Chuyện tác nghiệp tại SEA Games

Nếu như việc “phân bổ” huy chương đã dần trở nên quen thuộc tại các kỳ SEA Games gần đây thì công tác tổ chức và điều kiện tác nghiệp của giới truyền thông tại SEA Games 27 càng đến gần ngày khai mạc càng nóng hơn bao giờ hết.

SEA Games 27 được nước chủ nhà Myanmar bố trí thi đấu ở 4 địa điểm chính là thủ đô mới Nay Piy Taw, TP Yangon, Mandalay và Ngwe Saung với 33 môn và 460 bộ huy chương. Trong đó thủ đô Nay Piy Taw là nơi diễn ra lễ khai mạc, bế mạc và 28 môn thi đấu; Yangon tổ chức 7 môn, Ngwe Saung 1 môn và Mandalay chỉ tổ chức một bảng của bóng đá nữ. Ban tổ chức dự kiến sẽ có khoảng 10.000 vận động viên và thành phần theo đoàn tham dự nên lên kế hoạch bố trí 4.000 phòng khách sạn và 10 tòa nhà cao tầng ở Nay Piy Taw.

Ngoài ra, làng vận động viên vừa hoàn thành cũng có thể đáp ứng khoảng 3.000 chỗ ở. Theo tính toán, số lượng này là… dư sức đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, kế hoạch này chỉ dành cho các đoàn thể thao và chỉ tập trung ở thủ đô Nay Piy Taw, còn hàng ngàn phóng viên báo chí tác nghiệp tại SEA Games vẫn chưa biết ra sao bởi điều kiện ăn ở và nhất là giao thông bên ngoài hết sức khó khăn.

Theo khảo sát của đoàn tiền trạm, Nay Piy Taw là TP mới đang xây dựng nên số lượng khách sạn khá ít và nhất là… không có khách sạn mini. Giá phòng trung bình ngày thường ở đây là 90 USD/ngày, nhưng đến thời điểm này gần như không còn chỗ trống bởi các đoàn Singapore, Malaysia, Thái Lan… đã nhanh chân đặt trước để đề phòng ban tổ chức gặp khó khăn trong bố trí chỗ ở. Vì vậy, giá phòng dự kiến tại đây trong thời gian diễn ra đại hội sẽ tăng cao so với mức giá hiện nay.

Một phóng viên Việt Nam theo đoàn tiền trạm đã đặt phòng trước tại một khách sạn, nhưng khi vừa về đến Việt Nam thì nhận được thông báo hủy của khách sạn này vì có khách khác đặt giá cao hơn! Thật ra, cánh phóng viên có thể linh động được trong trường hợp SEA Games diễn ra ở… nước khác, bởi họ có thể thuê nhà dân ở trong quá trình tác nghiệp. Tuy nhiên, Nay Piy Taw là TP mới, lần đầu tiên tổ chức một sự kiện thể thao tầm khu vực, khách sạn mini còn không có thì nói chi đến các dịch vụ cho thuê của người dân.

Ăn ở chưa biết ra sao, đi lại và dịch vụ càng khiến cho mọi người lo lắng. Việc bay thẳng từ TPHCM hoặc Hà Nội tới Nay Piy Taw thời điểm này gần như là không thể, nên chỉ còn cách bay sang Yangon. Trong khi từ Yangon muốn tới Nay Piy Taw phải chọn một trong hai phương tiện là tàu lửa hoặc xe buýt, với đoạn đường hơn 400 km. Ngoài ra, phương tiện di chuyển qua lại giữa các địa điểm thi đấu càng khó khăn hơn bởi vận tải công cộng nơi đây vẫn còn “vắng bóng”. Riêng “đồ chơi” không thể thiếu của cánh phóng viên là wifi và 3G thì giá cả đắt gấp 3 lần Việt Nam, trong khi chưa biết “sóng sánh” như thế nào.

Thành công của các kỳ SEA Games có sự hỗ trợ lớn từ sự nhanh nhạy, chính xác của giới truyền thông. Vì vậy, hy vọng giờ chót ban tổ chức có giải pháp cho giới truyền thông tác nghiệp một cách tốt nhất.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Novak Djokovic

Monte Carlo Masters: Djokovic sẵn sàng chịu dơ để… thành công, Karatsev đại chiến Tsitsipas

Novak Djokovic, một trong hai nhân vật chính yếu nhất ở giải Monte Carlo Masters vừa chia sẻ những suy nghĩ của mình khi chuẩn bị bước vào giải sân đất nện đầu tiên của mùa giải 2021. Với anh, để đạt được thành công, nhắm đến ngôi vô địch thứ 3 ở CLB đồng quê Monte Carlo, bí quyết thành công là… “phải chịu dơ bẩn” khi trượt giày trên mặt sân đỏ quạch đầy bụi bặm.

Bóng đá trong nước

Trọng tài lại trở thành vấn đề của V-League 2021. Ảnh: MINH HOÀNG

Lại lo cho 'Vua'

Một pha xử lý thiếu linh hoạt có thể khiến Nam Định mất đi 1 điểm, hoặc khiến CLB TPHCM mất đến 2 điểm. Trong bối cảnh mà các tình huống nhạy cảm chưa thể nhận được sự hỗ trợ từ VAR, thì gần như sự thành công của mùa giải đều phải “xấp, ngửa” với năng lực trọng tài.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Canelo sẽ đấu Saunders vào tháng 5

Joyce sẽ thắng Usyk thật phong cách, Saunders sẽ dạy Canelo một bài học

Tyson Fury “giận dữ”, ở trong một “thực tại quá đỗi rảnh rang”, vì vẫn chưa thể xác định lịch thượng đài “nhất thống giang hồ làng quyền hạng nặng” với Anthony Joshua “cơ bắp”, đã đưa ra những quan điểm của bản thân về những cặp đấu được dự báo sẽ là rất hấp dẫn trong làng đánh quyền chuyên nghiệp thế giới sắp tới…

Các môn khác