Chuyên môn nhà quản lý

Cho đến lúc này, vẫn chính xác khi gọi các em là lứa cầu thủ U.19 của Học viện Hoàng Anh Gia Lai - Arsenal - JMG.

 Nhiều người không gọi đó là đội tuyển U.19 quốc gia như một vài người muốn bởi thực tế không phải như vậy. Và dù cho các cầu thủ U.19 có thất bại về mục tiêu đề ra tại giải châu Á lần này thì các em cũng rất đáng được động viên, khuyến khích và tạo điều kiện phù hợp nhất để phát triển.

Tiếc là những người có trách nhiệm dường như không có thói quen nhận trách nhiệm về các quyết định bất hợp lý, thậm chí sai lầm của mình. Bằng sự đam mê, người hâm mộ có thể kỳ vọng về sự thành công của các cầu thủ U.19 trong tương lai, nhưng với VFF làm sao lại có thể phát ngôn được rằng U.19 sẽ vào tốp 4 châu Á để giành suất dự vòng chung kết U.20 thế giới năm 2015? Khi làm việc với tư cách của một tổ chức, mục tiêu trên ít nhất cũng phải nằm trong kế hoạch dài hạn, có sự phân tích dữ liệu đầy đủ về các nền bóng đá trong khu vực và về thực tại của bóng đá trong nước. Nếu không, mọi thứ đều là võ đoán và những mục tiêu đưa ra tiềm ẩn nguy cơ sai lầm rất cao.

Dám chắc rằng khi các cầu thủ U.19 không thành công như mong đợi, nhiều người thấy hụt hẫng và như “ngậm hột thị” bởi những phát ngôn trước đó không lâu. Cho đến lúc này, người hâm mộ vẫn trân trọng sự đóng góp của bầu Đức, sự cố gắng của các cầu thủ U.19 đã mang đến lối đá đẹp và hiệu quả trong khả năng của mình. Những người xây nền móng cho lứa cầu thủ trẻ lần đầu tiên được đào tạo hết sức bài bản và chuyên nghiệp đã bỏ nhiều tiền của và tâm sức vào trong đó. Với quy mô của một học viện, một lò đào tạo trẻ, đây là mô hình thành công và rất tốt để nhân rộng trên cả nước trong câu chuyện xã hội hóa bóng đá.

Nhưng thành công của một mô hình cần nhân rộng khác với lấy nó thay thế cho một đội tuyển quốc gia dù cho ở bất cứ độ tuổi nào. Dư luận, các chuyên gia bóng đá đã cảnh báo điều này từ khi “có hai đội U.19 trong cùng một thời điểm” cách nay 1 năm cho đến đội lên đường dự giải châu Á. Tuy nhiên, những phân tích cảnh báo này đều bị bỏ ngoài tai, thậm chí người có vai trò còn lên tiếng cho rằng đó là những ý kiến không mang tính xây dựng và không đáng tham khảo. Nếu xem đội U.19 thi đấu tại giải châu Á lần này là thử nghiệm và rèn quân thì có thể chấp nhận, chứ đi với tư cách đội tuyển lứa 19 của quốc gia là một quyết định chưa hợp lý.

Trước khi giải diễn ra, chúng tôi có nói về sự tự tin ở cầu thủ, VFF, người hâm mộ và hy vọng sự tự tin đó có thể giúp các cầu thủ mang lại thành công. Tuy vậy, ở đấu trường chuyên nghiệp, chỉ niềm tin thôi không đủ mà đòi hỏi phải có nền tảng vững chắc. Rồi đây sẽ có quá trình mổ xẻ thấu đáo để rút ra bài học kinh nghiệm của thất bại về mặt mục tiêu lần này. Có điều, dư luận mong phải có người chịu trách nhiệm cụ thể về những sai lầm trong xây dựng kế hoạch (nếu có… kế hoạch) cho đội tuyển U.19 quốc gia cũng như các đội khác trong tổng thể đào tạo trẻ trên cả nước. Bóng đá không thể phát triển được bởi những quyết định thiếu chuyên môn.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất