Chuyên nghiệp hóa các CLB hạng Nhất - Nước cờ cao tay của VFF ?!

Những ngày qua, dư luận liên tục phản ứng xung quanh việc chuyên nghiệp hóa các CLB ở giải hạng Nhất khi nó liên quan trực tiếp đến chuyện lên – xuống hạng và suất play-off ở mùa giải năm nay. Mặc cho các đội bóng và dư luận bức xúc, VFF và BTC giải vẫn cứ bình chân như vại vì đã có điều lệ giải, vốn đã được 27 CLB thống nhất thông qua hồi đầu mùa, làm “bảo bối phòng thân”. Lần ngược thời gian mới thấy, đây quả là nước cờ “độc” của VFF dành cho các CLB, đặc biệt là các đội ở giải hạng Nhất.

Hoài nghi lớn dần

Không có cửa lên hạng, nên đội bóng An Giang giờ chẳng vội vàng gì để chuyển đổi cơ chế chuyên nghiệp để làm lợi cho kẻ khác. Ảnh: NGUYỄN ĐẠT

Đến thời điểm này, có thể khẳng định đến 99,99% là An Giang và Quảng Nam Xuân Thành sẽ không hoàn tất thủ tục chuyển đổi mô hình hoạt động trước thời điểm 17 giờ ngày 31-8. Điều này, đồng nghĩa V-League và giải hạng Nhất năm nay chỉ có 1,5 suất lên–xuống hạng. Thế nên, Than Quảng Ninh, dù đã cán đích ở vị trí á quân giải hạng Nhất 2010, nhưng sẽ phải đá trận play-off với Navibank Sài Gòn, đội xếp thứ 13 ở V-League.

Dù HLV Đinh Cao Nghĩa, các học trò cũng như người hâm mộ đội bóng đất mỏ liên tục than thở, và dư luận có phản ứng thì cũng chẳng thay đổi được gì, bởi VFF cứ vin vào các quy định của điều lệ giải, cùng văn bản vốn đã được 27 CLB thông qua hồi đầu mùa, để bảo lưu quan điểm của mình. Ở đây, Than Quảng Ninh nói riêng và các CLB ở hạng Nhất nói chung đã bị đẩy vào “thế đã rồi”. “Bút sa gà chết”, giờ các đội bóng chỉ còn biết tự than thân trách phận vì không chịu nghiên cứu kỹ những trường hợp có liên quan đến suất lên–xuống hạng, để rồi gặp rắc rối khi mùa giải kết thúc.

Dĩ nhiên, đó chỉ là tâm trạng của các đội bóng hạng Nhất, còn các đội V-League, đặc biệt là Navibank Sài Gòn, có thể mở champagne ăn mừng vì đã được giải cứu ngoạn mục vào phút chót. Chính những quy định trong điều lệ đã giúp cho Navibank Sài Gòn có thể sống sót, nếu vượt qua được trận play-off, thay vì xuống thẳng hạng Nhất như quy định ở các mùa giải trước. Cú thoát hiểm ngoạn mục của đội bóng Sài thành khiến không ít người đặt câu hỏi: “Phải chăng VFF đã tính trước đến khả năng này, nên mới đưa ra những điều kiện oái ăm trong điều lệ giải để ép các đội hạng Nhất, qua đó giúp V-League bớt đi 1 suất xuống hạng?”.

Sự hoài nghi ngày càng lớn dần khi HLV Mai Đức Chung thoải mái khẳng định, đội nhà chỉ tập trung cho trận play-off, thay vì căng sức ra đá để trốn suất trụ hạng, dù khi ấy giải vẫn chưa kết thúc.

Chiêu độc của VFF

Trong hội nghị các CLB bóng đá chuyên nghiệp do VFF tổ chức vào trung tuần tháng 11-2009, với sự tham dự 28 CLB V-League và hạng Nhất (khi đó Thanh Hóa vẫn còn có tên ở giải hạng Nhất), Phó Chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn đã xác định lộ trình chuyển đổi mô hình hoạt động CLB.

Cụ thể: “Năm 2011, các CLB bóng đá chuyên nghiệp phải được tổ chức theo mô hình doanh nghiệp, nhưng không bắt buộc chủ CLB phải là doanh nhân. Tiến tới năm 2013, các CLB tham gia giải hạng Nhất cũng phải hoạt động theo mô hình doanh nghiệp. Trường hợp các CLB hạng Nhất được thăng hạng V-League 2011 sẽ có quỹ thời gian 1 năm để hoàn tất lộ trình. Nhưng từ 2013 lên 2014 bắt buộc phải theo mô hình chuyên nghiệp chuẩn” (nguồn vff.org.vn).

Nếu chiếu theo những gì ông Viễn đã phát biểu, được đăng tải chính thức trên website của VFF, có lẽ mọi chuyện khi mùa giải 2010 hạ màn đã trở nên đơn giản rất nhiều. Khi đó, vẫn sẽ có 2,5 suất lên – xuống hạng, và những đội bóng hạng Nhất giành quyền lên chơi V-League 2011 sẽ có 1 năm để chuyển đổi mô hình hoạt động theo cơ chế chuyên nghiệp.

Thế nhưng, sự việc đã thay đổi nhanh chóng khi VFF tổ chức hội nghị trước mùa giải 2010. Theo đó, các CLB đã nhất trí thông qua điều lệ giải với quy định các đội hạng Nhất phải chuyển đổi mô hình hoạt động theo cơ chế chuyên nghiệp ngay trong mùa giải 2010, nếu không muốn ảnh hưởng đến “quota” lên hạng. Điều này không chỉ trái với kết luận của hội nghị các CLB bóng đá chuyên nghiệp nói trên mà còn đi ngược lại khuyến cáo của AFC về lộ trình chuyên nghiệp hóa bóng đá Việt Nam. Cụ thể, trong khuyến cáo của mình, AFC yêu cầu các CLB ở V-League phải hoàn tất việc chuyển đổi sang mô hình chuyên nghiệp trong năm 2010, còn thời hạn dành cho các đội hạng Nhất là năm 2014.

Rõ ràng, bằng những quy định rối rắm của mình trong điều lệ giải, VFF đã làm khó các đội hạng Nhất, trong khi các đại biểu ở V-League lại là những người được hưởng lợi. Quả là VFF đã rất cao tay khi bày ra nước cờ này. Chỉ tội cho các đội hạng Nhất, vừa quá ngây thơ, lại thiếu am hiểu về luật nên bây giờ mới… “dính cước”.

HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.