Góc chuyên gia

Chuyện người Nhật làm bóng đá

Trong một lần làm việc với Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), VFF được tặng một tài liệu hướng dẫn cách thức xây dựng đội tuyển quốc gia và đặc biệt là phương pháp hình thành ban huấn luyện đội tuyển. Khi chúng tôi tham khảo tài liệu thì phát hiện những cách thức và phương pháp mà AFC muốn giới thiệu chính là lấy từ mô hình của Nhật Bản, quốc gia rất thành công trong việc đưa đội tuyển nước mình tiếp cận làng túc cầu thế giới.

Họ xây dựng đội tuyển bằng việc hình thành hội đồng huấn luyện viên (HLV). Tại Việt Nam cũng có hội đồng này, nhưng hầu như không làm gì và cũng chẳng ai cho làm. Ngược lại, hội đồng HLV tại Nhật có quyền hạn và nhiệm vụ hẳn hoi. Mấy chục HLV trưởng CLB của J-League và hạng dưới tập họp nhau lại thành một hội đồng và bầu ra một giám đốc kỹ thuật và chủ tịch hội đồng HLV. Nhiệm vụ của hội đồng này là giới thiệu cầu thủ giỏi cho đội tuyển, bao nhiêu cũng được, miễn là đáp ứng tiêu chí đề ra phải là cầu thủ giỏi và có khả năng phát triển.

Con số cầu thủ giỏi được đề cử mỗi lần lên đến hơn 80 người, với tôn chỉ mục đích là không được bỏ sót người tài. Sau đó, chủ tịch hội đồng HLV và giám đốc kỹ thuật cùng làm việc với nhau để tiếp tục lập các ban huấn luyện đội tuyển các nhóm tuổi, đội tuyển Olympic, đội tuyển quốc gia phục vụ cho việc sàng lọc các cầu thủ được đề cử.

Tùy tình hình và nhiệm vụ mà Liên đoàn Bóng đá Nhật yêu cầu việc thuê hay không thuê huấn luyện viên ngoại, như hiện nay họ thuê HLV người Ý Alberto Zaccheroni dẫn dắt đội tuyển quốc gia giành vé dự World Cup 2014. Vị huấn luyện viên này chính là người chọn lọc lần cuối danh sách đội tuyển quốc gia hoặc bổ sung cầu thủ khi ông ta thấy có yêu cầu.

Bộ máy đề cử, sàng lọc và tuyển chọn này làm việc nhịp nhàng, ăn ý với nhau bắt đầu từ hội đồng HLV quốc gia, đến chủ tịch hội đồng, giám đốc kỹ thuật và cuối cùng là HLV trưởng đội tuyển. Bóng đá nam lẫn bóng đá nữ đều làm cùng một mô hình ấy. Và chúng ta không lạ gì bóng đá Nhật Bản ngày càng tiến bộ, khi đội tuyển nữ vừa đoạt chức vô địch thế giới năm 2011, đội tuyển nam xếp hạng 30 FIFA, lọt vào vòng chung kết các kỳ World Cup 1998, 2002, 2006 và 2010, chưa kể 4 lần vô địch châu Á.

Trong khi tại Việt Nam, đi tham quan học tập thì có đi, nhưng hành động thì không, đến nỗi việc tuyển chọn ban huấn luyện cứ loay hoay mãi mà không có lối ra. 

TRẦN VĂN MUI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Đội tuyển Việt Nam đang là ĐKVĐ AFF Cup. Ảnh: ANH KHOA

Khởi động AFF Cup 2020

Sau nhiều lần trì hoãn vì dịch Covid-19, AFF Cup 2020 đã được LĐBĐ Đông Nam Á lên lịch thi đấu vào đầu tháng 12-2021. Trưa 21-9, buổi bốc thăm phân bảng, xếp lịch thi đấu sẽ tổ chức tại Singapore với hình thức trực tuyến.

Bóng đá quốc tế

Trải nghiệm của James Rodriguez tại Premier League đã sớm kết thúc.

James Rodriguez sắp được rời Everton

Đội bóng chủ sân Goodison Park đã cho phép James Rodriguez bay đến Qatar để tiến hành thương thảo với CLB Al Rayyan, cũng qua đó tiến gần đến thời điểm chia tay của ngôi sao 30 tuổi người Colombia.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác