài ở Việt Nam, phần việc chính của ông Gede (cũng như nhiều GĐKT khác trên thế giới) là lo cho các tuyến trẻ, định hình bộ khung tương lai cho cả nền bóng đá. Trong khi đó, về lý thuyết đội tuyển quốc gia là tập hợp các cầu thủ xuất sắc tại vô địch quốc gia, nơi mà chỉ có ban huấn luyện mới theo sát để chọn người nên vai trò của GĐKT là không có.
Nhưng vì đây là U22, trong số đó có đến hơn 1/3 là U20, tức là vẫn nằm trong hệ thống tuyến trẻ thuộc phạm vi trách nhiệm của công việc mà ông Gede đang làm. Nếu xét ở góc độ hiểu biết bóng đá trẻ, thì không thể cho rằng HLV Hữu Thắng làm tốt hơn ông Gede, bởi như đã nói, mỗi người một công việc. Đây là lý do mà không còn nhiều nơi trên thế giới sử dụng HLV theo kiểu 2 trong 1 như ở ta. 
3. Như đã nói ở trên, một khi không dùng ông Gede thì cứ cho ông ấy ở nhà. Còn khi ông này sang Malaysia thì về nguyên tắc, phải đi cùng U22 Việt Nam chứ không nên chuyển sang làm công tác chuyên môn với vai trò “gián điệp”.
Tất nhiên, HLV Hữu Thắng không có lỗi gì trong chuyện này. Người thực sự cần cho ông Thắng ở SEA Games 22, theo chúng tôi là HLV Hoàng Anh Tuấn, “thủ lĩnh tinh thần” của dàn cầu thủ U20 cũng như đủ trình độ chuyên môn để hỗ trợ chiến thuật cho ông Thắng. Nếu không có ông Tuấn thì thêm ông Gede cũng chẳng có gì đặc biệt.
Cái dở nằm ở chỗ người ta không bố trí cho ông Gede một vai trò cụ thể tại SEA Games 29 nhưng cứ để ông sang Malaysia. Ví dụ, tại sao không phải là Trưởng đoàn? Vị trí này từ trước đến nay cứ phải do một quan chức VFF đảm nhiệm mặc dù chỗ của các quan chức là một bộ phận riêng trong đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games. Ông Gede không nhất thiết phải tham gia ban huấn luyện nhưng nếu thấy ông có thể đóng góp được về chuyên môn thì cần một vị trí đủ để ông có thẩm quyền cũng như chia sẻ trách nhiệm với HLV Hữu Thắng trong trường hợp xấu.
Tóm lại, cứ để ông Gede ở nhà là xong. Còn nhiều việc để lo chứ không chỉ là HCV SEA Games.

VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền đạo Lee Nguyễn, người đã góp công trong chiến thắng của CLB TPHCM trước Hà Tĩnh

Lee Nguyễn khởi đầu thành công cùng CLB TPHCM

Ba trận đấu muộn của vòng 2 LS V-League 2021 diễn ra vào tối 24-1 trên các sân Hòa Xuân, Thanh Hóa và Thống Nhất. Trận cầu đáng chú ý diễn ra trên sân Thống Nhất với màn ra mắt của tiền đạo Lee Nguyễn, người đã góp công trong chiến thắng của CLB TPHCM trước Hà Tĩnh.

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Cầu thủ Quả bóng vàng Việt Nam 2020 tri ân các cựu cầu thủ

Trong mùa giải 2019, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chương trình trao quà cho các cựu cầu thủ gặp hoàn cảnh khó khăn đã không diễn ra được. Năm nay, bằng nỗ lực duy trì hoạt động nối dài của Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, BTC đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu, tặng quà tết cựu cầu thủ vào sáng 25-1, nhằm giữ thông lệ thường niên, mang ý nghĩa nhân văn, tạo giá trị cộng đồng.