Chuyên nghiệp hóa tư duy

Những sự cố xảy ra từ đầu năm đến giờ đã tạo nên dư luận không tốt cho thể thao Việt Nam. Chính lãnh đạo ngành TDTT cũng đã thừa nhận chủ yếu do công tác quản lý tại nhiều nơi chưa tốt, chưa tạo dựng được niềm tin, nên việc VĐV xin nghỉ, nhập nhằng trong việc thuê-mượn VĐV xảy ra liên tiếp…

Vẫn biết rằng thể thao Việt Nam chưa chuyên nghiệp, gần như không thể chủ động trong việc hoạch định chiến lược đầu tư và phát triển, nên thành quả thu về mới dừng ở mức chấp nhận được, chưa thể bứt phá ổn định đến trình độ châu lục cũng như thế giới. Nguyên nhân thì có nhiều, trong đó “vướng mắc cơ chế” là thứ mà giới làm nghề thường đưa ra để lý giải cho hành động của mình. Song, chung quy lại, tất cả cũng chỉ vì tư duy làm thể thao ở xứ ta vẫn chưa được chuẩn hóa, thiếu tính xuyên suốt.

Điều này thì ai cũng nhìn thấy, kể cả lãnh đạo Tổng cục TDTT - cơ quan đầu não của thể thao nước nhà. Nhưng cũng chính tại nơi đây, cũng đã nảy sinh nhiều vấn đề, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển chung của nhiều nhóm môn. Sự chồng chéo và đôi khi “bằng mặt mà không bằng lòng” về quản lý giữa bộ môn của Tổng cục với các Liên đoàn thể thao đã tác động xấu đến sự tiến bộ của môn đó.

Sau khi báo chí lên tiếng thì lãnh đạo điền kinh mới nhận thấy đã bỏ sót người tài. Ảnh: Hoàng Hùng

Chẳng hạn, chuyện của điền kinh vừa rồi, phải sau khi giới truyền thông lên tiếng, chỉ ra những thiếu sót thì lãnh đạo ngành mới nhận thấy quả nhiên đội tuyển điền kinh vẫn bỏ sót người tài trong danh sách tập trung. Sửa sai thì phải làm rồi, nhưng vấn đề là kể cả khi VĐV như Nguyễn Văn Huệ, Nguyễn Thị Thúy, Nguyễn Thị Trúc Mai… có lên tuyển đi nữa thì họ cũng rất ấm ức, đôi khi cảm nhận mình như vừa “đậu vớt” dù năng lực chuyên môn thì khỏi phải bàn, rất phù hợp cho kế hoạch SEA Games 28.

Ở đây, bộ môn điền kinh có vẻ như không thoát khỏi tư duy làm việc tùy tiện. Nhiều năm rồi, bộ môn và cụ thể là người đứng đầu gần như không đánh giá hết tiềm năng của VĐV mà mình quản lý, dẫn đến việc xét duyệt danh sách đội tuyển luôn gây tranh cãi, xây dựng kế hoạch tập huấn nước ngoài cho nhóm VĐV trọng điểm khá nghiệp dư và hậu quả là tại SEA Games 27 ở Myanmar cách đây 2 năm, điền kinh Việt Nam mất vài tấm HCV trong tiếc nuối.

Tương tự thế, bóng chuyền cũng nằm trong nhóm môn phát sinh tranh cãi, từ cung cách tuyển chọn con người cho đến chọn giải đấu quốc tế để mưu cầu thành tích. Báo chí phản ánh nhiều, đặc biệt về thành phần không hội tụ đầy đủ đạo đức và trình độ huấn luyện chuyên môn của Ban huấn luyện đội tuyển nữ - nơi tập trung thành tích quan trọng nhất khi tham dự sân chơi quốc tế. Chưa kể, việc gọi tập trung các tuyển thủ cũng khá khiên cưỡng, không đủ sức thuyết phục được chính các CLB cung cấp VĐV.

o0o

Mọi rắc rối đều bắt nguồn từ chỗ vai trò định hướng của bộ môn và phần nào đó là các Liên đoàn thể thao chưa ổn. Nếu ở thượng tầng, từ tư duy cho đến hành động đều được chuẩn hóa thì những môn thể thao nằm trong nhóm trọng điểm của Olympic như điền kinh, xe đạp, bơi lội, bóng chuyền, bóng bàn, bắn súng… chắc chắn đã khác, giàu sức cạnh tranh với bạn bè khu vực, thế giới. Đằng này, khi công tác quản lý vẫn khá chung chung, thiếu tính thực tế thì đương nhiên sẽ khó mà quy tụ được người tài, tâm huyết cùng chung tay phát triển môn đó.

Mới đây, lãnh đạo Tổng cục TDTT hứa sẽ quyết tâm chuẩn hóa quy chế chuyển nhượng ở đa số các môn, để không còn xảy ra những tranh cãi hay không thể kiểm soát được giống như vụ việc của taekwondo TPHCM, của xe đạp Đồng Tháp…

Đây chỉ là một phần rất nhỏ trong khái niệm “chuyên nghiệp hóa” một nền thể thao, nhưng vô cùng cần thiết, có thể tác động tích cực đến nhiều yếu tố khác nữa. Thành ra, không chỉ giới làm nghề mà dư luận cũng rất trông đợi sau lời hứa sẽ là hành động cụ thể, là sự cải cách toàn diện cho tất cả các môn, chứ không riêng gì điền kinh, xe đạp hay bóng chuyền.

Trách nhiệm của Tổng cục TDTT vì thế rất quan trọng. Không ai hy vọng những lời hứa từ cơ quan đầu não này sẽ hóa lời suông cả…

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Sandgren ở Australian Open 2020

Dương tính với Covid-19, Sandgren vẫn đến Australian Open, HLV của Thiem thì chưa

Tay vợt 29 tuổi người Mỹ Tennys Sandgren đã được cho phép leo lên một chuyến bay đặc biệt để bay sang Melbourne hòng chuẩn bị cho Australian Open 2021, bất chấp thực tế là… anh này đang “dương tính” với Covid-19. Theo Fox Sports của Australia, tình trạng anh này “an toàn” bay sang Úc. Tuy nhiên, HLV của Dominic Thiem - Nicholas Massu, chưa có may mắn đó…

Tốc độ