Chuyện ngược đời!

Không có nhà tài trợ nên đến hẹn lại lên, ngày 11-10 tới, giải xe đạp vô địch toàn quốc lại chuyển lên vùng cao Hòa Bình tranh tài như mọi năm…

  • NHỮNG NGHỊCH LÝ
Giới chuyên môn đề nghị tách nội dung đua địa hình ra thành giải riêng. Ảnh: Nguyễn Nhân

Những năm gần đây (trừ Đại hội TDTT 2006), giải vô địch toàn quốc đều tổ chức ở Hòa Bình. Đáng chú ý, trong số hơn 10 đội tham dự thì ngoài Hòa Bình và Hà Nội, các đội khác đều đến từ ĐBSCL và miền Đông Nam Bộ. Do vậy, chi phí di chuyển ra Hòa Bình tham dự rất tốn kém. Cụ thể: Bình Dương, Đồng Tháp, TPHCM, An Giang… đã lên chi phí cho việc di chuyển, ăn ở lên tới cả trăm triệu đồng.

Vậy tại sao không tổ chức ở nơi khác? Một thành viên BTC cho biết: “Ngoài Hòa Bình, giải toàn quốc có đơn vị nào dám nhận đăng cai đâu mà tổ chức?”. Lý do các đơn vị không nhận đăng cai, theo ông Bành Chấn Quyền - Trưởng bộ môn xe đạp Bình Dương là do nhiều nơi không có địa điểm tổ chức nội dung địa hình, do vậy, dù muốn cũng không làm được.

Ví như Bình Dương đã nhận lời phối hợp với An Giang tổ chức giải vô địch toàn quốc năm nay vì An Giang có địa điểm tổ chức nội dung địa hình. Nhưng cuối cùng An Giang rút lui, khiến kế hoạch đăng cai của Bình Dương cũng không thành.

Thế nhưng lý do quan trọng nhất nằm ở chỗ BTC (cụ thể là bộ môn, Liên đoàn) đã không huy động được tài trợ để cùng phối hợp với các địa phương tổ chức. Việc tổ chức (cho có) mỗi năm để chạy theo chỉ tiêu, thành tích là nguyên nhân khiến các nhà tài trợ cũng chẳng mặn mòi. Chưa kể đến việc đưa giải đấu lên vùng cao như Hòa Bình tranh tài - nơi khán giả gần như không có thì nhà tài trợ dù muốn cũng… bỏ chạy, vì hiệu quả quảng bá thương hiệu quá thấp.

Ngày 11-10 mới tranh tài, nhưng những ngày qua, các CLB đã phải di chuyển ra Hòa Bình để chuẩn bị cho giải. Trò chuyện với HLV nào cũng nghe họ than phiền về cách thức tổ chức ngược đời nhiều năm qua của BTC. Đội Đồng Tháp phải di chuyển bằng đường bộ ra Đà Nẵng, sau đó vừa tập vừa di chuyển ra Hòa Bình.

Trong khi đó, đội Bình Dương thiếu kinh phí cũng bóp quân số xuống, bỏ không thi đấu nội dung địa hình và chọn cách di chuyển bằng ô tô. BVTV Sài Gòn đã đi tàu lửa ra Hòa Bình ngày 23-9, nhưng lại chết dí ở khách sạn tập rulo vì trời mưa tầm tã do ảnh hưởng của bão tại phía Bắc. Chưa kể thi đấu ở Hòa Bình, các cua rơ dù gan dạ cách mấy cũng bị ám ảnh trước viễn cảnh đang thi đấu, bỗng dưng có chú chó băng qua đường thì... có nước “ăn” cho hết.

  • NÊN TÁCH ĐỊA HÌNH KHỎI ĐƯỜNG TRƯỜNG

 

THÊM NỘI DUNG MỚI

Ở giải năm nay, ngoài các nội dung truyền thống như: cá nhân tính giờ, đồng đội tính giờ, cá nhân tính điểm, đồng hàng, BTC đưa thêm các nội dung mới vào tranh huy chương là đua nước rút 500m nam, 4.000m nam, 500m nữ, 3.000m nữ và băng đồng tiếp sức đồng đội nam- nữ. Đây đều là những nội dung thường thi đấu ở sân lòng chảo.

Đó là ý kiến của khá đông giới chuyên môn cũng như các HLV quan tâm đến bộ môn xe đạp Việt Nam. Việc tổ chức giải địa hình gộp chung với đường trường làm nảy sinh vấn đề bất cập ở khâu tổ chức, cũng như đăng cai đã nói trên. Hơn nữa, ở các giải thi đấu tầm khu vực cũng như quốc tế, nội dung địa hình và đường trường luôn tách biệt, bởi những đặc thù riêng của 2 nội dung này.

Lý do khiến giải vô địch toàn quốc luôn gộp 2 nội dung này lại bởi một số địa phương vẫn sử dụng VĐV đường trường thi đấu địa hình và BTC lại mang tâm lý làm một lần cho khỏe. Từ đó, gây ra những trở ngại không đáng có.

HLV Trần Văn Quýt cho biết: “Đúng là hoàn cảnh xe đạp Việt Nam có những khó khăn riêng, do vậy mới tổ chức chung cả 2 nội dung. Tuy nhiên, để xe đạp đường trường hay địa hình phát triển hơn cần phải có sự đầu tư mạnh mẽ và giải đấu riêng biệt”.

LƯƠNG BẰNG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác