“Chuyện nhỏ” của Quả bóng vàng

1. Năm nào đến mùa bầu chọn Quả bóng Vàng thì báo SGGP cũng đón nhận một lượng câu hỏi khổng lồ từ bạn đọc: Bao giờ thì người hâm mộ mới tham gia bình chọn cho cầu thủ mà mình yêu thích?

Những câu hỏi mang đầy tâm tư đó có khi chỉ vài dòng mail ngắn ngủi nhưng lại khiến các nhà tổ chức trăn trở mãi. Tổ chức thêm một hạng mục giải thưởng thì không khó về mặt kỹ thuật nhưng lại phức tạp về sự thuyết phục. Nói đâu xa, ngay cả kết quả do chính những nhà báo, chuyên gia bầu chọn vẫn còn gây tranh cãi ngay trên các cơ quan truyền thông cũng như trong giới chuyên môn, huống hồ gì một danh hiệu mang nhiều sắc màu cảm tính do người hâm mộ bình chọn. Đấy là chưa nói, khó mà có một phương thức tổ chức trọn vẹn cho hàng triệu người trên cả nước tham gia. Áp lực cho công tác tổ chức vì thế, nặng nề gấp nhiều lần so với các hạng mục chính thức đã được trao.

Nhưng cái hạng mục tưởng là nhỏ ấy, hóa ra lại lớn về tầm vóc.

Lấy ví dụ: Các cầu thủ futsal dù là tạo được kỳ tích tại World Cup vừa qua nhưng liệu có thể đoạt giải thưởng QBV được không? Xét về các qui định thì không thể bởi về lý thuyết, futsal khác hẳn bóng đá sân cỏ và bản thân môn này cũng có giải thưởng riêng, tương đương với các hạng mục khác. Thế nhưng, người hâm mộ hoàn toàn có thể chọn 1 cầu thủ futsal trở thành người quan trọng nhất đối với mình, điều này vừa không ảnh hưởng đến quy định của giải thưởng và phần nào cũng phản ảnh đúng diễn biến thực tế của bóng đá Việt Nam trong năm. Hóa ra, “chuyện nhỏ” nhưng lại giải được một bài toán lớn cho sự phát triển của một giải thưởng.

Bên cạnh đó cũng có ý kiến từ dư luận người hâm mộ là nên chăng, tiến hành thêm một giải thưởng QBV dành riêng cho futsal để khích lệ sự phát triển của môn này trong thời gian qua.

Những chiến binh futsal được người hâm mộ chào đón trong ngày trở về. Ảnh: Hoàng Hùng

2. Năm nay, giải thưởng QBV Việt Nam ở kỳ trao giải thứ 20. Một hành trình mang đầy hơi thở của đời sống bóng đá nước nhà.

Chính vì tính chất vừa đậm chuyên môn, vừa có tính xã hội hóa cao của giải thưởng mà hệ thống các hạng mục trao giải cứ nhiều dần qua thời gian. Đó là kết quả của sự gởi gắm đến từ những người đang làm bóng đá Việt Nam đối với giải thưởng danh giá nhất dành cho các cá nhân của làng cầu nội địa. Thế nên, khi mà sự xuất hiện của các Hội CĐV có tổ chức chuyên nghiệp trong thời gian gần đây ngày một nhiều hơn thì việc ra đời một hạng mục dành cho người hâm mộ gần như là điều bắt buộc.

Trên thực tế, bóng đá Việt Nam đã thay đổi rất nhiều trong thời gian gần đây. Bóng đá phong trào, futsal đều có những bước tiến lớn, không chỉ đóng góp về bề rộng cho nền bóng đá chung mà còn tạo ra những thành tích đặc biệt. Thực tế đó xứng đáng được ghi nhận và giải thưởng QBV Việt Nam chỉ làm công việc phải làm, đúng tôn chỉ những ngày đầu hơn 20 năm trước: tôn vinh những người xứng đáng.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất