FIFA cấm Bin Hammam hoạt động bóng đá suốt đời

Chuyện vẫn chưa kết thúc

Tiểu ban kỷ luật của FIFA đã tuyên án: cấm vĩnh viễn Mohamed bin Hammam không được tham gia các hoạt động liên quan đến bóng đá. Nhưng sự ra đi của cựu Chủ tịch LĐBĐ châu Á vẫn chưa phải là lời cuối về bê bối tham nhũng lớn nhất trong lịch sử FIFA.

Bin Hammam

Phán quyết này không có gì bất ngờ, Bin Hammam thậm chí đã đoán biết được đoạn kết của nó nên quyết định không có mặt tại buổi điều trần kéo dài 2 ngày qua, ông chỉ gửi luật sư của mình đến tham dự. Nhưng khi phán quyết được đưa ra, tức là cả thế giới đều biết Bin Hammam là kẻ có tội, vị thương gia người Qatar này mới phản ứng. Một mặt tiếp tục khẳng định mình vô tội, mặt khác ông cho biết sẽ chuẩn bị các thủ tục pháp lý để kháng án lên Tòa án thể thao quốc tế. Bin Hammam còn cho công bố bức thư cảm ơn mà Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã gửi cho ông hồi tháng 6-2008.

Trên trang Twitter của mình, Bin Hammam tự tin viết: “Chúng tôi tự tin vào sức mạnh của mình và đề nghị FIFA ngay lập tức công bố đầy đủ kết quả điều tra của mình trước giới truyền thông. Tiểu ban đạo đức của FIFA rõ ràng đã tự đưa ra phán quyết khi dựa vào những thứ họ gọi là bằng chứng “gián tiếp”. Tôi bác bỏ phán quyết này và khẳng định mình vô tội, tôi sẽ tiếp tục đấu tranh thông qua con đường pháp lý”.

Nhóm pháp lý của Bin Hammam cũng lập tức nhập cuộc, họ mạnh mẽ cáo buộc một quan chức cấp cao của FIFA là kẻ lừa dối. Nhóm này cũng khẳng định FIFA, hoặc thông qua một bên thứ 3 nào đó, đã để rò rỉ thông tin liên quan đến buổi điều trần để thu hút sự chú ý của dư luận và từ đó, thân chủ của họ đã bị nhìn bằng con mắt đầy thành kiến.

Bằng chứng “gián tiếp” đó chính là những tài liệu điều tra của cựu giám đốc FBI Louis Freeh - người được FIFA thuê để chỉ huy cuộc điều tra về việc liệu có hay không chuyện Bin Hammam hối lộ 40.000 USD cho các thành viên của LĐBĐ Caribê, để họ bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử chức Chủ tịch FIFA. Tài liệu của Freeh nói rằng Bin Hammam đã không hợp tác trong quá trình điều tra, khẳng định đã có những nhân chứng nói rằng Jack Warner là người “tư vấn” và Bin Hammam là người bỏ tiền.

Tài liệu không chỉ ra được bằng chứng trực tiếp cho thấy Bin Hammam đã đề nghị đưa tiền cho những người góp mặt tại buổi họp. Nhưng lại có những “bằng chứng gián tiếp” cho thấy đó là tiền của Bin Hammam và được phân phối bởi các thành viên cấp dưới của Warner.

Jack Warner, từng là Phó Chủ tịch FIFA và Chủ tịch LĐBĐ CONCACAF. Ông này được xác định có liên quan và từng bị FIFA tạm đình chỉ công tác để điều tra. Tuy nhiên, Warner sau đó đã từ chức khỏi mọi cương vị của mình nên FIFA cũng quyết định không truy cứu trách nhiệm miễn sao Warner đừng tham gia trở lại vào bất kỳ công việc nào có liên quan đến bóng đá. Đưa ra nhận định về diễn biến của vụ việc này, Warner nói: “Chẳng biết vấn đề này sẽ kéo dài bao lâu, Bin Hammam rồi sẽ được trả lại sự trong sạch và tôi cũng sẽ có những tiếng nói nhất định về vấn đề này”.

Tùng Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất