Chuyện tay vợt Nguyễn Tiến Minh bị bộ môn cầu lông làm mất cơ hội thi đấu, đâu chỉ nợ một lời xin lỗi…

Chiều qua 9-2, trong cuộc họp giao ban hàng tuần của ngành thể thao TPHCM, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Phạm Quang Bản đã yêu cầu bộ môn cầu lông sớm có giải trình về vụ việc khó tin này. Căn cứ vào cách tính điểm, xếp hạng của BWF và tương quan trình độ của tốp 30 tay vợt nam hàng đầu thế giới khi bỏ 2 giải All England và Thụy Sĩ Super Series, Nguyễn Tiến Minh cho biết là anh sẽ tụt xuống hạng 18-20 thế giới. Nhưng hệ quả đâu chỉ vậy…

Tay vợt Nguyễn Tiến Minh hiện đang rất bức xúc vì sự tắc trách của những người có trách nhiệm khiến anh mất cơ hội nâng cao thứ hạng. Ảnh: NHẬT ANH

1. Ngay sau khi Tiến Minh phát hiện sự thật phũ phàng là anh không thể dự 2 giải đã được lên kế hoạch (SGGP Thể Thao đã có bài viết), và liên lạc với Trưởng bộ môn cầu lông TPHCM Trần Nguyễn Trí Dũng thì anh này ngớ người, rồi xin lỗi vì không biết đã hết hạn đăng ký thi đấu (!?).

Liền đó, vị trưởng bộ môn đề nghị “bù lỗ” bằng cách cho Minh dự 2 giải khác. Vậy thôi! Bởi từ lần nói chuyện ấy đến nay đã 5 ngày mà phụ huynh của Nguyễn Tiến Minh chưa hề nhận được phản hồi gì từ những người gây ra sự tắc trách này.

Ông Nguyễn Văn Thức (cha của Tiến Minh) tâm sự trong nỗi buồn bực chưa nguôi: “Chúng tôi là phận phụ huynh, vẫn hiểu qua sông thì phải lụy đò, nhưng vẫn ngỡ ngàng vì sự thiếu chia sẻ của bộ môn cầu lông thành phố. Tôi vẫn nhớ, họ thường nói những lời có cánh với phụ huynh, dù thực tế khác hẳn...”.

Cảm nhận của ông Nguyễn Văn Thức về những người đại diện cơ quan công quyền của ngành thể thao thành phố không phải cá biệt, vì điều này không ít lần được công luận phản ánh, như trường hợp phụ huynh uất ức vì những lời nhận xét bừa phứa kiểu: “Không được tuyển chọn vì mập, lùn, đeo kính cận” ở môn bóng bàn, hay sự đổ vỡ quan hệ giữa phụ huynh và bộ môn quần vợt…

Thậm chí, còn không ít phụ huynh vì tâm lý “lụy đò” mà chỉ biết than thầm với người viết: “Thuở trai trẻ, tôi hừng hực lửa đấu tranh, từng lên kế hoạch xin đối thoại với Thủ tướng về vấn nạn tham nhũng. Nhưng từ khi có con vào năng khiếu TDTT, tôi mất hết nhuệ khí và đâm ra rất sợ mấy ông HLV, bởi ông ấy nắm vận mạng con tôi mà...”.

Trở lại chuyện của bộ môn cầu lông TPHCM, ngày 28-2-2007, khi Ban giám đốc Sở TDTT (cũ) họp giải quyết đơn xin nghỉ việc của HLV trưởng Nguyễn Anh Hoàng do không nhận được sự hỗ trợ đầy đủ trong phối hợp công việc với Trưởng bộ môn Trần Nguyễn Trí Dũng, chính giám đốc lúc ấy là ông Nguyễn Hoàng Năng đã kết luận: “Cho thời hạn 6 tháng để người trong cuộc điều chỉnh phương thức làm việc vì sự phát triển môn mũi nhọn của thành phố. Trưởng bộ môn cần điều chỉnh 3 việc là làm việc thiếu công bằng và công tâm, giải quyết công việc chủ quan và cảm tính, chưa thực hiện đúng quy chế và nguyên tắc làm việc. Sau 6 tháng mà không điều chỉnh thì BGĐ sẽ xử lý”.

Tuy nhiên đến nay vẫn không thấy ai bị xử lý, chỉ biết rằng, cầu lông thành phố đang ngày càng hao mòn dần cả tướng lẫn quân, nội bộ không yên, chỉ trưởng bộ môn yên vị và tiếp tục gây ra sai sót, ít nhất từ chính sự hạn chế năng lực làm việc, chứ chưa nói động cơ gì khác...

2. Trong lần gặp gỡ gần nhất giữa Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân và ngành thể thao cách đây chưa lâu, nhiều HLV than trời vì ngày càng khó tuyển chọn VĐV đỉnh cao, dù nhiều em rất có năng khiếu, bởi phụ huynh chỉ muốn con em mình tập trung vào học văn hóa hơn là rước cái khổ “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” để rồi sau đó chẳng được lợi ích gì khi theo nghiệp thể thao.

Và qua chuyện của Tiến Minh mới đây, đến những mâu thuẫn, bức xúc giữa các VĐV với ngành thể thao thành phố, xem ra, đó là câu lý giải đậm nét nhất cho những than thở khó kiếm quân giỏi trong thời gian gần đây của các HLV.

Từ vụ việc của Nguyễn Tiến Minh, mới thấy không chỉ Trưởng bộ môn cầu lông TP Trần Nguyễn Trí Dũng nợ phụ huynh Tiến Minh một lời xin lỗi, sâu xa hơn còn là trách nhiệm của những người đứng đầu ngành thể thao TPHCM vì đã để sự trì trệ và sai phạm tồn tại quá lâu không có hướng giải quyết dứt điểm.

Liệu niềm tin của các phụ huynh, VĐV lẫn các Mạnh Thường Quân đối với thể thao TPHCM còn bao nhiêu?

DƯƠNG PHƯƠNG

  • Ông Nguyễn Hùng - Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM: "Đổ lỗi cho nhau đến bao giờ?"

Mấy ngày qua, sự kiện tay vợt hạng 15 thế giới Nguyễn Tiến Minh mất cơ hội dự tranh 2 giải cầu lông quốc tế quan trọng là Toàn Anh và Thụy Sĩ Super Series 2009 vì tắc trách từ những nhà quản lý cầu lông Việt Nam và TPHCM. SGGP Thể Thao đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Hùng - Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM để hiểu rõ thêm về vấn đề này.

Ông Nguyễn Hùng. Ảnh: Nguyễn Nhân

- Ở cương vị lãnh đạo ngành thể thao TPHCM, ông đánh giá như thế nào về việc tay vợt Nguyễn Tiến Minh không được dự 2 giải cầu lông quốc tế rất quan trọng tới đây?

- Tất nhiên, tôi rất thất vọng! Đây là cơ hội tốt để tay vợt này tiếp tục cải thiện vị trí ở bảng xếp hạng cầu lông thế giới. Nhưng rốt cuộc, cũng chỉ vì cách làm thiếu kỹ lưỡng của những nhà quản lý môn cầu lông đã khiến tay vợt này để vuột cơ hội tham dự giải. Tôi không hiểu cách làm việc của bộ môn, Liên đoàn 2 cấp TPHCM và Việt Nam ra sao mà để xảy ra chuyện đáng tiếc này.

- Có nghĩa là trách nhiệm phải quy về bộ môn và liên đoàn 2 cấp nói trên?

- Đúng như vậy. Trong kế hoạch hoạt động năm 2009, bộ môn cầu lông TPHCM đã báo cáo về việc đề xuất cho Nguyễn Tiến Minh dự các giải quốc tế để nâng cao chuyên môn. Lãnh đạo ngành đã duyệt hoàn chỉnh. Nhưng rõ ràng, ngay đầu năm, kế hoạch này đã trục trặc. Điều đó chỉ ra rằng, cách làm của vị trưởng bộ môn không hiệu quả. Hết chuyện rắc rối nội bộ, nhiều tay vợt xin nghỉ, giờ lại đến chuyện của Nguyễn Tiến Minh.

Như vậy có thể thấy bộ môn làm việc rất hời hợt và tắc trách, đặc biệt ở vị trí trưởng bộ môn. Đã vậy, khi đụng chuyện, bộ môn lại đổ lỗi cho Liên đoàn cầu lông Việt Nam và “trái bóng trách nhiệm” sau đó tiếp tục đẩy về Liên đoàn cầu lông TPHCM. Không ai dũng cảm đứng ra nhận sai lầm và như vậy, sự việc chẳng khác nào một mớ bòng bong. Cứ ngồi đổ lỗi cho nhau thì đến bao giờ mới khá? Và nếu cứ giữ tư tưởng và cách làm việc kiểu này, rồi tới đây chẳng biết Nguyễn Tiến Minh còn mất cơ hội tham dự những giải đấu nào nữa?

- Nguyễn Tiến Minh là VĐV chịu sự quản lý của ngành thể thao TPHCM, vậy trách nhiệm của lãnh đạo ngành như thế nào qua sự việc này?

- Rất tiếc, tôi không quản lý riêng bộ môn cầu lông. Nhưng qua chuyện này, lãnh đạo ngành cũng đã nhận thấy những thiếu sót trong quản lý cán bộ của bộ môn cầu lông. Giải quyết dứt điểm những rắc rối này có lẽ phải thay đổi triệt để mọi khâu, chứ không thể để bộ môn cầu lông lúc nào cũng trông chờ vào một người khác ngoài ngành. Minh chứng ư? Thì chuyện chị Liên (Phó Chủ tịch Liên đoàn cầu lông TPHCM Huỳnh Ngọc Liên - PV) đã nói lời chia tay, nhưng bộ môn và Liên đoàn tiếp tục phó mặc vào chị Liên trong các mối quan hệ quốc tế, đăng ký thủ tục thi đấu cho Nguyễn Tiến Minh và nhiều tay vợt khác. Nên đến khi vỡ chuyện, bộ môn và Liên đoàn mới bất lực, không gỡ nổi!

THANH LÂM (thực hiện)

Một số ý kiến của khán giả trên diễn đàn vietnambadminton.com: 

- Ronaldo: “Sự tắc trách làm Tiến Minh không thể thi đấu 2 giải lớn sẽ ảnh hưởng cực lớn đến sự nghiệp đang đi lên của Tiến Minh. Đáng buồn thay cho “ông” Liên đoàn làm việc thiếu trách nhiệm khi luôn biết cách đạp đổ sự vui mừng và niềm tự hào của chúng ta trước đà thăng tiến của Tiến Minh. Thật không còn lời nào để nói nữa! Rất tiếc cho anh, Tiến Minh!”

- Jindo: “Biết tin này em rất buồn và bị ức chế. Lúc nào mấy sếp cũng muốn các VĐV có thứ hạng cao, muốn xã hội hóa thể thao... mà làm ăn cái kiểu này thì bao giờ mới phát triển được”.

- Hungdc: “Tôi thấy bực mình quá, không hiểu mấy người lãnh đạo đó nghĩ và làm cái gì. Cứ kiểu làm như thế này thì thể thao Việt Nam biết bao giờ mới vươn đến tầm thế giới...”.

- Hadokenuh: “Thật đáng tiếc cho Tiến Minh. Lãnh đạo làm quái gì mà lương thì lấy, nhưng công việc thì quên. Hy vọng là có một doanh nghiệp nào đó hỗ trợ kinh phí cho Tiến Minh thi đấu mà không cần nhờ vả cái “liên đoàn” mà tối ngày chỉ biết đả kích lẫn nhau...”.

G.M (lược ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Việt Nam đảm bảo tiến độ tổ chức SEA Games 31

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Việt Nam đảm bảo tiến độ tổ chức SEA Games 31

Từ đầu năm 2020 đến nay, do dịch Covid-19 nên nhiều sự kiện thể thao phải ngưng trệ. Công tác chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 không nằm ngoài tác động đó. Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, đã có cuộc trao đổi với PV Báo SGGP về quá trình chuẩn bị cho đại hội sắp tới.

Bóng đá trong nước

Bình Định tự làm khó mình khi để Khánh Hoà chia điểm trên sân Quy Nhơn ở vòng 10.

Vòng 11 giải hạng Nhất quốc gia - LS 2020: Bình Định và thử thách tham vọng

Đội bóng đất võ đang vào giai đoạn thử thách rất lớn khi liên tục gặp các đối thủ ở trong tốp đầu, cùng cuộc đua tranh thăng hạng. Sau khi bị Khánh Hoà chua điểm trên sân nhà ở vòng đấu trước, thầy trò HLV Đức Thắng sẽ di chuyển ra Hưng Yên để hoàn tất giai đoạn 1 qua cuộc so tài cùng chủ nhà Phố Hiến. 

Bóng đá quốc tế

HLV Ole Gunnar Solskjaer bên cạnh tân binh duy nhất đến lúc này Van de Beek. Ảnh: Getty Images

Tương lai Solskjaer sẽ rõ ràng hơn sau tuần tới

Cựu đội trưởng Man.United, Roy Keane tin rằng phụ thuộc vào việc sân Old Trafford có đón thêm tân binh nào trước ngày 5-10 hay không sẽ nói rõ cơ may của Quỷ đỏ ở mùa giải này, cũng đồng thời là với tương lai của HLV Ole Gunnar Solskjaer.

Quần vợt

Medvedev thua trận thứ 4 liên tiếp ở vòng 1 của Roland Garros

Roland Garros: Tay súng trẻ người Nga Daniil Medvedev và “mối quan hệ tồi tệ” với Grand Slam trên đất Pháp

Từng giành vị trí Á quân ở US Open, thành tích ở Australian Open là lọt đến vòng 4, trong khi ở Wimbledon là lọt đến vòng 3, nhưng với kỳ Grand Slam trên đất Pháp - giải sân đất nện Roland Garros, “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev vẫn duy trì “một mối quan hệ cực kỳ tồi tệ”. Với trận thua mới nhất trước Marton Fucsovics 4-6, 6-7 (3-7), 6-2, 1-6, Medvedev đã có lần thứ 4 liên tiếp bị loại ngay ở vòng 1 của French Open.

Các môn khác

Dana White và McGregor từng có mối quan hệ như là "Thầy - trò"

Xung quanh vụ ”Gã điên Ailen” Conor McGregor sẽ thượng đài với “Thượng nghị sĩ” Manny Pacquiao: “Thầy - trò” trở mặt!

Thông tin “Gã điên Ailen” Conor McGregor sẽ thượng đài với huyền thoại quyền Anh người Philippines - Manny Pacquiao, chẳng những khiến làng MMA - UFC chấn động mà còn khiến cho mối quan hệ “Thầy - trò” của McGregor và ông bầu trọc đầu Dana White đi đến bờ vực sụp đổ. Cả 2 không ngần ngại chỉ trích nhau dữ dội sau vụ “rò rỉ thông tin này”.