Mất chất khoáng khi ra mồ hôi:

Chuyện không nhỏ trong luyện tập thể thao

Ra mồ hồi là một cơ chế tự nhiên của cơ thể nhằm giữ thân nhiệt của con người luôn ổn định. Việc đổ mồ hôi tất yếu sẽ dẫn đến việc cơ thể bị mất nước và các khoáng chất thiết yếu. Vì thế, việc bù đắp lượng nước và đặc biệt là các khoáng chất là việc làm cần thiết để giúp cơ thể chóng hồi phục, tạo tính bền bỉ và dẻo dai. Các loại nước uống vận động là giải pháp hữu hiệu.

  • Mất nước khi ra mồ hôi trong lúc vận động:

Trọng lượng cơ thể con người chiếm tới 2/3 là nước. Nước đóng vai trò chủ đạo trong việc duy trì hoạt động của toàn bộ các bộ phận trong cơ thể. Nước giúp máu lưu thông đến từng cơ quan, đem chất dinh dưỡng và oxy để nuôi dưỡng các bộ phận và thúc đẩy quá trình hoạt động. Nước còn đóng vai trò vận chuyển các khoáng chất và lọc bỏ các chất thải có hại ra ngoài cơ thể.

Từ trước đến giờ, mọi người chỉ nghĩ rằng khi vận động nhiều, lúc đó mồ hôi đổ ra nhiều cơ thể mới bị mất nước, nhưng trong thực tế, cơ thể chúng ta vẫn bị mất nước thông qua quá trình điều chỉnh thân nhiệt của cơ thể, việc tăng độ ẩm trên da và thông qua hàng loạt các cơ chế đặc biệt khác mà chúng ta không nhận biết được.

Theo nghiên cứu của Viện Khoa học Thể thao Hoa Kỳ, một người nếu vận động nhiều, trung bình sẽ mất đi từ 1-4 lít nước. Tuy nhiên không phải đến lúc khác thì cơ thể mới cần bù đắp nước. Theo Tiến sĩ Jackqueline Berning, nếu khi khát ta mới uống thì cơ thể chỉ bù đắp khoảng 1/3 – 1/2 lượng nước mất đi qua mồ hôi. Vì vậy, cần thiết phải uống nước ngay khi ta không cảm thấy khát.

  • Mất khoáng khi ra mồ hôi: chuyện không nhỏ!

Khoáng là thành phần quan trọng có trong nước của cơ thể. Khoáng chất giúp cân bằng hoạt động của các tế bào, giúp các cơ hoạt động một cách tối đa và duy trì khả năng hoạt động của toàn bộ cơ thể. Các khoáng chất  giúp các cơ hoạt động dẻo dai hơn, hiệu quả hơn nhất là trong các quá trình vận động nhiều như chơi thể thao….

Thiếu các khoáng chất có thể dẫn đến một số triệu chứng như co thắt cơ (dân gian gọi là chuột rút), trí nhớ lẫn lộn, tinh thần mệt mỏi… Đối với những người vận động nhiều, chơi thể thao thì cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, giảm thành tích thi đấu…

Mất nước đã quan trọng. Mất khoáng còn quan trọng hơn. Vì thế, không chỉ phải bù đắp ngay lượng nước đã mất theo mồ hôi, mà chúng ta còn phải kịp thời bù đắp lượng khoáng chất.

  • Nước uống vận động: giải pháp hiệu quả để tăng tính bền bỉ:

Nước lọc nói chung là tốt, nhưng nước lọc bình thường chỉ cung cấp nước chứ không bù đắp khoáng chất thiết yếu và năng lượng cần thiết cho sự tái tạo cơ và phục hồi năng lượng đã mất. Nước bình thường thậm chí còn làm tăng việc bài tiết, làm loãng máu và còn làm ngộp các tế bào nếu uống quá nhiều.

Theo các chuyên gia, những loại nước uống vận động là giải pháp hữu hiệu trong việc vừa cung cấp đủ lượng nước cần thiết cùng với các khoáng chất và thành phần tạo năng lượng, giúp cơ thể chóng hồi phục, tăng tính bền bỉ và dẻo dai.

Đối với các vận động viên chuyên nghiệp – cả trong tập luyện và thi đấu thì những loại nước vận động này sẽ giúp tăng thành tích thi đấu. Ngày nay những loại nước vận động này còn phù hợp cho những ai phải đi lại vận động nhiều (du lịch, chơi thể thao), làm việc nhiều ở ngoài trời và cả những ai có cuộc sống giải trí năng động.

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Khổng Mỹ Phượng là 1 trong 12 “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2020” vừa được Thành đoàn TPHCM vinh danh đầu năm 2021. Ở tuổi 22, Mỹ Phượng đã có gần 10 năm khổ luyện môn “khó nhằn” là cử tạ, đem về cho thể thao TPHCM và Việt Nam những tấm huy chương danh giá…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Chelsea ký hợp đồng 18 tháng với Thomas Tuchel

Sau vài ngày đàm phán, Thomas Tuchel cuối cùng đã đạt được thỏa thuận huấn luyện một CLB ở Premier League và hợp đồng mới có hiệu lực ngay lập tức để ông dẫn dắt Chelsea đương đầu với Wolverhampton.

Quần vợt

Djokovic và Nadal có những cách hành động khác nhau

Nadal ám chỉ Djokovic khi nói về đề xuất cách ly, nhưng cả 2 sẽ xuất trận ở A Day at the Drive

“Nhà Vua ATP” Novak Djokovic đã chấp nhận gánh chịu chỉ trích khi gửi đề xuất đề nghị BTC của Australian Open 2021 thay đổi một số quy định, điều kiện cách ly dành cho các tay vợt bay đến bang Victoria để tham dự giải đấu. Mới đây nhất, “Cựu Hoàng” Rafael Nadal cũng ra ám chỉ đến anh này khi trả lời phỏng vấn của ESPN. Cả 2 đều chuẩn bị xuất trận đầu năm ở sự kiện giao hữu - biểu diễn mang tên “A Day at The Drive”, sẽ diễn ra ở Adelaide vào ngày 29-1…

Các môn khác