Chuyện ngoại binh ở V-League 2009 kém chuyên nghiệp

Cuối tuần này, V-League năm 2009 sẽ chính thức khởi tranh, nhưng có vẻ như mọi chuyện chưa
thực sự êm thắm đối với một số CLB, đặc biệt là về vấn đề ngoại binh. Rất nhiều đội bóng giờ đây “khóc dở, mếu dở” vì đăng ký cầu thủ ngoại quá trễ, nên không thể tung quân ra cho những trận đấu đầu mùa bóng.

Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng chủ yếu là vì các CLB quá chủ quan trong việc xin giấy phép lao động cho các ngoại binh. Tiêu biểu là 2 đội V-League CLB TPHCM, T&T Hà Nội và đội hạng nhất Cần Thơ, hai đội bóng dù đang có 3-4 cầu thủ ngoại nhưng đành phải cho ngồi... trên khán đài ở các trận đấu tới đây.

Về chuyện này, Tổng thư ký VFF, đồng thời là Trưởng BTC V-League 2009 Trần Quốc Tuấn cho biết VFF đã thông báo tới từng CLB từ cách đây vài tháng. Trong buổi họp bốc thăm xếp lịch thi đấu hồi giữa tháng 11 năm ngoái, thêm một lần VFF nhắc nhở các đội bóng nhanh chóng đăng ký danh sách xin giấy phép lao động tại Việt Nam cho các ngoại binh.

Thế nhưng, vì chủ quan và vì vẫn làm việc theo lối “à uôm”, nên bây giờ, khi áp dụng luật, các CLB không được sử dụng ngoại binh tất nhiên lâm vào cảnh khó. Dù rằng một số đội bóng đưa ra lý do việc tìm kiếm ngoại binh cho mùa giải mới không thuận lợi, dẫn đến việc đăng ký xin giấy phép lao động trễ, nhưng vẫn không được xét duyệt cho “xé rào”.

Chung quy lại cũng do chủ quan, bởi lẽ có nhiều đội bóng khác đã biết trước chuyện này nên sớm hoàn thành nghĩa vụ xin giấy phép cho các cầu thủ ngoại, chẳng hạn như Hoàng Anh Gia Lai, ngay sau khi Lee Nguyễn gật đầu ký vào bản hợp đồng, lãnh đạo CLB đã làm ngay động thái cần thiết để cầu thủ này có thể xuất hiện ở trận đấu đầu năm trong khuôn khổ Cúp quốc gia vừa qua.

Thể Công mới chỉ xin được giấy phép cho Endende, trong khi những ngoại binh khác vẫn đang chờ. Tân binh T&T Hà Nội mạnh tay trên thị trường chuyển nhượng mùa bóng 2009, nhưng lúc này họ cũng đang đau đầu chờ cái giấy phép cho các ngoại binh.

Nhìn cảnh các đội khác như SLNA, Nam Định, Thanh Hóa hay đội hạng Nhất HP.Hà Nội ung dung chờ mùa bóng mới khởi tranh, mà lãnh đạo T&T Hà Nội thèm thuồng. Đã rơi vào tình thế bất khả kháng, vậy nên các CLB chỉ còn biết cách tự trách mình đã thiếu kỹ lưỡng ở khâu chuẩn bị.

Bóng đá Việt Nam đang hướng tới mục tiêu chuyên nghiệp, những tiểu tiết như vậy đáng lẽ ra các CLB phải lường trước được và không để xảy ra. Qua đó để thấy, suy nghĩ và cách làm của nhiều đội bóng vẫn chưa thật chuyên nghiệp, phần đông chỉ chạy theo trào lưu và “nước đến chân mới nhảy”. Họ đã tự hại mình, chứ chẳng phải ai hại họ. Đấy là điều dễ nhận thấy nhất trước mùa bóng 2009.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các cầu thủ Napoli đều mặc áo số 10 để tưởng niệm Maradona

Thành Naples và CLB Napoli tiễn đưa Diego Maradona bằng sự kiện tưởng niệm đầy xúc động

Nếu có một nơi nào mà sự tiếc thương dành cho Diego Maradona không hề thua kém, thậm chí nhiều hơn của đất nước Argentina, thì chỉ có thể là thành Naples và CLB Napoli. Đêm qua, rạng sáng hôm nay, cả thành phố hơn 1 triệu dân đã tổ chức một sự kiện tưởng niệm trọng đại để tiễn đưa huyền thoại bóng đá Argentina về bên kia thế giới, kèm kết quả Napoli hạ Rijeka 2-0 ở Europa League.

Quần vợt

Các môn khác