Chuyển hướng ''đầu tư''

Sau vận động viên bơi lội Nguyễn Diệp Phương Trâm, đến lượt kỳ thủ Nguyễn Liên Cẩm Hiền nhận gói tài trợ dài hạn từ Nutifood. Đây là hai cá nhân đầu tiên của làng thể thao Việt Nam được một doanh nghiệp ký hợp đồng tài trợ dài hạn 9 năm với mục tiêu rõ ràng là phát triển tài năng đỉnh cao, trở thành vận động viên chuyên nghiệp đạt đẳng cấp thế giới.

Nếu như kình ngư Phương Trâm được tài trợ cụ thể hai tỷ đồng mỗi năm nhằm hỗ trợ công tác tập huấn nước ngoài thì con số hỗ trợ cho Cẩm Hiền là không giới hạn. Do Cẩm Hiền còn nhỏ, chưa phù hợp với các chuyến tập huấn nước ngoài, lại có ba mẹ là những kỳ thủ nổi tiếng nên việc tập luyện và thi đấu chủ yếu ở trong nước. Vì vậy, giá trị hỗ trợ từng năm sẽ căn cứ trên kế hoạch tập luyện, thi đấu của Cầm Hiền do gia đình cũng như ngành thể thao đề xuất. Vài năm sau, nếu gia đình đồng ý thì Cẩm Hiền sẽ được đi tập huấn nước ngoài ở một quốc gia phù hợp, có nền cờ vua phát triển. Như vậy, so với số tiền tài trợ cố định mỗi năm hai tỷ đồng đối với Phương Trâm thì việc hỗ trợ Cẩm Hiền sẽ linh hoạt hơn, nhưng cả hai đều nhắm đến một mục tiêu là nuôi dưỡng, phát triển tài năng để đạt đẳng cấp quốc tế.

Nutifood đã chọn một hướng đi mới trong việc tài trợ lĩnh vực thể thao, cũng là một chiến lược truyền thông có thể tạo nên bước ngoặt trong giai đoạn hiện nay. Chỉ vài năm trước đây, doanh nghiệp này đã bước vào “sân chơi” bóng đá bằng cách bắt tay với HAGL tổ chức giải tứ hùng U19 với những câu lạc bộ tên tuổi của Ý, Nhật Bản tham dự cùng với U19 HAGL - Arsenal - JMG. Thành công quá lớn của giải đấu, cùng với hào quang lóe sáng của lứa U19 lúc bấy giờ đã “đẩy” doanh nghiệp này tiến sâu hơn vào sân cỏ khi chấp nhận tài trợ lớn cho đội bóng HAGL chơi ở V-League. Tuy nhiên, có vẻ như giải tứ hùng U19 năm ấy cũng đã là đỉnh cao của hiệu quả truyền thông, mọi việc sau đó không như ý muốn, nhất là sự sa sút đến không ngờ của lứa U19 để đến giờ người ta không còn muốn nhắc đến lứa cầu thủ từng nổi đình nổi đám lúc đó nữa. Không những thế, V-League đã không còn là nơi lý tưởng cho các doanh nghiệp muốn đi lên từ bóng đá, mà có thể đó là nơi không ít đơn vị phải lặng lẽ rời bỏ cuộc chơi nếu không muốn nhận lấy thất bại.

Đương nhiên, việc chuyển hướng của Nutifood không hẳn vì thất bại với bóng đá (hiện họ vẫn còn đang tài trợ cho HAGL), nhưng điều này cũng cho thấy dấu hiệu họ bắt đầu rút dần khỏi sân cỏ để đầu tư vào nơi khác hiệu quả hơn. Về mặt xã hội, đầu tư phát triển những tài năng trẻ, thậm chí còn rất trẻ như Cẩm Hiền, Phương Trâm là điều rất được trân quý. Nếu phát hiện sớm tài năng, có chiến lược đầu tư, có nguồn lực tài chính là những điều kiện rất tốt để mang lại thành công cho các vận động viên thể thao, nhất là ở những bộ môn trí tuệ, môn đòi hỏi sự khổ luyện. Điều đặc biệt hơn, trong hợp đồng tài trợ với các vận động viên này có điều khoản rất mới là vận động viên phải bảo đảm có lối sống lành mạnh, đạo đức trong sáng phù hợp với lứa tuổi; không được đại diện hình ảnh, quảng cáo cho các sản phẩm không tốt cho sức khỏe bao gồm rượu, bia, thuốc lá…

Như chúng tôi đã từng đề cập, đây là một hướng xã hội hóa mới, ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong lĩnh vực thể thao. Nhà tài trợ đương nhiên đều mong muốn có lợi trong việc quảng bá thương hiệu của mình, nhưng một khi quyền lợi này không mâu thuẫn với đạo đức xã hội, cùng hỗ trợ phát triển tài năng thì sẽ được sự ủng hộ của số đông.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Djokovic đã 9 lần vô địch Australian Open

Chính quyền Australia: Các tay vợt không tiêm vaccine không được cấp visa nhập cảnh tham dự Australian Open

Chính quyền Australia, chính quyền bang Victoria và Liên đoàn quần vợt Australia đã có những quyết định rất rõ ràng về Australian Open 2022. Các tay vợt muốn đến tham dự giải Grand Slam tại Melbourne Park buộc phải có chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, nếu không, họ phải chịu cách ly trong thời hạn vài tuần lễ…