Chuyện về kẻ đến người đi

Đúng như báo chí Anh dự đoán, Chelsea đã chỉ định Rafael Benitez làm HLV tạm thời cho đến hết mùa giải này. Cũng đúng như báo chí Anh đã viết, ý định sa thải Roberto di Matteo đã có từ trước. Ban lãnh đạo Chelsea chỉ chờ một dịp thuận tiện như trận thua Juventus 0-3 để làm điều đó…

... Không phải chỉ một đêm mà giới lãnh đạo Chelsea đã muốn sa thải Roberto di Matteo từ một tháng nay rồi. Chelsea chỉ thắng được 2 trận trong 8 lần sân gần nhất, không giữ trắng mành lưới được lần nào trong 10 trận gần đây. Đáng lẽ họ đã có thể sa thải Di Matteo ngay từ trận thua 1-2 ở West Brom tuần trước, nhưng họ phải neo cái quyết định ấy lại vì chưa tìm được người thay thế.

Di Matteo: “Mãi mãi nâng niu khoảnh khắc vô địch Champions League đến trọn đời”.

Nhưng bây giờ thì đã tìm được rồi. Như báo Guardian đã loan tin ngay khi trận thua Juventus 0-3 vừa kết thúc, chỉ cần Benitez gật đầu chấp nhận một bản hợp đồng tạm quyền là Di Matteo phải ra đi. Và Benitez đã gật đầu. Ông ta lập tức bỏ dở một hội thảo ở Abu Dhabi, bay về nước Anh vào đêm thứ Tư để nhận việc và gặp gỡ cầu thủ Chelsea vào thứ Năm. Benitez sẽ trở thành HLV thứ 9 trong triều đại 9 năm của nhà tỷ phú Abramovich. Ngược lại, Chelsea sẽ là CLB đầu tiên của Benitez kể từ khi ông ta bị Inter Milan sa thải (chỉ sau 25 trận cầm quân) vào tháng 12-2010.

o0o

Cái ngày Rafael Benitez thu xếp ở Trung Đông để bay về Anh cũng là một ngày đang bận rộn ngổn ngang ở Chelsea. Đoàn quân thất trận về tới phi trường Gatwick vào khoảng 2 giờ 30 sáng hôm đó, theo giờ địa phương. Roberto di Matteo - lúc này vẫn còn là HLV trưởng - đã đưa cầu thủ về trung tâm huấn luyện Cobham của họ. Ở đó, Chủ tịch Bruce Buck và Giám đốc điều hành Ron Gourlay đã chờ gặp Di Matteo trong văn phòng của ông.

Giống như nội dung bản thông báo sa thải sẽ chính thức đưa ra vào 9 giờ sáng, Buck và Gourlay nói với Di Matteo rằng kết quả thi đấu gần đây quá kém, phòng thủ quá yếu, sự mất cân bằng trong chiến thuật biểu hiện quá rõ rệt nhưng để chấn chỉnh tất cả những thứ đó thì lại có quá ít tín hiệu lạc quan. Rồi Buck và Gourlay nói Di Matteo không còn làm HLV nữa. Đến 4 giờ sáng, vị HLV vốn luôn điềm tĩnh này đã dọn xong bàn làm việc và nói lời chia tay, kết thúc 262 ngày làm việc ngắn ngủi nhưng đầy đủ tất cả những đắng cay tột cùng lẫn mừng vui tột đỉnh.

Đúng vậy, chỉ 6 tháng sau khi vô địch cả Champions League lẫn cúp FA mà bị sa thải thẳng tay như thế này, đó là điều chưa từng có trong lịch sử đương đại của bóng đá Anh. Tuy nhiên, trong bản thông cáo mà Di Matteo gửi đến người hâm mộ thông qua trang web của Hiệp hội các HLV, ông chỉ muốn nhắc đến những khoảnh khắc ngọt ngào nhất ở Chelsea. Bằng những lời giản dị nhưng hết sức cảm động, ông vẫn xem những tháng ngày dẫn dắt Chelsea là một vinh dự. Ông vẫn giữ mãi hình ảnh Chelsea trong tim. Ông vẫn cám ơn Chelsea, chúc cho Chelsea thành công hơn ở mùa bóng này cũng như sau đó.

Và tất nhiên, ông sẽ “mãi mãi nâng niu khoảnh khắc vô địch Champions League đến trọn đời”. Ông đã hoàn toàn không đả động gì đến sự nghiệt ngã của quyết định sa thải mà ông vừa phải nhận.

o0o

Một cách vô tình, đó cũng là những thách đố dành cho người kế nhiệm Benitez. Một khi Mata đã gọi Di Matteo như một “huyền thoại”, bất chấp Abramovich có thể phật lòng, điều đó cho thấy Benitez sẽ không dễ chinh phục được tình cảm các cầu thủ Chelsea một cách mau chóng. Và khó chinh phục được mau chóng thì cũng sẽ khó truyền đạt-áp dụng những tư duy thi đấu mới một cách mau chóng. Đội ngũ Chelsea lâu nay vốn thế mà - không thích, không phục HLV thì không theo.

Rộng ra hơn, Benitez cũng sẽ khó mà chinh phục được người hâm mộ Stamford Bridge một cách mau chóng. Những ai đã “lỡ” mến mộ Chelsea từ thời Mourinho đều hiểu Rafael Benitez là một vị như thế nào: Benitez-Liverpool vốn là đối thủ đáng gờm, đáng sợ, đáng… ghét nhất của Mourinho-Chelsea trong thời kỳ ấy, nhất là trên mặt trận châu Âu. Bao nhiêu lần Benitez-Liverpool chặn đường Mourinho-Chelsea ở bán kết Champions League, bấy nhiêu lần chồng chất những oán hận trong lòng người hâm mộ Chelsea.

Cho nên, họ sẽ theo dõi, sẽ “kiểm tra” Benitez sát sao hơn bất cứ HLV nào từng cầm quân cho Chelsea trong 10 năm nay. Và để vượt qua bài kiểm tra đó, Benitez sẽ phải gây được một ấn tượng cực mạnh ngay từ đầu - như trận Premier League với Man.City cuối tuần này…  

Hưng Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất