Nội dung buổi giao lưu trục tuyến

Chuyên nghiệp hóa bóng đá Việt Nam: Thách thức và giải pháp

Sau nhiều năm cố gắng chuyên nghiệp hóa, bóng đá Việt Nam vẫn còn nhiều lúng túng. Làm thế nào để giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam diễn ra suôn sẻ, chất lượng, trong sáng; làm thế nào để các cầu thủ phát huy hết khả năng ở từng CLB, từ đó xây dựng nền tảng vững chắc cho các đội tuyển quốc gia...

Ông DƯƠNG NGHIỆP KHÔI (giữa) – Phó Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức V- LEAGUE 2007

Ông DƯƠNG NGHIỆP KHÔI – Phó Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức V- LEAGUE 2007 đã có mặt tại tòa soạn báo SGGP vào sáng ngày 7-6-2007 và trả lời trực tuyến các câu hỏi của bạn đọc xung quanh các vấn đề về mối quan hệ giữa Ban tổ chức giải với các CLB, những bất cập cần giải quyết, và cả những mong chờ trong nửa chặng đường còn lại của V-League 2007...

Sau đây là nội dung buổi giao lưu:

Ông Dương Nghiệp Khôi: Xin chào và chúc sức khỏe các bạn đọc theo dõi buổi giao lưu trực tuyến hôm nay. Buổi giao lưu hôm nay diễn ra ngay sau chiến thắng 2-1 của đội tuyển Olympic Việt Nam trước đội tuyển Olympic Indonesia trong một không khí thật phấn khởi, hân hoan. Một lần nữa xin chúc mừng đội tuyển Olympic Việt Nam. Sau đây mời các bạn đặt câu hỏi. Xin cảm ơn.

Cường - Nam - Q.8, TPHCM:

Sau 3 mùa bóng làm Trưởng BTC giải và trước đó, ông từng nhiều năm phụ tá điều hành giải đấu, vậy theo đánh giá của ông thì hiện nay chữ “chuyên nghiệp” của giải V-League được thực hiện được bao nhiêu %?, và đến bao giờ thì V-League mới chuyên nghiệp thật sự?. Xin cám ơn ông

- Trước hết, xin cảm ơn câu hỏi của bạn, chắc bạn cũng biết về tôi khá nhiều. Riêng về việc đánh giá giải V-League đến nay đã chuyên nghiệp bao nhiêu% thì cá nhân tôi không để đánh giá hết được. Chúng tôi, những người làm việc tại LĐBĐVN đang cố gắng cùng các CLB bóng đá, ban ngành chức năng và các địa phương đang từng bước xây dựng một giải đấu thực sự chuyên nghiệp. Nhưng để tiến tới một giải đấu thực sự chuyên nghiệp như bạn và nhiều người hâm mộ BĐVN mong muốn thì chúng ta còn nhiều việc phải làm... Chúng ta ở đây không chỉ riêng những người làm bóng đá chuyên nghiệp mà còn cần cả sự đóng góp của những người hâm mộ, tất cả những người mong muốn BĐVN trong sạch, lành mạnh...

Minh - Nam- 22 tuổi - Q.3, TPHCM: 

Công tác phòng chống tiêu cực của LĐBĐVN đang gặp khó khăn, nhất là khi Bộ Công an không còn đầu tư cho những chuyên án của bóng đá. BTC giải V- league 2007 sẽ làm gì để giải quyết những khó khăn này trong giai đoạn 2 rất nhạy cảm?

- Câu hỏi của bạn có phần không chính xác. Hiện nay, chúng tôi được sự hỗ trợ rất lớn của cơ quan Công an. Một trong những thành viên của BTC giải bóng đá vô địch quốc gia Petro Vietnam Gas 2007 là trung tá Doãn Công Huân, ông Huân là trưởng tiểu ban an ninh trong ban tổ chức giải. Ngoài việc phối hợp với các địa phương để đảm bảo an ninh, an toàn cho các trận đấu, phòng chống tiêu cực cũng là một trong những nhiệm vụ chính của tiểu ban này. Việc chống tiêu cực trong bóng đá luôn luôn là những vấn đề rất khó khăn và nhạy cảm. Để chống tiêu cực có hiệu quả, LĐBĐVN cũng như BTC giải rất cần sự hỗ trợ của toàn xã hội, trong đó có sự đóng góp của những người hâm mộ bóng đá VN, những khán giả, những người luôn ủng hộ cho bóng đá VN phát triển.

Thanh Hội - Nam- 30 tuổi - Bình Dương:

Dân bóng đá vẫn rỉ tai và ví von với nhau rằng, BTC giải luôn phải sống chung với lũ. Ví dụ như trận Huda Huế- ĐPM Nam Định ở mùa này, người ta râm ran chuyện 2 đội này móc ngoặc với nhau. Bởi thế, trọng tài Đặng Thanh Hạ đã cố tình làm sai ở trận này khi nắm được “thóp” của BTC giải và các đội bóng. Đương nhiên khi có chuyện móc ngoặc này nọ, hoặc sai phạm, BTC giải bao giờ cũng được “tai, mắt” là các giám sát báo cáo. Có hay không chuyện BTC giải phải sống chung với lũ và nhắm mắt làm ngơ với những vấn đề rắc rối? Và cũng vì thế mà các đội bóng đều không sợ, nên cố tình làm càn…?. Xin cảm ơn ông.

- Tôi xin khẳng định tổ trọng tài làm nhiệm vụ ở trận Huda Huế - ĐPM Nam Định đã làm đúng chức trách của mình. Việc tiêu cực trong BĐVN đã xuất hiện và diễn ra trong rất nhiều năm, cho đến cuối mùa giải 2005, LĐBĐVN đã phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra để làm rõ một số vụ việc và đi đến những quyết định kỷ luật rất mạnh tay. Đã có 2 đội bóng phải xuống hạng, nhiều trọng tài bị xử lý kỷ luật. Để đi đến được những quyết định ấy, những người làm BĐVN đã chung tay trong suốt quá trình đấu tranh chống tiêu cực.

Cho đến nay, các CLB bóng đá, lãnh đạo, HLV, cầu thủ của các CLB bóng đá đã rút ra những bài học kinh nghiệm từ những sự việc trên để trong hai mùa giải 2006 - 2007, BĐVN đã có diện mạo khác hơn. Nếu có ai đó vẫn "ngựa quen đường cũ" thì họ sẽ phải trả giá đắt vì đã đi ngược lại với mong muốn và tình cảm của người hâm mộ.

Quốc Trung - Nam- 36 tuổi - Q. Tân Phú:

Thưa ông, ông gắn bó rồi trưởng thành từ cái nôi là bóng đá TP.HCM, cụ thể là cán bộ của Sở TDTT TP.HCM sau đó mới chuyển ra làm Phó Tổng thư ký LĐBĐ VN. Với tình cảm và sự gắn bó sâu nặng như vậy, ông nghĩ sao khi đến bây giờ, vẫn có người, cụ thể là nguyên HLV trưởng đội Đông Á- Thép Pomina Nguyễn Thành Vinh vẫn khẳng định, chính ông Trưởng giải Dương Nghiệp Khôi là người đẩy Đông Á- Thép Pomina vào chỗ chết? .

- Câu hỏi này tôi đã từng trả lời với rất nhiều phóng viên, trong đó có PV báo SGGP Thể thao. Trong cuộc đời tôi, tôi không bao giờ đẩy bất kể một người nào chứ chưa nói là một tập thể vào khó khăn.

Quang Khải - Nam- 30 tuổi - Phú Nhuận, TPHCM

Ở lượt đi, tôi nhớ không nhầm thì có đến 7 trận mà trọng tài mắc sai lầm, làm sai lệch kết quả trận đấu. Ở loạt trận lượt về sắp tới, những sai lầm của trọng tài có thể sẽ khiến một đội vô địch "oan" hoặc một CLB phải xuống hạng thay cho đội khác. BTC giải có phương án phòng bị như thế nào để tránh tình trạng này?

- Tất cả các CLB, các đội bóng tham gia các giải đấu đều đã chấp nhận sai sót của trọng tài là một phần của bóng đá. Trọng tài cũng là con người, nên không tránh khỏi sai sót trong các trận đấu. Về phía BTC giải và hội đồng trọng tài sẽ rút kinh nghiệm với tất cả các trọng tài điều hành ở các giải quốc gia trong tuần tới.

Thảo Lư - Nam- 70 tuổi - Q3, TPHCM:

Thành công của một trận đấu bóng đá, không chỉ là chất lượng chuyên môn do hai đội thể hiện mà còn phụ thuộc rất lớn vào cách thức tổ chức trận đấu. Thế nhưng ở nuớc ta, chuyện bảo vệ an toàn cho các sân vận động cũng chưa đuợc các ông làm xong chứ chưa nói đến chuyện tổ chức những sự kiện ăn theo trận đấu, để biến trận đấu bóng đá thực sự là ngày hội. Ý kiến của ông Truởng BTC giải về vấn đề này như thế nào?

- Rất cảm ơn câu hỏi của ông, ông nói rất đúng về chất lượng của trận đấu, không những do hai đội thể hiện mà còn phụ thuộc rất lớn vào cách thức tổ chức trận đấu. Mục đích chính của LĐBĐVN và tất cả các CLB trong công tác tổ chức các trận đấu là muốn mang lại ngày hội bóng đá thực sự cho người hâm mộ bóng đá và nhân dân. Tuy nhiên, trong công tác tổ chức không thể tránh khỏi những sơ sót trong việc đảm bảo an ninh an toàn cho trận đấu. Ở giai đoạn 2 của giải, chúng tôi sẽ phối hợp cùng các CLB bóng đá chuyên nghiệp để đảm bảo tốt hơn về vấn đề an ninh an toàn cho trận đấu nhưng bên cạnh đó chúng tôi cũng rất mong muốn quý vị khán giả đến sân hãy cổ vũ các trận đấu bóng đá, với tinh thần thể thao cao thượng thể hiện nét văn hóa của người VN, để các trận đấu thực sự là ngày hội như mong muốn của mọi người.

Bích Ngọc - Nữ - Q. Bình Thạnh, TPHCM:

Ông bình luận như thế nào về trận thắng của đội tuyển Olympic Việt Nam trước đội Olympic Indonesia vào tối hôm qua?

Chắc chắn là bạn và tất cả những người hâm mộ BĐVN rất vui vì trận thắng của đội tuyển Olympic VN tối qua. Tất cả những người làm BĐVN cũng hòa chung niềm vui với chiến thắng này. Đó là công sức của các cầu thủ, HLV, CLB bóng đá chuyên nghiệp và đặc biệt là tình cảm của người hâm mộ đối với đội tuyển. Lâu lắm rồi, rất nhiều khán giả đã nán lại sau trận đấu trên SVĐ Quốc gia Mỹ Đình để chào mừng chiến thắng của đội tuyển. Đó chính là phần thưởng lớn nhất với tất cả những người làm bóng đá chúng tôi. Xin cảm ơn bạn!

Nam Huỳnh - Nam- 30 tuổi - Q.4:

Đội ngũ tổ chức của BTC giải và bóng đá VN đang cố gắng tách biệt, chuyên biệt hóa. Đến thời điểm này, đội ngũ ấy đã thực sự chuyên nghiệp và làm tốt nhiệm vụ được giao hay chưa?.

- Tất cả các thành viên trong BTC giải chúng tôi luôn xác định là những người phục vụ cho các CLB bóng đá, phục vụ cho phong trào bóng đá VN trong công tác tổ chức các giải đấu. Các thành viên này đã và đang làm tốt nhiệm vụ mà họ được giao, nhưng để được gọi là chuyên nghiệp thì tất cả chúng tôi phải cố gắng học hỏi thêm nhiều điều, trau dồi thêm kiến thức để có thể giúp cho các CLB, các HLV, cầu thủ thi đấu tốt hơn trong các giải đấu.

Truơng Kim Tân - Nam 41 tuổi - tktan.brv@ gdt.gov.vn - Cục Thuế tỉnh BR-VT:

Xin hỏi ông Khôi: Vừa qua xem chuơng trình cuồng nhiệt cùng bóng đá trên VTV3 tôi thấy ông trả lời vụ vỡ sân Thanh hoá trong trận đấu với Đà Nẵng, sau đó BTC xử Thanh hoá thua 0-3, đó là trong truờng hợp tỷ số trận đấu hoà 1-1. Nếu trận đấu có tỷ số mà chiến thắng nghiêng về Thanh hoá thì BTC xử thế nào?

- BTC giải chúng tôi chịu trách nhiệm điều hành công tác tổ chức giải, các trận đấu. Tiểu ban Kỷ luật của giải hoạt động độc lập với BTC giải. Tiểu ban Kỷ luật đã ra quyết định xử đội Thanh Hóa thua 0 - 3 trong trận đấu nói trên là căn cứ vào quy định kỷ luật của LBBĐVN. Do vậy, nếu tỷ số trận đấu khác với tỷ số hòa 1 - 1, thì Tiểu ban Kỷ luật vẫn phải xử lý theo quy định.

Khôi Nguyễn - Nam - Q. Gò Vấp -TPHCM:

Khi HLV Nguyễn Thành Vinh, trợ lý Trương Thế Toàn bị bắt vì dính đến tiêu cực, ông Dương Nghiệp Khôi đã khóc. Người ta bảo đó là thứ nước mắt cá sấu. Ông giải thích ra sao khi bị cho là ông Trưởng BTC giải nhiều nước mắt nhất của bóng đá VN?.

- Tôi là người giàu cảm xúc, cha mẹ sinh ra đã vậy, không thay đổi được. Chỉ có tôi mới tự biết được giọt nước mắt của mình có thật hay không.

Mai Thanh Nhàn - Nam- 24 tuổi - micaenhan@yahoo.com - Vĩnh Long:

Thưa ông, chúng ta đang có 1 giải bóng đá chuyên nghiệp (hình như trong khu vực Đông Nam Á chưa 1 nước nào có). Chúng ta cũng có nhiều cầu thủ trẻ. Thế nhưng trong thời gian gần đây, bóng đá nước ta đang có nhiều tiêu cực mà đặc biệt là đang có hiện tượng những cầu thủ trẻ "không được giáo dục tốt" để trở thành một "cầu thủ thật sự chuyên nghiệp", như những trường hợp trước đây là của Quốc vượng, Văn Quyến, Quốc Anh... Rồi mới đây lại có 1 cầu thủ của U19 Sông Lam Nghệ An bị phát hiện sử dụng ma tuý... Vậy thưa ông, chúng ta cần làm gì để giáo dục các cầu thủ ý thức tốt sự chuyên nghiệp hay nói đúng hơn là trưởng thành của mình? Ở nhiều địa phương, phần lớn những cầu thủ năng khiếu thường là chỉ được học bổ túc (không đến nơi đến chốn), điều này hình như khác với môi trường bóng đá chuyên nghiệp ở một số nước khác?

- Giải bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên ở khu vực ĐNA tại Malaysia, sau đó là Singapore, bây giờ là Việt Nam.

Đúng là chúng ta cần phải tăng cường công tác giáo dục với các cầu thủ trẻ để trở thành cầu thủ chuyên nghiệp thực sự. Để làm được điều này cần được sự hỗ trợ của rất nhiều ngành. Ngoài ngành TDTT còn cần đến ngành giáo dục, y tế, gia đình... Tôi được biết rằng, ở nhiều địa phương, ngành TDTT đã phối hợp với ngành giáo dục để cải cách việc tập luyện và học văn hóa cho các cầu thủ có năng khiếu.

Nguyễn Truờng Giang - Nam-30 tuổi - nguyengiangkh@yahoo.cọmvn - Thị xã Hà Giang, tỉnh Hà Giang:

Liệu có vấn đề tranh giành quyền lực tại LĐBĐVN không, thưa ông?

- Là một trong những cán bộ lãnh đạo của cấp điều hành của LĐBĐVN khóa V, tôi xin khẳng định là không có bất kể ai muốn tranh giành quyền lực tại LĐBĐVN. Mỗi người trong chúng tôi được Đại hội đại biểu bóng đá toàn quốc khóa V bầu ra, mỗi thành viên của LĐBĐVN đang cố gắng hoàn thành nhiệm vụ với nỗ lực cao.

Huỳnh Trung Lập - Nam- 20 tuổi - huynhtrunglapvnuit@yahoo.com.vn - quận 9:

Xin chào chú Dương Nghiệp Khôi. Cho con hỏi với đội tuyển Olympic của chúng ta chơi tuyệt vời như vậy thì chúng ta có thể lấy đội hình đó để dự giải sắp tới không mà không cần đội tuyển nữa vì đội hình trẻ đầy tài năng như vậy thì chúng ta có thể chinh phục trên tất cả các mặt trận. xin cảm ơn.

- Việc tuyển chọn các cầu thủ đội tuyển, đó là trách nhiệm và nhiệm vụ của HLV trưởng và Ban huấn luyện, với sự hỗ trợ của Hội đồng HLV và tập thể các HLV của tất cả các CLB bóng đá. Xin cảm ơn sự quan tâm và tình cảm của bạn đối với đội tuyển.

Thảo Lư - Nam- 70 tuổi - Q3, TPHCM:

Học viện bóng đá Hoàng Anh - Gia Lai vừa có chuyến tuyển quân công phu và khá thành công. Khi nào thì Trung tâm đào tạo trẻ của VFF có đuợc những việc làm tâm huyết và thiết thực như thế, thưa ông Phó Tổng thư ký?

- Chúng tôi xin chúc mừng và cảm ơn CLB bóng đá HA - Gia Lai đã có một đột phá rất thành công để chuẩn bị cho công tác đào tạo cầu thủ trẻ. Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Quốc gia đã bắt đầu được khởi công. Chúng tôi đang nỗ lực để có thể đưa Trung tâm này vào hoạt động trong thời gian sớm nhất, dự kiến là vào cuối năm 2008.

Linh Hưng - Nam - Quận Hoàng Mai, Hà Nội:

Thưa ông Khôi, người hâm mộ bóng đá VN đã và đang có nhiều cơ hội thưởng thức các giải bóng đá lớn trên thế giới như giải bóng đá ở Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và nhiều nền bóng đá Nam Mỹ.. Theo ông, thông tin rộng rãi như vậy về bóng đá thế giới có “làm khó” thêm cho các nhà quản lý điều hành nền bóng đá Việt Nam?. Tác động tích cực và tiêu cực của các thông tin bóng đá thế giới đối với bóng đá VN như thế nào? Xim cám ơn ông.

- Chưa bao giờ người hâm mộ bóng đá VN lại được cập nhật thông tin một cách trực tiếp và nhanh nhất về tất cả những sự kiện của bóng đá thế giới. Điều đó, sẽ ảnh hưởng tích cực nhiều hơn đến bóng đá VN và nó như 1 thách thức lớn đối với tất cả những người làm bóng đá VN, người quản lý, HLV, cầu thủ. Bóng đá VN cần phải vươn lên trong sự cạnh tranh rất lành mạnh.


Nhiều người nghĩ rằng, với nhiều thông tin về bóng đá thế giới như vậy người hâm mộ sẽ không còn đến sân xem các cầu thủ VN đá bóng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, thời gian gần đây, người hâm mộ vẫn đến sân vận động để cổ vũ cho các cầu thủ, dù trình độ thấp hơn. Người hâm mộ nào cũng có tinh thần dân tộc, vì màu cờ sắc áo. Và họ đều mong muốn được chứng kiến các cầu thủ của thi đấu chơi hết mình, cố gắng qua từng trận đấu.

Ngọc Lan - Nữ - 33 tuổi - nguoixua1964@yahoo.com - Hà Nội:

Gia đình có ảnh huởng như thế nào đến sự nghiệp của anh? Phần lớn thời gian anh sống và làm việc ở Hà Nội trong khi vợ và các con ở TPHCM? Như vậy công việc có ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình không thưa anh Khôi?

- Tôi nhận được sự ủng hộ rất lớn từ vợ và các con. Và họ hiểu rằng tôi phải sống và làm việc ở HN trong điều kiện xa gia đình, bởi đó là trách nhiệm được gắn với cái nghiệp của tôi. Gia đình luôn mang lại cho tôi nguồn động viên rất lớn để vượt qua những áp lực trong công việc.

Xuân - Nam - 40 tuổi - Q. Tân Bình, TPHCM:

Theo cá nhân ông, qua 7 mùa giải thử nghiệm, công tác tổ chức đã đạt tới tính chuyển nghiệp hay cũng chỉ dừng ở mức thử nghiệm? Những tồn tại của công tác tổ chức là gì? Trách nhiệm của cá nhân ông Trưởng BTC dường như chưa được thể hiện một cách đầy đủ nhất?.

- Phần đầu câu hỏi của bạn, tôi đã trả lời ngay ở câu hỏi đầu tiên của cuộc giao lưu này. Nếu nói về trách nhiệm cá nhân của Trưởng BTC, tôi chưa bao giờ tự hài lòng về mình. Mặc dù, trong công việc tôi luôn luôn phải cố gắng, và nỗ lực hết mình để thực hiện tốt những trách nhiệm được giao. Nhưng nhìn một cách rộng hơn, trách nhiệm của Trưởng BTC - cũng như "làm dâu trăm họ", còn phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố khách quan khác, mà đôi lúc tôi khó có thể kiểm soát hết...

Nguyễn Truờng Giang - Nam - 30 tuổi - nguyengiangkh@yahoo.com.vn - Thị xã Hà Giang, tỉnh Hà Giang:

Thư ông Khôi, bóng đá Việt Nam đang đuợc nhiều cơ quan truyền thông "tung hô và cổ vũ quá trớn". Ông có thấy mặt trái của vấn đề này không?

- Có lẽ, đánh giá của bạn hơi "quá", bóng đá không chỉ ở VN mà cả thế giới rất cần sự ủng hộ của tất cả cơ quan truyền thông. Theo sơ đồ đội hình chiến thuật của FIFA, cơ quan truyền thông là một trong những cầu thủ chính thức của đội hình bóng đá. Hay nói cách khác, cơ quan truyền thông có tác động rất quan trọng đối với sự phát triển của bất kỳ nền bóng đá nào. Bên cạnh những bài phê bình thì đúng là cũng có một vài bài báo lăng xê cầu thủ thái quá, làm cho một số cầu thủ tưởng mình là ngôi sao, đó là một điều phản tác dụng. Tuy nhiên, ở bất kể nền bóng đá nào cũng có thể xảy ra tình trạng đó.

Nhà báo Chử Văn Oanh (phải), Trưởng VP Đại diện Báo SGGP tại Hà Nội tặng hoa chúc mừng và cảm ơn ông Dương Nghiệp Khôi - Phó Tổng thư ký LĐBĐ VN, Trưởng BTC V-League 2007 đã tham gia giao lưu trực tuyến với bạn đọc báo SGGP

dangthanhlongvt - Nam - 65 tuổi - longbienvt@yahoo.co.uk - 105/5LengocHan.VungTau:

Thưa ông Dương Nghiệp Khôi, tình trạng tại một số CLB, có một vài cầu thủ đá hơi hay một chút, là trụ cột của CLB, khi không vừa ý thì lập bè, kết đảng, thích thì đá không thì thôi, không coi HLV ra gì, còn đá bay luôn cả HLV..v.v..trước tình trạng này LĐBĐVN có biện pháp gì không? Treo giò có thời hạn hoặc vĩnh viển, không cho chuyển CLB..v..v.. để giữ vững kỷ cương, giáo dục ý thức chuyên nghiệp hơn,làm gương cho các thế hệ cầu thủ sau này .. Chúng ta có nên làm mạnh hay sợ mất cầu thủ giỏi, đội tuyển yếu đi thì mất mặt Liên đoàn. Truớc nay, cứ cầu thủ giỏi nào mắc lỗi, CLB này kỷ luật thì CLB khác lại mang dù lọng đón về.

- Thực ra, vấn đề này thuộc về việc quản lý, giáo dục của CLB, và còn tùy thuộc vào điều kiện hợp đồng của từng CLB với cầu thủ, Liên đoàn khó can thiệp được. Việc giáo dục cầu thủ, cả về kỷ cương, ý thức chuyên nghiệp, đạo đức lối sống... phải được tiến hành từ rất sớm ở các CLB, lúc cầu thủ còn là các cầu thủ trẻ. Bên cạnh đó, theo quy định của FIFA, CLB không được tự ý xử lý kỷ luật cầu thủ, mà phải theo một quy trình nhất định, chẳng hạn như cầu thủ vi phạm đến lần thứ mấy thì mới xem xét kỷ luật, không phải cứ thích kỷ luật là được. Mặt khác, nếu CLB ban hành kỷ luật với các cầu thủ thì Liên đoàn mới có căn cứ để xem xét vấn đề kỷ luật của CLB với cầu thủ đó có đúng hay không. Nếu đúng thì Liên đoàn hoàn toàn ủng hộ để giúp các CLB duy trì kỷ cương.

Hoàng Quốc Tuyên - Nam - 27 tuổi - quoctuyen13@yahoo.com - Thị xã Hà Giang:

Bóng Việt Nam đang ở trong một "cái ao" nhỏ và chưa ra biển lớn đuợc? ông nghĩ sao về điều này?

- VN đã gia nhập WTO, hòa nhập với quốc tế trong nhiều lĩnh vực, do vậy, mong muốn của tất cả người hâm mộ bóng đá VN là đưa bóng đá VN đi xa hơn vượt ra khỏi khu vực để đến với châu lục và thế giới. Đó là yêu cầu chính đáng của người hâm mộ và cũng chính là tâm nguyện của những người làm bóng đá VN. Ước mong lớn nhất của chúng tôi - những người đang làm tại LĐBĐVN, là cuối cuộc đời mình được nhìn thấy lá cờ Tổ quốc tung bay tại một vòng chung kết World Cup.

Trong 2 giờ diễn ra giao lưu, đã có gần 100 câu hỏi của bạn đọc gửi về Tòa soạn. Vì thời gian giao lưu có hạn, 22 câu hỏi đã được ông Dương Nghiệp Khôi chọn trả lời, hy vọng phần nào đáp ứng được mối quan tâm của người hâm mộ.

Ban Biên tập báo SGGP chân thành cảm ơn các bạn đọc gần xa đã gửi câu hỏi cho cuộc giao lưu và đã quan tâm theo dõi cuộc giao lưu này. Chúng tôi cũng xin cảm ơn ông Dương Nghiệp Khôi đã tham gia cuộc giao lưu.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huyền thoại Greg Norman thực hiện cú swing đầu tiên tại sân golf Văn Lang Empire

Cú Swing đầu tiên của huyền thoại Greg Norman tại sân Gofl Văn Lang Empire

Ngày 4-10, huyền thoại golf thế giới Greg Norman đã có mặt tại dự án sân golf Văn Lang Empire (Tam Nông, Phú Thọ) của T&T Golf (đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T Group) để khảo sát thực địa. Tại đây, “Cá mập trắng vĩ đại” đã thực hiện cú swing đầu tiên đầy ấn tượng.  

Bóng đá trong nước

Đắk Lắk và Bình Phước đang vật lộn trong cuộc chiến trụ hạng. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG

Đua trụ hạng Nhất 2022: Tam mã và ‘ngân hàng’ điểm

Có 2 suất thăng hạng trực tiếp lên V-League 2022, nhưng Giải hạng Nhất - LS Cup 2022 chỉ có 1 đội cuối bảng phải xuống Giải hạng Nhì sang năm. Tuy nhiên, không vì thế mà cuộc đua chạy trốn cánh cửa “tử thần” kém hấp dẫn.

Bóng đá quốc tế

HLV Julen Lopetegui bình thản đón nhận quyết định sa thải sau trận thua Dortmund.

Sevilla sa thải HLV Lopetegui sau trận thua Dortmund

Sevilla đã chính thức đưa ra thông báo sa thải HLV Julen Lopetegui ngay sau trận thua bẽ mặt 1-4 ngay trên sân nhà trước Borussia Dortmund tại Champions League vào thứ tư. CLB dự kiến sẽ xác nhận về sự trở lại của HLV Jorge Sampaoli trong những ngày tới.

Quần vợt

Stefanos Tsitsipas

Astana Open: Stefanos Tsitsipas sẽ đấu với Huber Hurkacz ở tứ kết, và đều tìm kiếm chuỗi 3 trận thắng liên tiếp

Phong độ “xuống sắc” gần đây đã khiến cho tay vợt hạng 6 thế giới người Hy Lạp - anh Stefanos Tsitsipas, tỏ ra rất chật vật. Kể từ Cincinnati Masters, nơi Tsitsipas lọt đến trận chung kết, và để thua Borna Coric ở đây, chấp nhận vị trí Á quân, chàng trai quê ở Athens chưa bao giờ có chuỗi 3 trận… thắng liên tiếp ở một kỳ giải đấu thuộc ATP Tour. Anh đang tìm kiếm điều này khi chuẩn bị đấu với tay vợt người Ba Lan - Huber Hurkacz, ở tứ kết Astana Open. Hurkacz cũng có mục tiêu tương tự...

Các môn khác