Futsal Việt Nam thua 4 trận liền

Chuyện không có gì lạ

Nếu có ai từng biết, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á chơi thứ bóng đá mà sau này thế giới gọi là Futsal thì sẽ cảm nhận được ngay nỗi đau thua trận của đội bóng được mang tên tuyển quốc gia sang Thái Lan dự giải. TPHCM là địa phương đi đầu trong việc tổ chức các giải bóng đá trong nhà dành cho lứa tuổi nhi đồng (do Kodak tài trợ), thiếu niên và trẻ (lần lượt do Pepsi và Milo tài trợ), nhưng đứng trước sự thờ ơ của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phong trào không mấy chốc lụi tàn vì thiếu động lực phát triển.

Đội tuyển Futsal Việt Nam

Có một điều chúng ta cần xác định là VFF nếu không thấy có quyền lợi vật chất sẽ không mặn mà gì trong việc xây dựng phong trào, phần ngại tốn kém, phần không có ngân khoản tích lũy. Điều đó được minh chứng qua 2 lần tổ chức giải “Chiếc đĩa vàng VTV” tại Đà Nẵng khá thành công, nhưng khi nhà tài trợ Tiger Beer rút lui khỏi bóng đá thì VFF cũng tự mình xóa luôn giải.

Cùng thời điểm này, khi người viết sang Thái Lan công tác, phía bạn vẫn còn trong vòng bàn bạc kế hoạch tổ chức giải Futsal lần đầu tiên. Đầu năm 1997, đội Sông Lam Nghệ An vô địch 2 năm liền giải Futsal “Chiếc đĩa vàng VTV” được đại diện Việt Nam tham dự giải bóng đá quốc tế Futsal 5’S, dù thua đậm các đối thủ sừng sỏ như Ý, Tây Ban Nha, Iran, nhưng tỉ số thua qua mỗi trận được rút ngắn, chứng tỏ cầu thủ của ta quen dần với kỹ thuật chơi bóng trong nhà, trong phạm vi hẹp. Chưa hết, trong trận cuối cùng gặp đội chủ nhà Singapore, đội Việt Nam đã tìm được trận thắng an ủi để không phải xếp cuối giải.

Từ dạo đó đến nay, VFF không thèm ngó ngàng gì đến kế hoạch phát triển môn Futsal. Nếu có chăng chỉ là việc lập một Tiểu ban Futsal, rồi giao đại cho một quan chức bóng đá TPHCM trông coi. Khi AFC tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thì VFF cử vội người đi học, mà không cần biết đến chất lượng cán bộ mình cử đi. Cách làm không có kế hoạch, gấp gáp của VFF đã dẫn đến một kết quả tệ hại đối với Futsal Việt Nam trước thềm giải châu Á sẽ diễn ra trên sân nhà cuối năm nay.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Davis Cup Finals: Đại chiến Nga - Đức ở bán kết, gợi lại ký ức về nghi án Tommy Haas bị đầu độc

Không cần đấu đến trận thứ 3, trận đánh đôi, tuyển Nga vẫn dư lực điền tên mình vào bán kết khi thắng tuyển Thụy Điển với tỷ số áp đảo 2-0. Tuyển Nga hùng mạnh của 2 tay vợt hàng đầu thuộc lứa Next Gen là Daniil Medvedev và Andrei Rublev là đội tuyển duy nhất ở tứ kết giành lấy chiến thắng chỉ sau vỏn vẹn… 2 trận đấu!

Các môn khác