Mất chất khoáng khi ra mồ hôi:

Chuyện không nhỏ trong luyện tập thể thao

Ra mồ hồi là một cơ chế tự nhiên của cơ thể nhằm giữ thân nhiệt của con người luôn ổn định. Việc đổ mồ hôi tất yếu sẽ dẫn đến việc cơ thể bị mất nước và các khoáng chất thiết yếu. Vì thế, việc bù đắp lượng nước và đặc biệt là các khoáng chất là việc làm cần thiết để giúp cơ thể chóng hồi phục, tạo tính bền bỉ và dẻo dai. Các loại nước uống vận động là giải pháp hữu hiệu.

  • Mất nước khi ra mồ hôi trong lúc vận động:

Trọng lượng cơ thể con người chiếm tới 2/3 là nước. Nước đóng vai trò chủ đạo trong việc duy trì hoạt động của toàn bộ các bộ phận trong cơ thể. Nước giúp máu lưu thông đến từng cơ quan, đem chất dinh dưỡng và oxy để nuôi dưỡng các bộ phận và thúc đẩy quá trình hoạt động. Nước còn đóng vai trò vận chuyển các khoáng chất và lọc bỏ các chất thải có hại ra ngoài cơ thể.

Từ trước đến giờ, mọi người chỉ nghĩ rằng khi vận động nhiều, lúc đó mồ hôi đổ ra nhiều cơ thể mới bị mất nước, nhưng trong thực tế, cơ thể chúng ta vẫn bị mất nước thông qua quá trình điều chỉnh thân nhiệt của cơ thể, việc tăng độ ẩm trên da và thông qua hàng loạt các cơ chế đặc biệt khác mà chúng ta không nhận biết được.

Theo nghiên cứu của Viện Khoa học Thể thao Hoa Kỳ, một người nếu vận động nhiều, trung bình sẽ mất đi từ 1-4 lít nước. Tuy nhiên không phải đến lúc khác thì cơ thể mới cần bù đắp nước. Theo Tiến sĩ Jackqueline Berning, nếu khi khát ta mới uống thì cơ thể chỉ bù đắp khoảng 1/3 – 1/2 lượng nước mất đi qua mồ hôi. Vì vậy, cần thiết phải uống nước ngay khi ta không cảm thấy khát.

  • Mất khoáng khi ra mồ hôi: chuyện không nhỏ!

Khoáng là thành phần quan trọng có trong nước của cơ thể. Khoáng chất giúp cân bằng hoạt động của các tế bào, giúp các cơ hoạt động một cách tối đa và duy trì khả năng hoạt động của toàn bộ cơ thể. Các khoáng chất  giúp các cơ hoạt động dẻo dai hơn, hiệu quả hơn nhất là trong các quá trình vận động nhiều như chơi thể thao….

Thiếu các khoáng chất có thể dẫn đến một số triệu chứng như co thắt cơ (dân gian gọi là chuột rút), trí nhớ lẫn lộn, tinh thần mệt mỏi… Đối với những người vận động nhiều, chơi thể thao thì cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, giảm thành tích thi đấu…

Mất nước đã quan trọng. Mất khoáng còn quan trọng hơn. Vì thế, không chỉ phải bù đắp ngay lượng nước đã mất theo mồ hôi, mà chúng ta còn phải kịp thời bù đắp lượng khoáng chất.

  • Nước uống vận động: giải pháp hiệu quả để tăng tính bền bỉ:

Nước lọc nói chung là tốt, nhưng nước lọc bình thường chỉ cung cấp nước chứ không bù đắp khoáng chất thiết yếu và năng lượng cần thiết cho sự tái tạo cơ và phục hồi năng lượng đã mất. Nước bình thường thậm chí còn làm tăng việc bài tiết, làm loãng máu và còn làm ngộp các tế bào nếu uống quá nhiều.

Theo các chuyên gia, những loại nước uống vận động là giải pháp hữu hiệu trong việc vừa cung cấp đủ lượng nước cần thiết cùng với các khoáng chất và thành phần tạo năng lượng, giúp cơ thể chóng hồi phục, tăng tính bền bỉ và dẻo dai.

Đối với các vận động viên chuyên nghiệp – cả trong tập luyện và thi đấu thì những loại nước vận động này sẽ giúp tăng thành tích thi đấu. Ngày nay những loại nước vận động này còn phù hợp cho những ai phải đi lại vận động nhiều (du lịch, chơi thể thao), làm việc nhiều ở ngoài trời và cả những ai có cuộc sống giải trí năng động.

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

T.Bình Định đang có thành tích ổn định trên sân khách

CLB TPHCM – Topenland Bình Định: Đôi bên cùng ‘khát điểm’ (19g15, ngày 12-8)

CLB TPHCM đón sự trở lại của lão tướng Lee Nguyễn cùng với việc chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng tạm kiêm nhiệm vai trò HLV trưởng không nằm ngoài mục tiêu sớm giải quyết “cơn khát điểm” bằng mục tiêu giành chiến thắng. Ở bên kia sân, T.Bình Định cũng trong tình thế nguy hiểm, họ cũng như đang dựa chân tường và không được phép sẩy chân.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương góp công trong chiến thắng của đội Việt Nam

Nguyễn Văn Phương giúp Việt Nam sớm lấy vé dự suất play off thăng hạng

Đánh bại tay vợt Hao Sheng Koay trong trận đơn đầu tiên, tay vợt trẻ Nguyễn Văn Phương đã góp công lớn trong chiến thắng của đội tuyển quần vợt Việt Nam trước Malaysia để chắc chắn có vé tranh play off lên nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022.

Các môn khác

Bạch Ngọc Thùy Dương là kỳ thủ trưởng thành từ cờ vua trẻ TPHCM và đang là gương mặt trẻ thi đấu tốt của cờ vua nữ Việt Nam. Ảnh: L.M.CHÂU

Cờ vua nữ Việt Nam cần đổi mới?

Cờ vua nữ Việt Nam đã đứng hạng 53 tại giải Olympiad 2022 vừa bế mạc ở Chennai-Ấn Độ. Có thể xem, đây là một trong những thứ hạng không thành công nhất mà chúng ta đã có qua những năm thi đấu Olympiad gần đây.