Việc đội Thanh Hóa B bỏ cuộc:

Chuyên nghiệp là thế sao?

Thanh Hóa B bỏ cuộc sát giờ khai mạc giải hạng Nhất. Vài ngày nữa tại sân Ninh Bình, Thanh Hóa A - đại diện khác của xứ Thanh sẽ dự trận Siêu Cúp Việt Nam 2009…

1.Siêu Cúp Việt Nam là trận đấu của đội vô địch V-League và đội đoạt Cúp Quốc gia. SHB Đà Nẵng là đội bóng vô địch V-League 2010, đồng thời giành cả Cúp Quốc gia 2009, vì thế, trận tranh Siêu Cúp sẽ là cuộc đọ sức giữa SHB Đà Nẵng và đội á quân Cúp Quốc gia 2009. Á quân năm 2009 là Thể Công, nên sẽ chẳng ai thắc mắc nếu SHB Đà Nẵng tái ngộ Thể Công ở trận Siêu Cúp Việt Nam 2010. Thế đội Thanh Hóa A sẽ đá ở Siêu Cúp sắp tới là đội bóng nào?

Á quân Cúp Quốc gia Thể Công (phải) sẽ tham dự trận Siêu Cúp Việt Nam 2010 với SHB Đà Nẵng dưới tên mới Thanh Hóa A.

Năm 2009, Thanh Hóa thua tan tác ở V-League và phải xuống hạng Nhất. Ở Cúp Quốc gia, đội bóng xứ Thanh cũng bị loại sớm. Vậy vì sao lại có tên Thanh Hóa hiện diện ở trận Siêu Cúp Việt Nam 2009? Theo lý do của BTC Siêu Cúp đưa ra, Thể Công là á quân Cúp Quốc gia 2009, nhưng họ đã được chuyển giao cho Thanh Hóa, vì thế, Thanh Hóa đương nhiên có quyền dự trận Siêu Cúp theo suất của... Thể Công.

Con đường đi lắt léo từ Thể Công tới Thanh Hóa A, rồi tới trận Siêu Cúp là chuyện chỉ có ở bóng đá Việt Nam. Một đội bóng bị xuống hạng, thậm chí là vô danh, chỉ cần bỏ tiền mua suất của một đội bóng khác và sở hữu ít nhất 10 cầu thủ của đội bóng ấy là sẽ xuất hiện dễ dàng ở V-League. Xem ra V-League là giải đấu dễ góp mặt nhất thế giới!?

2. Ôm “xác” Thể Công, một tỉnh nghèo như Thanh Hóa không thể kham thêm một đội ở hạng Nhất. Dù đã chào bán đủ cách, nhưng rốt cuộc, xứ Thanh vẫn không đẩy được suất chơi ở giải hạng Nhất vào tay ai. Bất lực trong việc bán “xác”, Thanh Hóa B đột nhiên tuyên bố bỏ giải.

BTC giải đã phản ứng rất nhanh chóng bằng việc chấp thuận cho Thanh Hóa B rút khỏi giải. Có thể tới đây, khi Ban kỷ luật vào cuộc, Thanh Hóa B sẽ bị xử phạt một khoản tiền được cho là thích đáng. Thế nhưng, sự trừng phạt tài chính không thể xem là BTC giải hay VFF đã xử nghiêm được. Một giải đấu đang được quy hoạch vào hàng chuyên nghiệp không thể có cách xử lý dễ dàng như bóng đá cấp phường. Ở trường hợp của Thanh Hóa B, sự trừng phạt bằng tài chính không thể coi là biện pháp răn đe. Nếu sắp tới, những đội bóng như Hà Nội ACB, Tây Ninh… cũng muốn muốn bỏ giải vì hết tiền, khi ấy, BTC sẽ xử lý thế nào?

3. Ở V-League muốn thăng hạng chỉ cần tìm được đối tác nhượng quân, nhượng suất sau khi thống nhất về giá tiền là thành công. Ở hạng Nhất, nếu muốn bỏ giải, cũng phải chi ra một số tiền phạt, chịu vài lời cảnh cáo là có thể toại nguyện. Cách ứng xử của các đội, và cả cách hành xử của BTC giải lẫn của VFF, có xứng đáng gọi 2 giải đấu hàng đầu ở Việt Nam là chuyên nghiệp hay không?

Hỏi cũng đã là trả lời, bởi việc thay tên đổi họ, bỏ cuộc giữa chừng chỉ diễn ra ở bóng đá phong trào. Một câu hỏi khác, vì đâu Thanh Hóa A xuất hiện ở V-League và vì đâu Thanh Hóa B bỏ cuộc? Có thể Thanh Hóa đã hành xử thiếu chuyên nghiệp, nhưng sâu xa, chính sự dễ dãi của VFF mới là nguồn cơn.

Nếu VFF không đồng ý cho Thanh Hóa mua “xác” Thể Công một cách dễ dàng đến như vậy. Nếu VFF sâu sát hơn trong việc quản lý các CLB, kiểm soát được năng lực tài chính của họ thì chuyện Thanh Hóa B bỏ cuộc khiến giải hạng Nhất 2010 suýt đổ vỡ có xảy ra? Chắc chắn là không!

Bóng đá Việt Nam tiếng là chuyên nghiệp, nhưng vẫn vô khối chuyện nực cười chẳng khác bóng đá phường xã.

T.KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Park Choong-kyun

HLV Park Hang-seo thay trợ lý trước đợt tập trung vào tháng 8

Mới đây, HLV Park Hang-seo đã có đề nghị VFF bổ sung thêm trợ lý khi ông Lee Young-jin khó trở sang Việt Nam đúng tiến độ tập trung của đội tuyển Việt Nam tới đây. Trợ lý mới mà thầy Park lựa chọn cũng đến từ Hàn Quốc.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.