Futsal Việt Nam thua 4 trận liền

Chuyện không có gì lạ

Nếu có ai từng biết, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á chơi thứ bóng đá mà sau này thế giới gọi là Futsal thì sẽ cảm nhận được ngay nỗi đau thua trận của đội bóng được mang tên tuyển quốc gia sang Thái Lan dự giải. TPHCM là địa phương đi đầu trong việc tổ chức các giải bóng đá trong nhà dành cho lứa tuổi nhi đồng (do Kodak tài trợ), thiếu niên và trẻ (lần lượt do Pepsi và Milo tài trợ), nhưng đứng trước sự thờ ơ của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phong trào không mấy chốc lụi tàn vì thiếu động lực phát triển.

Đội tuyển Futsal Việt Nam

Có một điều chúng ta cần xác định là VFF nếu không thấy có quyền lợi vật chất sẽ không mặn mà gì trong việc xây dựng phong trào, phần ngại tốn kém, phần không có ngân khoản tích lũy. Điều đó được minh chứng qua 2 lần tổ chức giải “Chiếc đĩa vàng VTV” tại Đà Nẵng khá thành công, nhưng khi nhà tài trợ Tiger Beer rút lui khỏi bóng đá thì VFF cũng tự mình xóa luôn giải.

Cùng thời điểm này, khi người viết sang Thái Lan công tác, phía bạn vẫn còn trong vòng bàn bạc kế hoạch tổ chức giải Futsal lần đầu tiên. Đầu năm 1997, đội Sông Lam Nghệ An vô địch 2 năm liền giải Futsal “Chiếc đĩa vàng VTV” được đại diện Việt Nam tham dự giải bóng đá quốc tế Futsal 5’S, dù thua đậm các đối thủ sừng sỏ như Ý, Tây Ban Nha, Iran, nhưng tỉ số thua qua mỗi trận được rút ngắn, chứng tỏ cầu thủ của ta quen dần với kỹ thuật chơi bóng trong nhà, trong phạm vi hẹp. Chưa hết, trong trận cuối cùng gặp đội chủ nhà Singapore, đội Việt Nam đã tìm được trận thắng an ủi để không phải xếp cuối giải.

Từ dạo đó đến nay, VFF không thèm ngó ngàng gì đến kế hoạch phát triển môn Futsal. Nếu có chăng chỉ là việc lập một Tiểu ban Futsal, rồi giao đại cho một quan chức bóng đá TPHCM trông coi. Khi AFC tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thì VFF cử vội người đi học, mà không cần biết đến chất lượng cán bộ mình cử đi. Cách làm không có kế hoạch, gấp gáp của VFF đã dẫn đến một kết quả tệ hại đối với Futsal Việt Nam trước thềm giải châu Á sẽ diễn ra trên sân nhà cuối năm nay.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Trọng tài Nguyễn Đình Thái

Trọng tài Nguyễn Đình Thái đoạt danh hiệu Còi vàng mùa bóng 2022

Theo thông lệ hàng năm, vào cuối mỗi mùa bóng, Ban trọng tài LĐBĐ Việt Nam phối hợp cùng công ty VPF tiến hành họp và bầu chọn các danh hiệu cao quý nhất dành cho giới trọng tài. Đó là danh hiệu Còi vàng, bạc, đồng dành cho trọng tài và Cờ vàng, bạc, đồng dành cho trợ lý trọng tài.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam đã có một năm thi đấu thành công

Không vào tứ kết giải Nhật Bản ATP 80, Lý Hoàng Nam vất vả cho chiếc vé dự giải quần vợt danh giá Australia Open

Với việc thất bại trước tay vợt nước chủ nhà Sho Shimabukuro trong trận đấu vòng 2 giải quần vợt nhà nghề Yokkaichi ATP Challenger 80 đang diễn ra tại Nhật Bản, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lấy suất dự vòng loại giải quần vợt Grand Slam danh giá Australia Open vào đầu năm.

Các môn khác