Luận đầu xuân

Chuyện “Tổng công ty… đá bóng”

Ba ngày Tết là dịp người viết có thời gian đọc lại vài tờ báo cũ, tìm những thông tin dù là “nguội ngắt”, nhưng giá trị của nó vẫn còn hiển thị một cách nóng hổi trên các trang báo gần đây. Bất chợt hiện ra trước mắt là bài viết có dòng tít “VFF thống nhất cao mô hình tổng công ty”. Còn bên trong bài có đoạn: “Tất cả các ủy viên đều nhanh chóng thông qua: VFF khóa 5 sẽ hoạt động như một tổng công ty”.

Nhiều quan chức VFF thích đọc báo trong phòng họp.

Đúng là tại cuộc họp Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam hôm 21-1 có chuyện ấy. Và người ta nhanh chóng thông qua việc biến hoạt động của một bộ máy bóng đá thành hoạt động của một tổng công ty cũng đúng, vì từ lâu bộ máy cũ đã quá nặng nề, trì trệ, hỏng hóc liên miên.

Người ta thích thay nó bằng một cỗ máy mới, với cơ chế hoạt động mới, dù rằng ít ai hiểu một tổng công ty thì sẽ phải hoạt động như thế nào? Và ai là người đủ sức điều khiển cái tổng công ty ấy? Thây kệ, cứ thay đi rồi khi làm thì… Hãy đợi đấy!

Hôm qua (15-2), thông tin từ Áo dội về cho biết, ứng viên cho chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam - ông Alfred Rield - cho biết chưa nhận được thư mời thương thảo hợp đồng gì của VFF. Lý do của việc thư mời không đến tay ông Alfred có thể do số fax của vị HLV này đã đổi.

Tuy nhiên, nếu trong một tổng công ty, sau khi gửi đi một tài liệu bằng đường fax, người ta phải làm thêm động tác là liên lạc bằng điện thoại đến người nhận để kiểm tra. Thậm chí, trước khi gửi bức fax ấy, bên gửi phải liên lạc trước với bên nhận để kiểm tra lại số fax.

Những người trong VFF, từ ông quyền Tổng thư ký cho đến nhân viên Tiểu ban Quan hệ Quốc tế, không ai biết cách làm này (hoặc là có biết, nhưng do… quên) sao? Nếu vậy, khi VFF chuyển đổi sang cơ chế hoạt động như một tổng công ty thì còn nguy to.

May cho VFF. Lần này nhờ sự can thiệp kịp thời của báo chí đã cứu cho họ “một bàn thua trông thấy”. Vì nếu không nhờ báo chí kiểm tra thông tin thì chắc chắn các quan chức VFF cứ ngồi chờ hồi đáp từ Áo, trong khi ông Alfred Riedl thì cứ “dài cổ” chờ thư mời (?). Đây không phải là lần đầu VFF để xảy ra tình trạng này.

Và chuyện dù nhỏ hay lớn cũng để lại cho chúng ta một kết luận: Lập tổng công ty không khó, nhưng để nó hoạt động như một tổng công ty thì còn nhiều khó khăn trở ngại… nếu vẫn với những con người như thế này.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thầy trò làm việc giữa tiết trời nóng bức. Ảnh: MINH HOÀNG

Đội tuyển Việt Nam rèn quân giữa trời nắng gắt

Sáng nay 9-5, đội tuyển (ĐT) Việt Nam đã có buổi tập thứ 2 giữa trời nắng gắt lúc 10g30. Đây được xem là một trong những hình thức, giúp cho toàn đội tập làm quen với khí hậu nóng bức tại UAE vào tháng 6 tới đây.


Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Zverev

Mutua Madrid Open: Lần thứ 3 liên tiếp đánh bại Nadal, Zverev sẽ đấu Thiem để tranh vé chung kết

Alexander Zverev đã giành một chiến thắng đầy quan trọng trong thời điểm đầy khó khăn của sự nghiệp khi đánh bại “Vua sân đất nện” Rafael Nadal với điểm số 6-4, 6-4 trong trận đấu tứ kết ở Mutua Madrid Open - Madrid Masters 2021. Đây là lần thứ 3 liên tiếp tay vợt người Đức gốc Nga đánh bại Nadal, một thành tích không phải ai cũng làm được…

Các môn khác

Canelo là "Đệ nhất quyền thủ không kể cần" với ngôi vô địch ở 4 hạng cân khác nhau

Canelo Alvarez: Đấm vỡ xương gò má Billy Joe Saunders, khiến đối thủ không thể ứng chiến sau hiệp 8

Ngôi sao đánh quyền chuyên nghiệp người Mexico - Canelo Alvarez - tiếp tục “gom thêm” một chiếc đai vô địch khác vào bộ sưu tập danh hiệu đầy danh giá của mình. Đó là chiếc đai WBO hạng siêu trung, vốn trước đó nằm trong tầm kiểm soát của võ sĩ người Anh Billy Joe Saunders. Billy Joe đã đánh rất máu lửa, nhưng cuối cùng, anh vẫn ở tầm đẳng cấp thấp hơn Canelo…