Chuyên nghiệp kiểu Việt Nam

Hai đội bóng Hà Nội T&T và Ninh Bình trách cứ VFF đã tiền hậu bất nhất khiến họ thiệt hại tiền tỷ khi đồng ý rồi sau đó không đồng ý cho việc 2 đội này được đăng ký thêm ngoại binh thứ 4 nhằm đá cúp châu Á. Tuy nhiên, chính 2 đội này cũng thừa nhận là họ chỉ mới gọi điện thoại hỏi VFF và sau khi được đồng ý thì ký hợp đồng với ngoại binh chứ chưa gửi văn bản. “Lời nói gió bay” và khi VFF phủ nhận, có than thở cũng chẳng làm được gì.

Mới đây, VFF ban hành văn bản công nhận tạm thời tư cách của CLB Hải Phòng đá V-League 2014 dù trên thực tế, việc chuyển giao CLB này từ Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng sang Công ty cổ phần Thể thao Hải Phòng (mới thành lập) chưa hoàn tất, do còn tranh cãi về phí chuyển giao. Chẳng hiểu “công nhận tạm thời” sẽ có giá trị gì một khi việc chuyển giao không thành công và 2 công ty nói trên tuyên bố giải thể. Khi ấy, đương nhiên là CLB Hải Phòng sẽ “vô chủ” và hệ lụy của nó khó mà dự báo được.

VFF “công nhận tạm thời” dựa trên một công văn bảo đảm của UBND TP Hải Phòng, tuy nhiên công văn này được ban hành vào ngày 10-1, tức chỉ trước vòng 1 V-League có 1 ngày. Vậy thời gian trước đó, khi chưa hoàn tất hợp đồng chuyển giao thì tại sao CLB Hải Phòng vẫn được đăng ký thi đấu và được chấp thuận đổi tên từ Vicem Hải Phòng thành CLB Hải Phòng trên tư cách của chủ sở hữu mới là Công ty cổ phần Thể thao Hải Phòng?

Cứ cho là với sự can thiệp của UBNDTP, việc chuyển giao sẽ hoàn tất và CLB Hải Phòng vẫn đủ tư cách thi đấu, nhưng đã là bóng đá chuyên nghiệp, mọi thứ cần được rõ ràng, minh bạch bằng văn bản pháp lý chứ không thể có chuyện “đồng ý qua điện thoại” hoặc “công nhận tạm thời” như cách làm việc của VFF.

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác