Chủ công Nguyễn Hữu Hà vẫn chưa hết rắc rối với CLB Tràng An Ninh Bình

Chuyển nhượng công chức?

CLB Tràng An Ninh Bình mới đây đánh tiếng sẵn sàng để chủ công Nguyễn Hữu Hà ra đi, nếu CLB muốn có chữ ký của anh phải ngồi vào bàn thương lượng để chuyển nhượng, chứ không phải ra đi theo dạng tự do. Nếu đơn thuần chỉ là một VĐV có hợp đồng đào tạo hoặc hợp đồng thi đấu hẳn hoi, thì không có gì đáng bàn. Đằng này, Nguyễn Hữu Hà đang là một công chức Nhà nước, chẳng lẽ lại được phép chuyển nhượng?

Phí chuyển nhượng bao nhiêu thì đủ?

Khác với trước, ngành TDTT tỉnh Ninh Bình mới đây tuyên bố Hữu Hà có tới 2 bản hợp đồng lao động và hợp đồng VĐV ký với mình, nên đấy là những ràng buộc giữ chân chủ công này ở lại với đội bóng Tràng An Ninh Bình.

“Tôi rất bất ngờ khi phía Ninh Bình thông báo có thêm bản hợp đồng tôi đã ký vào năm 2005 nữa. Bản hợp đồng đầu tiên mà ngành TDTT bảo có, tôi xin được xem tham khảo đã không được. Vậy mà xuất hiện thêm 1 bản hợp đồng nào đó nữa thì đúng là tôi chẳng hiểu gì cả. Một bản đã không công khai, thì Ninh Bình có khẳng định tôi ký thêm vài bản hợp đồng nữa có lẽ cũng chẳng khiến tôi phải bận tâm nhiều nữa”, Hữu Hà bày tỏ với SGGP Thể Thao.

Để làm rõ hơn sự việc, chúng tôi đã liên hệ qua điện thoại với ông Vũ Hồng Minh - Phó Giám đốc Trung tâm TDTT Ninh Bình - người đã cho rằng CLB Tràng An Ninh Bình sẵn sàng chuyển nhượng Hữu Hà cho bất kỳ đội bóng nào muốn có anh - nhưng không được. Thậm chí, HLV trưởng CLB cũng thay số điện thoại để tránh bị làm phiền!?

Nguyễn Hữu Hà (đập bóng) đã xin nghỉ việc ở ngành TDTT Ninh Bình theo trình tự đối với một công chức. Ảnh: Ng.Nhân.

Theo ước tính của chính Hữu Hà, do quy chế chuyển nhượng mới mà Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam chưa được áp dụng (lùi đến quý 2-2010), nên giá đền bù (hay nói khác đi là chuyển nhượng) của anh chỉ khoảng hơn 500 triệu đồng, chứ không phải từ 2 đến 2,5 tỷ đồng. Đấy là dựa trên khoảng thời gian 6 năm anh phục vụ đội bóng Ninh Bình.

“Thực ra, nếu nói chuyển nhượng tôi thì không thuyết phục lắm. Tôi đang là công chức Nhà nước, lẽ nào lại được phép chuyển nhượng từ đội bóng này sang đội bóng khác? Nếu quả thực, tôi và Ninh Bình ràng buộc nhau bằng hợp đồng VĐV hay hợp đồng lao động thì chuyển nhượng là đúng. Đằng này, không biết bao nhiêu lần tôi đề nghị được xem các bản hợp đồng đó, nhưng phía Ninh Bình vẫn không đưa ra. Phải chăng có mập mờ gì ở đây?”, Nguyễn Hữu Hà giãi bày.

Không loại trừ trường hợp đội bóng Ninh Bình “ép giá” các đội bóng muốn có được chủ công này, vì dựa trên những gì mà Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam kết luận trong lần gặp gỡ 2 phía, Tràng An Ninh Bình được phép đưa ra giá chuyển nhượng của cầu thủ này.

Tính chuyện giải nghệ

Nguyễn Hữu Hà thời gian qua vẫn duy trì tập luyện, nhưng thường là xin tập ké đội Thể Công và mới đây là tập cùng đội Đức Long Quân khu 5 với một tia hy vọng cuối là được Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VVF) vào cuộc giúp tháo gỡ mối mâu thuẫn với đội Ninh Bình.

Thế nhưng, rốt cuộc kết luận mà lãnh đạo Liên đoàn đưa ra buộc Hữu Hà phải tự giải quyết sự việc với đội bóng chủ quản. Đồng thời, vì không muốn dây dưa thêm vào chuyện này, nên VVF khuyến cáo Hữu Hà vẫn thuộc diện có thể chuyển nhượng và CLB Tràng An Ninh Bình được toàn quyền định mức giá chuyển nhượng với đội bóng nào muốn có anh.

Lúc này, chủ công Nguyễn Hữu Hà đã tính đến chuyện từ giã nghiệp cầu thủ. Ảnh: Ng.Đạt

Ngay cả khi TTK VVF Trần Đức Phấn cho biết có thể Hữu Hà vẫn được đăng ký thi đấu bổ sung ở vòng 1 giải VĐQG 2010 (khởi tranh vào ngày 14-3), nếu anh giải quyết xong vụ việc với Tràng An Ninh Bình, hoặc đội bóng nào muốn có chủ công này phải ngồi vào bàn thương lượng với phía Ninh Bình.

Nhưng không biết, VVF có căn cứ vào luật Công chức trước khi đưa ra những kết luận về trường hợp của Hữu Hà hay không? Vì lúc này, Hữu Hà dù đã đơn phương xin nghỉ theo luật Công chức, nhưng phía Ninh Bình chưa có động thái gì giải quyết cho anh, đồng thời cho biết sẽ tiến hành kỷ luật Đảng và kỷ luật viên chức. Nên, khi sự việc chưa có điểm dừng, ngay cả phía Ninh Bình cũng không thể đưa Hữu Hà ra thương thảo như một “món hàng” được.

Khi không còn chỗ dựa nào khác ngoài dư luận, Nguyễn Hữu Hà thừa nhận anh đang rất bế tắc và đã nghĩ đến chuyện giải nghệ sớm hơn dự kiến, tìm một công việc khác không liên quan đến bóng chuyền để kiếm sống.

Anh cho biết: “Tôi đã quá chán nản và nếu sự việc này còn rắc rối thêm một thời gian ngắn nữa, tôi chắc sẽ phải tính đến chuyện giải nghệ và tìm công việc khác. Cách cuối cùng là chuyển nhượng tôi, nhưng sẽ có nhiều đội bóng không dám vào cuộc vì e ngại Tràng An Ninh Bình đưa ra giá quá cao, vượt quá thực lực tài chính của họ. Nói chung, số phận của tôi vẫn cứ treo lơ lửng, giống như một món hàng sắp hết hạn sử dụng mà chưa thanh lý được vậy. Cay đắng quá!”.

Lãnh đạo CLB bóng chuyền Đức Long Quân khu 5 mới đây cho biết sẵn sàng ngồi vào bàn thương lượng để chuyển nhượng chủ công Nguyễn Hữu Hà, nếu CLB Tràng An Ninh Bình và cơ quan chủ quản là Sở VH-TT-DL tỉnh Ninh Bình công khai các bản hợp đồng lao động hoặc hợp đồng VĐV đã ký với Hữu Hà trước đây. Các bản hợp đồng rõ ràng là mấu chốt của vụ việc này.

Nếu nắm trong tay những chứng cứ khẳng định Nguyễn Hữu Hà thực sự ràng buộc với mình, chẳng lẽ ngành TDTT tỉnh Ninh Bình không muốn giải quyết dứt điểm vụ việc, mà muốn để nó kéo dài vô hạn định?

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất