Chuyện ứng xử

Rạng sáng qua, thằng Tư xích lô ngồi coi trận chung kết Quợt Cúp mà thở dài khi cho rằng chất lượng trận đấu không cao, thiếu hấp dẫn. Trận chung kết tầm cỡ thế giới mà phải đợi tới những phút cuối cùng của hiệp phụ thứ hai mới tìm ra người chiến thắng.

“Bóng đá đâu phải lúc nào cũng chơi tấn công cả. Đôi khi những đội đá phòng ngự - phản công vẫn được đề cao, thậm chí nó còn được coi là nghệ thuật phòng thủ nữa”.

Nghe ông Chín tổ trưởng bình luận trúng phóc, hắn chống chế:“Nhưng khoái nhất là Quợt Cúp lần này cho thấy rằng, trên thế giới có nhiều nguyên thủ quốc gia dẫu bận trăm công ngàn việc, nhưng vẫn dành thời gian quan tâm đến bóng đá. Đó là sự quan tâm rất thật lòng, chứ hổng phải xạo xạo như nhiều ông quan chức xứ mình, hay giả bộ yêu bóng đá, nói cách khác là giỏi “đóng phim””.

Ông Sáu cán bộ về hưu nghe thằng Tư nói nhiều về việc lắm quan chức xứ mình xạo, giống như bị chọt léc, nên tức tối: “Mày nói năng kiểu gì vậy hả Tư?”. “Thôi mệt quá bác Sáu ơi! Rạng sáng hôm qua bác có thấy bà Thủ tướng Đức Mét-keo tham dự trận chung kết không?”, thằng Tư đặt vấn đề.

“Bà Thủ tướng Mét-keo có mặt khi đội tuyển Đức thi đấu thì cũng là chuyện bình thường, có gì lạ đâu. Hôm qua, còn có nhiều yếu nhân khác cũng góp mặt trong lễ bế mạc nữa kìa!”, ông Sáu tỏ ra khó chịu.

“Nói như bác thì chẳng thấy vấn đề ở đây là gì hết. Chuyện quan chức ở cạnh cầu thủ lúc đội bóng giành vinh quang đâu mà chẳng có”. Nghe thằng Tư nói, ông Sáu hí hửng: “Vậy là mọi nơi đều như nhau cả thôi”. 

Tuy vậy, thằng Tư dẫn chứng:“Điểm khác của bà Mét-keo với nhiều lãnh đạo xứ mình là hồi Quợt Cúp 2006, khi đó đội tuyển Đức thất bại trước I-ta-li-a trong trận bán kết trên sân nhà, khiến tất cả rơi vào thất vọng cùng cực. Bà Mét-keo đã đi đến vỗ về, an ủi từng cầu thủ, những người trong BHL như một người chị động viên các đứa em trai của mình cố gắng đứng dậy sau thất bại, điều đó mới đáng quý. Không như ở ta quan chức chỉ thấy mặt lúc chiến thắng, còn thua trận họ bỏ chạy mất dép, né tránh truyền thông”.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất