Chuyện thời thượng

Cụm từ “bóng đá trẻ” bây giờ đang là thời thượng. Nó xuất phát từ thành công bước đầu của các cầu thủ trong đội hình U.19 tham dự các giải đấu vừa qua. Như mưa rào trong nắng hạn, khi mọi thứ đang gần như trở về vạch xuất phát thì các cầu thủ trẻ là cơn giải nhiệt cho sự chờ mong của người hâm mộ. Với liên đoàn bóng đá, đó còn hơn là một sự giải cứu trước sự bế tắc trong nhiều năm qua. Người ta trông chờ sự mới mẻ trong một bộ máy điều hành già cỗi và “bóng đá trẻ” đã là cái phao kịp thời cùng lúc cứu được khá nhiều thứ.

Tiếc là nhiều người trong bộ máy điều hành bóng đá đã lạm dụng quá nhiều “bóng đá trẻ”. Lạm dụng ở đây không phải bóng đá trẻ đã được đầu tư, định hướng phát triển và đến hồi gặt hái ồ ạt, mà thực tế bên trong ruột “bóng đá trẻ” được nói nhiều hiện nay là sự trống không.

Tiếc cho nhiều tấm lòng nhiệt huyết với bóng đá, nhưng một thời gian phải bỏ dở vì “không gặp thời”. Âm thầm, đơn độc, rồi cuối cùng phải từ bỏ ý tưởng tốt đẹp, đó là hoàn cảnh chung của khá nhiều người đã trót đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đội ngũ chuyên gia để đào tạo trẻ.

Ngoài khó khăn về kinh tế, mọi thứ phải kết thúc bởi nguyên nhân quan trọng hơn, đó là không nhận được sự quan tâm thực tế nào của cơ quan điều hành bóng đá.

Vậy thì nay, bóng đá trẻ đã thực sự được quan tâm? Có lẽ không phải vậy. Nội hàm của “bóng đá trẻ” đang được quan tâm chỉ quanh đi quẩn lại có mỗi tập hợp các cầu thủ từ Học viện Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG.

Chưa thấy quan chức liên đoàn nào đến thăm một trung tâm đào tạo trẻ nào trước nay, trong khi chính họ có thể thao thao bất tuyệt về... học viện của Hoàng Anh Gia Lai. Chưa thấy một đại diện liên đoàn nào đứng ra xin lỗi về vụ việc vu oan khai man lý lịch cho cầu thủ U.13 PVF trong giải vô địch U.13 năm vừa rồi, trong khi PVF là một trong những mô hình đào tạo trẻ phi lợi nhuận thành công nhất hiện nay.

Đến nỗi dư luận phải đặt vấn đề rằng có những ứng cử viên cho ghế chủ tịch VFF nhiệm kỳ tới đang bám theo cái phao “bóng đá trẻ”, mà cụ thể là sự kiện U.19 để tạo sức mạnh cho mình trong khi bản thân họ không “biết” gì đến các trung tâm đào tạo trẻ.

Bóng đá trẻ là một bộ phận quan trọng cấu thành nền bóng đá của một quốc gia, chỉ khi nào liên đoàn nhìn thấy và thực hiện đúng quy luật này thì bóng đá mới có điều kiện phát triển đúng nghĩa. Cũng chính quy luật này “vạch mặt” cách làm nửa vời về bóng đá trẻ hiện nay bởi sức hút của một học viện không thể đại diện cho một nền bóng đá.

Bóng đá trẻ cũng không thể thành công với cách làm tự phát của các lò địa phương lẫn tư nhân. Nó là một chiến lược của liên đoàn với đầy đủ bộ máy làm việc khoa học và hiệu quả.

Với thực tế hiện nay, thật đáng mừng nếu lứa U.19 thành công từ chiến lược xây dựng của liên đoàn, tiếc là nó lại ngược lại. Chính vậy, có vẻ như “bóng đá trẻ” hiện nay chỉ là chuyện thời thượng mà thôi.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất