Chuyện không nên

Tin từ VFF cho biết cầu thủ Việt kiều Michel Le sẽ được “thử việc” ở đội U23. Đành rằng nhân tài luôn cần thiết nhưng nếu chúng ta cứ tiến hành những kiểu thử việc như vậy thì đó lại là chuyện không nên nếu xét ở cấu trúc vận hành một đội tuyển…

Sự xuất hiện đột ngột của cầu thủ Việt kiều Michel Le (bìa phải) trong vai trò “thử việc” liệu có ảnh hưởng đến tâm lý chung của toàn đội? Ảnh: Quang Minh

Hãy khoan bàn đến chuyện cầu thủ ấy có được “nhận việc” hay không, nhưng ngay chính VFF còn ghi nhận đây là trường hợp “thử việc” thì không đúng một chút nào. Xin nhớ đội tuyển quốc gia là tài sản chung của cả nền bóng đá. Đó đâu phải là một CLB, đâu có cơ chế trả lương, đâu có qui trình tuyển dụng… nên sao có thể gọi là “thử việc” được.

HLV Hoàng Văn Phúc hoặc hệ thống tuyển chọn của VFF có quyền kiểm tra năng lực của các cầu thủ Việt kiều nhưng điều này nên được thực hiện trong quá trình anh ta thi đấu để sau đó, VFF đề xuất với Tổng cục TDTT  triệu tập cầu thủ đó làm nghiệm vụ quốc gia. Nói cách khác, chúng ta không từ chối một người dân Việt Nam muốn cống hiến cho quốc gia nhưng quy trình tuyển chọn phải đúng nguyên tắc. Không thể dùng đội U23 làm nơi thử việc của bất kỳ ai vì điều đó có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý chung của toàn đội. Xin nhớ là để trở thành HLV trưởng hay một tuyển thủ quốc gia thì năng lực bản thân của cầu thủ cũng chưa phải là yếu tố quyết định. Trong hàng trăm cầu thủ Việt, chỉ có vài chục người có được vinh dự trở thành tuyển thủ mà thôi.

o0o

Với tính cách của mình, ông Phúc luôn chấp nhận những đề xuất “thử việc” kiểu trên. Tuy nhiên, sự dễ dãi ấy không nên phù hợp với người đang đứng đầu sóng, ngọn gió như ông Phúc. Là một HLV trưởng, ông có quyền chọn cầu thủ theo ý mình, miễn là phù hợp với tư tưởng chiến thuật mà ông định áp dụng. Để làm điều đó, chính ông Phúc phải đi chọn người và đó là một quá trình mất thời gian chứ không thể chỉ đơn giản là sau vài ba buổi tập luyện “thử việc”. Ngay ở cấp độ CLB, chuyện “thử việc” vài ngày này cũng đã không còn hiệu quả. Cứ nhìn dàn ngoại binh quen thuộc ở V-League hiện nay thì biết.

Ngoài ra, điều chúng ta cần không phải là một vài nhân tố giỏi mà cần một tập thể mạnh. Cứ cho là Michel Le sẽ chứng tỏ năng lực của mình đi nữa thì liệu có thêm một Michel Le thì sẽ làm cho đội U23 mạnh hơn không, có đẳng cấp khác không. Chúng ta đang xây dựng một đội tuyển cho tương lai và cái tương lai đó chưa chắc đã bao gồm những cầu thủ Việt kiều thì hà cớ gì, phải chấp nhận “thử việc” và cố gắng tạo điều kiện để họ hòa nhập và thi thố tài năng.

Lợi thì chưa thấy đâu nhưng cái hại về tâm lý, về tư tưởng, về sự lẫn lộn qui trình tuyển chọn các đội tuyển thì dễ dàng thấy ngay.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất