Luận đầu xuân

Chuyện “Tổng công ty… đá bóng”

Ba ngày Tết là dịp người viết có thời gian đọc lại vài tờ báo cũ, tìm những thông tin dù là “nguội ngắt”, nhưng giá trị của nó vẫn còn hiển thị một cách nóng hổi trên các trang báo gần đây. Bất chợt hiện ra trước mắt là bài viết có dòng tít “VFF thống nhất cao mô hình tổng công ty”. Còn bên trong bài có đoạn: “Tất cả các ủy viên đều nhanh chóng thông qua: VFF khóa 5 sẽ hoạt động như một tổng công ty”.

Nhiều quan chức VFF thích đọc báo trong phòng họp.

Đúng là tại cuộc họp Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam hôm 21-1 có chuyện ấy. Và người ta nhanh chóng thông qua việc biến hoạt động của một bộ máy bóng đá thành hoạt động của một tổng công ty cũng đúng, vì từ lâu bộ máy cũ đã quá nặng nề, trì trệ, hỏng hóc liên miên.

Người ta thích thay nó bằng một cỗ máy mới, với cơ chế hoạt động mới, dù rằng ít ai hiểu một tổng công ty thì sẽ phải hoạt động như thế nào? Và ai là người đủ sức điều khiển cái tổng công ty ấy? Thây kệ, cứ thay đi rồi khi làm thì… Hãy đợi đấy!

Hôm qua (15-2), thông tin từ Áo dội về cho biết, ứng viên cho chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam - ông Alfred Rield - cho biết chưa nhận được thư mời thương thảo hợp đồng gì của VFF. Lý do của việc thư mời không đến tay ông Alfred có thể do số fax của vị HLV này đã đổi.

Tuy nhiên, nếu trong một tổng công ty, sau khi gửi đi một tài liệu bằng đường fax, người ta phải làm thêm động tác là liên lạc bằng điện thoại đến người nhận để kiểm tra. Thậm chí, trước khi gửi bức fax ấy, bên gửi phải liên lạc trước với bên nhận để kiểm tra lại số fax.

Những người trong VFF, từ ông quyền Tổng thư ký cho đến nhân viên Tiểu ban Quan hệ Quốc tế, không ai biết cách làm này (hoặc là có biết, nhưng do… quên) sao? Nếu vậy, khi VFF chuyển đổi sang cơ chế hoạt động như một tổng công ty thì còn nguy to.

May cho VFF. Lần này nhờ sự can thiệp kịp thời của báo chí đã cứu cho họ “một bàn thua trông thấy”. Vì nếu không nhờ báo chí kiểm tra thông tin thì chắc chắn các quan chức VFF cứ ngồi chờ hồi đáp từ Áo, trong khi ông Alfred Riedl thì cứ “dài cổ” chờ thư mời (?). Đây không phải là lần đầu VFF để xảy ra tình trạng này.

Và chuyện dù nhỏ hay lớn cũng để lại cho chúng ta một kết luận: Lập tổng công ty không khó, nhưng để nó hoạt động như một tổng công ty thì còn nhiều khó khăn trở ngại… nếu vẫn với những con người như thế này.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các VĐV của Nga đang phải thi đấu dưới sự đảm bảo  của Ủy ban Olympic quốc gia. Ảnh: HOÀNG YẾN

Khi doping là vấn nạn của thể thao thế giới

Việc nhiều vận động viên (VĐV) dính nghi án doping khi thi đấu ở SEA Games 31 thực sự là cú sốc lớn với ngành thể thao Việt Nam. Đây không là chuyện của riêng nước nào, bởi thế giới vẫn đang trong cuộc chiến cam go với vấn nạn này.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV tuyển Đan Mạch tin tưởng tương lai ngôi sao Man.United

Tiền vệ Christian Eriksen của Man United đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi sau loạt trận quốc tế tuyệt vời vừa qua, với HLV tuyển Đan Mạch Kasper Hjulmand tin rằng những ngày tuyệt vời nhất của cầu thủ 30 tuổi vẫn còn ở phía trước.

Quần vợt

Đôi Minh Tuấn/Đắc Tiến lọt vào tứ kết

Minh Tuấn/Đắc Tiến lần đầu tiên vào tứ kết đôi nam M25

Lá thăm khá thuận lợi gặp hai người đồng hương Từ Lê Khánh Duy/Nguyễn Hà Minh Đức, cặp đôi Minh Tuấn/Đắc Tiến đã có cơ hội góp mặt ở vòng tứ kết giải quần vợt nhà nghề ITF Men World Tennis Tour M25 Hải Đăng 2022 đang diễn ra tại Tây Ninh.

Các môn khác

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Ánh Dương đã khen thưởng kịp thời cho thầy trò "độc cô cầu bại" Nguyễn Trần Duy Nhất

Thầy trò VĐV Nguyễn Trần Duy Nhất được khen thưởng

Từ thành công với tấm Huy chương vàng tại World Games 2022, võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất và HLV Giáp Trung Thang đã được Ban lãnh đạo Công ty Cổ phẩn Ánh Dương khen thưởng tại tiệc mừng công tổ chức vào tối 27-9 ở trụ sở của Công ty.