Luận đầu xuân

Chuyện “Tổng công ty… đá bóng”

Ba ngày Tết là dịp người viết có thời gian đọc lại vài tờ báo cũ, tìm những thông tin dù là “nguội ngắt”, nhưng giá trị của nó vẫn còn hiển thị một cách nóng hổi trên các trang báo gần đây. Bất chợt hiện ra trước mắt là bài viết có dòng tít “VFF thống nhất cao mô hình tổng công ty”. Còn bên trong bài có đoạn: “Tất cả các ủy viên đều nhanh chóng thông qua: VFF khóa 5 sẽ hoạt động như một tổng công ty”.

Nhiều quan chức VFF thích đọc báo trong phòng họp.

Đúng là tại cuộc họp Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam hôm 21-1 có chuyện ấy. Và người ta nhanh chóng thông qua việc biến hoạt động của một bộ máy bóng đá thành hoạt động của một tổng công ty cũng đúng, vì từ lâu bộ máy cũ đã quá nặng nề, trì trệ, hỏng hóc liên miên.

Người ta thích thay nó bằng một cỗ máy mới, với cơ chế hoạt động mới, dù rằng ít ai hiểu một tổng công ty thì sẽ phải hoạt động như thế nào? Và ai là người đủ sức điều khiển cái tổng công ty ấy? Thây kệ, cứ thay đi rồi khi làm thì… Hãy đợi đấy!

Hôm qua (15-2), thông tin từ Áo dội về cho biết, ứng viên cho chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam - ông Alfred Rield - cho biết chưa nhận được thư mời thương thảo hợp đồng gì của VFF. Lý do của việc thư mời không đến tay ông Alfred có thể do số fax của vị HLV này đã đổi.

Tuy nhiên, nếu trong một tổng công ty, sau khi gửi đi một tài liệu bằng đường fax, người ta phải làm thêm động tác là liên lạc bằng điện thoại đến người nhận để kiểm tra. Thậm chí, trước khi gửi bức fax ấy, bên gửi phải liên lạc trước với bên nhận để kiểm tra lại số fax.

Những người trong VFF, từ ông quyền Tổng thư ký cho đến nhân viên Tiểu ban Quan hệ Quốc tế, không ai biết cách làm này (hoặc là có biết, nhưng do… quên) sao? Nếu vậy, khi VFF chuyển đổi sang cơ chế hoạt động như một tổng công ty thì còn nguy to.

May cho VFF. Lần này nhờ sự can thiệp kịp thời của báo chí đã cứu cho họ “một bàn thua trông thấy”. Vì nếu không nhờ báo chí kiểm tra thông tin thì chắc chắn các quan chức VFF cứ ngồi chờ hồi đáp từ Áo, trong khi ông Alfred Riedl thì cứ “dài cổ” chờ thư mời (?). Đây không phải là lần đầu VFF để xảy ra tình trạng này.

Và chuyện dù nhỏ hay lớn cũng để lại cho chúng ta một kết luận: Lập tổng công ty không khó, nhưng để nó hoạt động như một tổng công ty thì còn nhiều khó khăn trở ngại… nếu vẫn với những con người như thế này.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thành Tín, tân binh của CLB TPHCM

CLB TPHCM tiếp tục chờ thầy ngoại

Trong khi đội bóng cùng Thành phố là Sài Gòn FC đang ngày càng khó khăn ở việc săn tìm lực lượng cho mùa bóng 2021 thì CLB TPHCM đã dần ổn định bộ khung. Đội bóng này chỉ còn chờ đợi những “mảnh ghép” cuối cùng trong tháng 12 là đủ để chốt hạ bộ khung.

Bóng đá quốc tế

Khán giả được trở lại sân nhưng vẫn phải thực hiện dãn cách.

Bóng đá đỉnh cao Anh đón khán giả trở lại

Khi lệnh phong tỏa ngăn ngừa Covid-19 tại Anh được dỡ bỏ vào ngày 2-12, các trận đấu tại Premier League sẽ được chào đón một phần người hâm mộ trở lại sân trong điều kiện an toàn nghiêm ngặt.

Quần vợt

Medvedev vô địch ATP Finals 2020

Daniil Medvedev: “Kẻ thừa kế” Davydenko đánh bại Nadal và Thiem để vô địch ATP Finals 2020

Chừng chục năm trước, người Nga từng tự hào với những Marat Safin, Nikolay Davydenko, thì giờ đây, họ có quyền tự hào với “lứa trẻ thừa kế” di sản quần vợt Nga vĩ đại, với những đại diện tiêu biểu là Andrey Rublev và mới đây nhất là Daniil Medvedev. Một năm trước, Medvedev đến với giải ATP Finals và nhận 3 trận thua vỡ mặt. Nhưng lần này, anh đã thắng cả Novak Djokovic, Rafael Nadal và Dominic Thiem để đăng quang…

Các môn khác

Chị em nhà Shevchenko và nhân vật chính của sự kiện UFC 255 - Figueiredo

Gia đình Shevchenko lên đỉnh: Mẹ vô địch Muay Thái biểu diễn, 2 chị em hạ gục đối thủ ở UFC 255

Gia đình Shevchenko (không phải huyền thoại bóng đá Andriy Shevchenko hiện đang làm HLV trưởng tuyển bóng đá Ukraine), gồm mẹ - bà Elena Shevchenko, và 2 chị em - Valentina Shevchenko cùng với Antonina Shevchenko đang là những nhân vật nổi bật nhất ở trong làng võ thuật Muay Thái - MMA (UFC) trên toàn thế giới.