Chuyện Mourinho và Pep Guardiola

Mourinho vừa chính thức được bổ nhiệm vị trí HLV trưởng của Manchester United. Báo chí lại chú ý tới cuộc đối đầu kinh điển của Mourinho và Pep Guardiola, không chỉ trên sân cỏ, 2 chiến tuyến, mà còn ở bên ngoài sân cỏ. 2 HLV luôn đối đầu nhau, ở lối chơi bóng, kình địch nhau trong từng cuộc đua. Hứa hẹn sẽ có 1 mùa giải rất đáng theo dõi tại Ngoại hạng Anh.

Mourinho chắc hẳn chưa quên mối thâm thù không thể rửa trước Pep Guardiola năm 2010, thất bại không thể muối mặt hơn với tỷ số của set tennis 5-0, không chỉ có thể, Mourinho còn dùng lối chơi phản bóng đá trong khi Pep Guardiola chơi 1 lối chơi tấn công đẹp mắt, chỉ về lối chơi thôi Pep Guardiola cũng đã dẫn Mourinho 1-0.

Thành tích đối đầu của Pep Guardiola với Mourinho: Gặp nhau 16 lần, Pep Guardiola thắng 7, hòa 6, thua 3

Có thể các bạn đã biết, sự đối đầu của Mourinho với Pep còn có từ trước khi Mourinho dẫn dắt Real đối đầu với Barca của Pep. Mùa hè 2008, Barcelona sa thải HLV của họ và đang tìm người thay thế. Txiki Begiristain, Giám đốc kỹ thuật của Barca, đã phỏng vấn Mourinho, thông báo với ông quyết định cuối cùng sẽ là của Cruyff, người không có vị trí chính thức nào ở CLB, nhưng là ông trùm của trường phái Barcajax, đồng thời là một nhân vật ảnh hưởng vô song ở văn phòng ban lãnh đạo Camp Nou. Mourinho, rất muốn gây ấn tượng, đã gọi cho Chủ tịch CLB Joan Laporta và xin được nói chuyện với Cruyff. Laporta đáp quyết định đã được đưa ra rồi: Barca lựa chọn HLV còn chưa có kinh nghiệm đỉnh cao Pep Guardiola. Mourinho nói với Laporta rằng ông đã phạm một sai lầm tệ hại.

Trong cuốn sách của mình, "Goal: The Ball Doesn’t Go in by Chance", Giám đốc điều hành Barcelona khi đó Ferran Soriano nói ban lãnh đạo đã đi tới chỗ lựa chọn giữa Mourinho và Guardiola. “Rõ ràng Mourinho là một HLV tuyệt vời, nhưng chúng tôi nghĩ Guardiola còn giỏi hơn”, Soriano nói. “Mourinho là một người chiến thắng, nhưng để chiến thắng, ông cần bảo đảm một mức độ căng thẳng dần sẽ trở thành vấn đề”.

VânAnh - Manchester City FC
Việt Nam

Nguyen Phong Ngoc Hien: Có cầu thủ hay HLV trên thế giới cười chê Mou vì những lời nói của ông không? Mou là người sống thực, không cần vòng vo. Nói được làm được. Nói để tạo thêm lòng tin. Mình hy vọng Mou sẽ gắn bó Man.United lâu dài. Vì HLV giỏi như ông rất hiếm. Ngoài Mou va Pep ra không tin HLV nào phù hợp với Man.United. phù hợp ở đây là đẳng cấp. Đẳng cấp Man.United là đầu mùa phải đặt mục tiêu vô địch. Cũng giống như Bayern, Real, Barca vậy. Cái sai lầm của Van Gaal là không hiểu được đẳng cấp của Man.United.

Ngọc Bích Bùi: Thật ra duyên nợ của Mou và Man.United nên đến từ 3 năm trước khi Sir Alex về hưu. Ngày đó ai cũng mừng cho Mou trở về "mái nhà" nhưng sự phản bội của đám trẻ trâu và sự đớn hèn của lãnh đạo Abramovich đã đưa ông đến nơi ông nên đến hơn bất cứ lúc nào là Old Trafford. Chelsea mất đi nhà lãnh đạo tài ba chứ Mou không hề mất chức. Tôi luôn ủng hộ ông.

CeeCee Hoang: Nói chung 2 lối chơi khác nhau như nước với lửa vậy, thường thì nước (lối đá tấn công như thác nước) sẽ thắng lửa(lối chơi nhiệt trên mức cần thiết) nhưng cũng có những trận Mou làm cho Pep đau đớn như 2 trận bán kết Champions League giữa Inter và Chelsea; dù sao có thắng có thua là lẽ thường tình của nhà binh, nhưng lịch sử sẽ ghi danh Pep như 1 nhà chiến thuật vĩ đại, còn Mou lại là 1 dạng phá chiến thuật cũng vang danh không kém bất cứ ai trong lịch sử bóng đá phòng ngự (sánh ngang với những bậc tiền bối Herrera và Trap).

QUỲNH ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.