Chuyện nào ra chuyện đó

1. Một đội bóng xin chủ động rút lui, dù là lý do gì đi nữa, cũng là phạm luật. Tất nhiên là trừ trường hợp bất khả kháng nhưng với V.Ninh Bình, họ vẫn có thể mua thêm cầu thủ để đá lượt về. Về nguyên tắc, việc đầu tiên của VFF và VPF là phải xử lý trường hợp chủ động bỏ giải của V.Ninh Bình.

Kế đến, V.Ninh Bình đang là một trường hợp vi phạm nghiêm trọng qui chế bóng đá, điều lệ thi đấu và hoàn toàn sai trái đối với các qui định quốc tế trong bóng đá. Xin hãy nhớ rằng đây là đội bóng có cầu thủ tham gia cá độ và có thể vi phạm pháp luật. Không thể có chuyện xử 11 cầu thủ mà lại “thông cảm” cho lãnh đạo đội bóng này. Chuyện nào phải ra chuyện đó, trong trường hợp V.Ninh Bình, họ sai trên toàn bộ khía cạnh.

Không thể lấy chuyện lãnh đạo V.Ninh Bình chủ động báo cáo và đề nghị công an điều tra tiêu cực là tình tiết đáng khen ngợi. Xin nhớ, đấy là việc bắt buộc phải làm khi anh phát hiện có biểu hiện tiêu cực. Anh quản lý điều hành ra sao mà để cầu thủ mình tiêu cực thì cũng phải có liên đới trách nhiệm. Việc báo cáo chẳng qua chỉ là “tình tiết giảm nhẹ” chứ không thể nói vì điều đó mà không kỷ luật V.Ninh Bình.

Liệu bỏ giải và giải tán đội bóng có phải là sự tính toán cao tay của bầu Trường (trái) khi đã “chán” bóng đá. Ảnh: Quang Minh

2. Ở một góc độ khác, vì 11 cầu thủ tiêu cực mà bầu Trường giải tán CLB là chuyện làm không đúng. Chuyện nào ra chuyện đó, nếu thực sự yêu bóng đá và muốn làm bóng đá một cách trung thực thì bầu Trường càng phải giữ đội bóng, chấp nhận chịu án kỷ luật để làm lại mọi thứ. Không thể cứ lên tiếng “rao giảng” hay chê trách VFF đã không cải tổ nền bóng đá nhưng khi có chuyện lại phủi tay, không cùng chấp nhận thiệt thòi để hỗ trợ VFF “làm lại”.

Chống tiêu cực theo kiểu bỏ bóng đá như bầu Trường, nói xin lỗi, quá dễ. Thậm chí, người ta còn nghĩ đó là một hành động có tính toán. Vừa được tiếng thơm, vừa bỏ được “cục nợ” chứ có mất mát gì đâu. Nếu vì vụ tiêu cực này mà thương hiệu doanh nghiệp của bầu Trường bị ảnh hưởng thì cũng đã… ảnh hưởng rồi. Nếu bầu Trường sẵn sàng chịu kỷ luật, làm lại CLB từ hạng dưới thì điều đó mới thật sự là đúng đắn, tử tế và có sự chia sẻ trách nhiệm với nền bóng đá.

Một lần nữa, chuyện nào ra chuyện đó. Muốn chống tiêu cực thì VFF phải xử cho đúng người, đúng tội. Năm trước, họ đã xử XMXT.SG mà chẳng cần bằng chứng đấy sao?! Còn với bầu Trường, lỗi của 11 cầu thủ tiêu cực kia không thể tính chung thành cả đội bóng nên không thể lấy lý do đó mà phủi sạch tất cả.u cực kia không thể tính chung thành cả đội bóng nên không thể lấy lý do đó mà phủi sạch tất cả.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Liên đoàn trượt băng và roller Việt Nam đang nỗ lực tìm thêm các nguồn xã hội hóa. Ảnh: NHƯ Ý

Liên đoàn các môn thể thao mới ở Việt Nam căng mình tìm nguồn xã hội hóa

Trượt băng nghệ thuật hay bóng chày với nhiều người Việt Nam còn khá mới mẻ. Tuy thế, những môn thể thao này đã ra mắt Liên đoàn của mình và nhà quản lý của các tổ chức xã hội nghề nghiệp về thể thao ấy đang nỗ lực tìm nguồn xã hội hóa nhằm thêm nguồn lực cho hoạt động chuyên môn tốt nhất.