Ghi nhận trên đường đua

Chuyện tiếp tế

Cúp truyền hình đã qua 3 chặng đua đầu tiên và ít người biết được một trong những thay đổi tưởng chừng như nhỏ nhoi lại có tầm quan trọng vô cùng lớn. Đó là chuyện tiếp tế trên đường đua. Trước đây, tại các cuộc đua đường trường (nhiều chặng), chuyện tiếp tế được Ban tổ chức qui định trước trong các bảng hướng dẫn lộ trình về địa điểm chính xác cho phép các đội được tiếp tế nước uống, thức ăn cho tay đua của mình.

Tếp tế trên xe.

Thường thì các điểm này phải qua 100 km đầu tiên kể từ khi xuất phát chặng đua và trước khi vào đích 30 km thì phải ngưng mọi tiếp tế. Có lẽ vui mắt nhất và cũng nguy hiểm nhất chính là cách tiếp tế tạm gọi là “tiếp tế trên mặt đất”. Ở đó, tiếp tế viên của các đội đứng đợi sẵn dưới đường, tay cầm bình nước, tay cầm giỏ đựng thức ăn, còn cổ thì đeo lủng lẳng các bao đựng nước và thức ăn khác.

Các tiếp tế viên này khi thấy tay đua của mình chạy qua (thường là với tốc độ chậm) thì la í ới, rồi chạy theo và tìm cách chuyền các túi đựng nước và thức ăn cho tay đua. Một đội thì không sao, nhưng nhiều đội cùng làm cái công việc vừa vui mắt, vừa nguy hiểm ấy thì không thể tránh khỏi tai nạn.

Nhiều vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra khi tay đua bị mất thăng bằng té ngã, khi tay lái của tay đua máng vào nhau hoặc va chạm với tiếp tế viên. Đó là chưa kể những vụ va chạm sau khi kết thúc màn “rượt đuổi” đó giữa tiếp tế viên của các đội.

Người viết còn nhớ cách đây hơn chục năm, do vừa đi dự “Vòng đua Thái Lan” trở về, các nhà chuyên môn của Sở TDTT An Giang, đơn vị đăng cai tổ chức cuộc đua xe đạp Cúp đồng bằng sông Cửu Long, đã áp dụng sáng kiến của nước bạn là tay đua dừng lại nhận tiếp tế tại bàn đặt bên đường như kiểu nhận tiếp tế của môn chạy marathon.

Qui định bắt buộc khi nhận tiếp tế kiểu này là tay đua phải tối thiểu đặt 1 chân xuống đường, nếu không sẽ bị loại. Cách tiếp tế này gây khó khăn cho các tay đua do chưa quen, do phải dừng lại hẳn nên rất mệt và tốc độ đoàn đua giảm kéo theo giảm chất lượng cuộc đua. Tuy nhiên, do qui định nên ai cũng ráng chấp hành một cách tốt đẹp, trừ tay đua chủ nhà An Giang lỡ quên chạm chân xuống đất khi lấy tiếp tế, đành bị loại. Kiểu tiếp tế này chỉ áp dụng được một lần rồi dẹp luôn đến nay.

Trước cuộc đua Cúp truyền hình 2005, người ta áp dụng kiểu tiếp tế xem ra hiện đại hơn, tức “tiếp tế trên xe”. Khi đến điểm tiếp tế theo qui định, Ban tổ chức lần lượt cho các tiếp tế viên lên tiếp tế cho tay đua của mình một cách có trật tự, vừa không làm giảm chất lượng chuyên môn cuộc đua bao nhiêu.

Thế nhưng, cũng tại cuộc đua Cúp truyền hình 2004, kiểu tiếp tế này bị đội Seoul (Hàn Quốc) phản ứng kịch liệt, vì cho rằng nó sai qui định của UCI (Hiệp hội đua xe đạp thế giới). Các nhà chuyên môn xe đạp Việt Nam đi tập huấn, học tập nước ngoài nhiều, nhưng không ai chú ý đến chi tiết này, còn sách vở cũng không thiếu, nhưng có lẽ đọc chưa đến đoạn ấy (?).

Theo qui định của đua đường trường, các đội đua có quyền tiếp tế trên xe cho tay đua của mình bất cứ lúc nào, trừ khi cách đích 30 km. Tay đua khi nhận tiếp tế phải lùi lại phía sau tốp đua của mình, không làm ảnh hưởng đến các tay đua khác và như thế cho phép tay đua mang theo mình trọng lượng nước, thức ăn nhẹ hơn, xe đua sẽ nhẹ hơn, tốc độ thi đấu sẽ cao hơn v.v… Nhờ sự phản ứng của đội Seoul ở giải trước đã giúp cho trọng tài nhận ra thiếu sót của mình và áp dụng nó vào cuộc đua năm nay. Chuyện tiếp tế tưởng nhỏ mà không nhỏ.

MINH HÙNG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Chelsea lo lắng mất Mendy trong trận quyết chiến với Man City

Tuchel lo lắng Edouard Mendy bỏ lỡ trận đại chiến với Man.City

Thủ thành Edouard Mendy bị chấn thương hông trong chiến thắng Zenit St Petersburg 1-0 ở Champions League, anh cũng vắng mặt trận đấu quan trọng cuối tuần với Tottenham và giờ là trận vòng 3 Cúp Liên đoàn với Aston Villa. HLV Thomas Tuchel lo lắng Mendy sẽ không thể ra sân trận cuối tuần với Man City.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác