Chuyện từ bản hợp đồng

Tin từ Navibank Sài Gòn, đội bóng quyết định ký mới hợp đồng với HLV Mai Đức Chung có thời hạn 2 năm. Chỉ là 2 năm thôi, nhưng giới HLV đã tỏ ra trầm trồ, đơn giản là họ đã quen với việc ký hợp đồng từng năm một, thậm chí, họ quen luôn với việc phải ra đi khi giải chỉ mới diễn ra vài trận đấu. Và đôi khi họ quên rằng, từ bản hợp đồng ấy kéo theo nhiều hệ lụy cho cả một đội bóng.

Đi thuê thành tích

Nói đến chuyện thuê HLV, người ta nghĩ ngay đến chuyện các CLB mong muốn thành tích gì qua các bản hợp đồng. Kiểu như thuê HLV Lê Thụy Hải, Vương Tiến Dũng… người ta biết CLB đó có tham vọng vào tốp đầu, thuê HLV Mai Đức Chung, Đoàn Minh Xương… là chỉ mong ước... trụ hạng.

Ngay cả HLV kỳ cựu như Lê Thụy Hải, nhưng bản hợp đồng của ông ở V.Ninh Bình cũng chỉ gói gọn trong 1 mùa giải. Ảnh: BÁCH NHẬT

Tất nhiên, thuê HLV để hướng tới thành tích mà ông chủ CLB mong muốn, nên các bản hợp đồng chẳng bao giờ dài quá một mùa bóng, vì lỡ “có biến” thì... chia tay không đau đớn. HLV Lê Thụy Hải có thể hưởng lương cao lên đến cả trăm triệu ở V.Ninh Bình, nhưng quyền hạn ông ở đội bóng chưa đến 1 mùa. HLV Vương Tiến Dũng cũng thế, ông lãnh lương cao ngất, nhưng thời hạn cũng chỉ tương đương với HLV Kiatisak hay Mai Đức Chung mà thôi.

Xem ra, các HLV được mời về không phải để xây dựng lực lượng, càng chẳng phải để duy trì bản sắc CLB. Họ được mời về chỉ để nhào nặn những gì đã và đang có ở CLB, hoặc cùng lắm là thêm vài nhân tố mới để CLB đi thẳng tới cái đích là thành tích được đặt ra hồi đầu mùa. Đến thời điểm này, những HLV được xem là nổi tiếng như ông Vương Tiến Dũng, hay ông Lê Thụy Hải được đánh giá cao dựa trên tiêu chí họ biết cách trị “sao” và thu phục cầu thủ ở những nơi họ đặt chân tới là chính đấy chứ.

Với việc không có một phép tính lâu dài nào như lối chơi mà người ta hay gọi là triết lý của đội bóng, càng không một định hướng sẽ phát triển, chí ít là 3 năm sau sẽ như thế nào được đặt ra, nên các CLB ngày càng chơi nhạt nhòa là điều dễ hiểu. Giờ thì V.Ninh Bình chơi na ná như B.Bình Dương, Hoàng Anh Gia Lai đá giông giống như Đồng Tâm Long An, hay LS Thanh Hoá chơi từa tựa như SHB Đà Nẵng. Một phần của chuyện nhạt nhoà bản sắc ấy xuất phát từ những bản hợp đồng “mì ăn liền”, bởi người trong cuộc luôn mang tâm thế, chỉ cần biết hôm nay, chả cần biết ngày mai. Một hệ lụy kéo theo, đây là mùa bóng chán nhất khi mà các đội luôn ra sân với chỉ thị từ HLV là đừng thua rồi mới tính tới chuyện chơi sao cho đẹp, cho hay, cho tử tế. Đương nhiên thôi, phải bảo vệ ghế trước đã chứ!?

Chọn gốc hay ngọn?

Với việc Navibank Sài Gòn ký mới hợp đồng với HLV Mai Đức Chung dài đến 2 năm, tương tự như SLNA ký hợp đồng dài hạn với HLV Nguyễn Hữu Thắng, K.Khánh Hoà dùng HLV Hoàng Anh Tuấn, CS Đồng Tháp dùng ông Phạm Công Lộc… người ta đã thấy ít nhất đã có vài CLB chú trọng hơn đến phần gốc, thay vì chỉ nhăm nhăm ngắt ngọn.

Tất nhiên, mỗi HLV sẽ đi cùng với CLB qua từng giai đoạn nhất định, và chuyện dùng một HLV đến 5-10 năm là điều khó tưởng. Ở SLNA thời điểm này, sau một thời gian dài điêu đứng vì chuyện cứ HLV nào lên cũng bị “đá văng”, thậm chí HLV Nguyễn Văn Thịnh còn bị chính học trò đâm đơn đề nghị cách chức mới chịu thi đấu. HLV Hữu Thắng chính là người tốt nhất để gầy dựng lại một đội bóng đậm chất xứ Nghệ. Với Hữu Thắng, có thể đội bóng sẽ không đi thẳng lên đỉnh cao ngay, nhưng rõ ràng, sự bình yên ở đội, việc giữ chân các cầu thủ xứ Nghệ ở thời điểm đồng tiền nhảy múa điên loạn là hoàn toàn nằm trong tay anh. Người ta đã thấy, đội bóng xứ Nghệ đang dần biến chuyển, và chuyện Hữu Thắng tiếp tục có tiếng nói uy lực, phần nào đó xuất phát từ việc, anh sẽ vẫn là thuyền trưởng ở xứ Nghệ.

Ở Khánh Hoà, cái tên HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn được trọng dụng như điều hiển nhiên, bởi HLV Anh Tuấn lớn lên với bóng đá Nha Trang, và hơn ai hết, anh là người tận tâm với đội bóng xứ biển. Người ta có thể chê trách anh trong việc dùng người, nhưng không ai có thể phủ nhận, một K.Khánh Hoà ngổ ngáo có được với không ít công của HLV Hoàng Anh Tuấn.

Cách dùng người ở vài CLB kể trên đang khác với nhiều CLB tự coi là đội mạnh và có tiền như B.Bình Dương, Hoàng Anh Gia Lai. Đây là những CLB không cần HLV giỏi, chỉ cần cầu thủ giỏi. Chính việc đi sai quy trình như HLV Lư Đình Tuấn đã từng nói: “Một cầu thủ ký hợp đồng 3 năm có tiền lót tay, còn HLV thì chỉ ký 1 năm và nhiều người chẳng có gì. Các cầu thủ thừa hiểu, họ chẳng có gì phải sợ, bởi khi cần, người ta thay HLV dễ dàng hơn nhiều. Thế nên, HLV muốn xây dựng lối chơi cũng phải chìu theo cầu thủ là điều hiển nhiên” đang biến cả Hoàng Anh Gia Lai lẫn B.Bình Dương thành trò cười ở mùa bóng 2010. Với những CLB này, họ đang chăm phần ngọn “thành tích” mà quên rằng, chính quyết sách ấy đang kéo lùi thành tích, chứ không phải là HLV bất tài hay cầu thủ dở.

Giờ thì đã có những sự so sánh cần thiết, và nhiều CLB đang ngồi nghiên cứu lại, liệu họ cần gốc chắc hay chỉ là ngọn phù phiếm? Ở B.Bình Dương, người ta đang muốn mời lại HLV Lê Thụy Hải và bản hợp đồng dành cho ông sẽ là 2 năm để ông có thể làm lại từ đầu. Ở Đồng Tâm Long An cái tên HLV Ricardo cũng đã được nhắc đến như một sự nối dài những con tính mà ông đã bày ra ở mùa bóng này. Từ một bản hợp đồng, người ta có thể nhìn được sự nghiêm túc của một CLB, bởi nó không đơn giản là 1 năm hay 2 năm mà là sự tính toán có chủ đích.

TẤT ĐẠT

NAVIBANK Sài Gòn cần gì ở ông Chung?

Thật ra, ở thời điểm này, HLV Mai Đức Chung được chọn ở Navibank Sài Gòn không phải vì ông quá tài năng, càng không phải vì ông thao lược giỏi. Có thể thấy rõ, thời điểm này, Navibank Sài Gòn cần sự ổn định và một HLV lành tính. Điểm ấy thì HLV Mai Đức Chung có thừa. Thời gian 2 năm, chính là để HLV Mai Đức Chung tạo nên một đội bóng có lối chơi chắc chắn đúng như tính cách của ông, hơn là tạo nên sự đột biến vào mùa bóng sau.

Đưa Navibank Sài Gòn trụ hạng thành công, HLV Mai Đức Chung sẽ trụ lại đội bóng này với bản hợp đồng kéo dài 2 năm. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Với nhân sự ở mùa bóng 2011 gần như là mới hoàn toàn, điều cốt yếu chính là sự hiểu nhau giữa HLV và cầu thủ, đây lại càng là điểm mạnh của HLV Mai Đức Chung, bởi cách mà ông thường gọi cầu thủ là “bố-con” tạo nên sự thân mật. Trên hết, HLV Mai Đức Chung dẫu thích dùng cầu thủ miền Bắc hơn hẳn các cầu thủ miền Nam, như cách HLV Nguyễn Thành Vinh thích dùng cầu thủ “quê mình”, HLV Phạm Công Lộc thích dùng cầu thủ Đồng Tháp hơn cầu thủ ngoại tỉnh, nhưng ông Chung thường rất khôn khéo không để lộ điều đó một cách sỗ sàng. Đó chính là điều khiến ông Chung vẫn được các cầu thủ ở Navibank Sài Gòn chịu phục tùng ở một vài thời điểm cần thiết.

Có thể 2 năm để ổn định sẽ là một chặng đường quá dài với HLV Mai Đức Chung, so với những cầu thủ tốt mà Navibank Sài Gòn sẽ sở hữu trong thời gian tới đây. Nhưng người ta tin rằng, với bản hợp đồng dài hạn này, HLV Mai Đức Chung sẽ có trách nhiệm hơn với công việc ở thời gian khó khăn này, kể cả ở tuyến trẻ, điều mà Navibank Sài Gòn còn đang trống sau thời gian đầu loay hoay với đội hình 1. 

 T.LONG

Các tin, bài viết khác