Chuyện Hoàng Nam, chuyện Trà Giang

Đó là 2 gương mặt được chú ý nhiều nhất thời gian qua ở làng thể thao đỉnh cao quốc nội Việt Nam. Mỗi câu chuyện có những tình tiết riêng và sau cùng vẫn nằm ở đơn vị chủ quản (Becamex Bình Dương đối với Hoàng Nam ở quần vợt; Vietso Petro đối với Trà Giang ở bóng chuyền) nhưng chung quy lại, VĐV đều mong được thi đấu.

Trà Giang về Thanh Hóa

Giới thạo tin đều cho biết, phụ công Đinh Thị Trà Giang sẽ là người của CLB nữ Ngân hàng Công thương. Thậm chí, HLV Lê Văn Dũng của đội bóng này từng chia sẻ về trường hợp của Trà Giang đó là hợp đồng vừa được ký sau khi các VĐV thanh lý hợp đồng với đội bóng bị giải thể Vietso Petro.

Nhưng, vào phút chót, Trà Giang lại thuộc về Tiến Nông Thanh Hóa chứ không phải NH Công thương. Chi tiết mức lương, phí chuyển nhượng không được tiết lộ nhưng chắc chắn là cao hơn so với con số trước đó NH Công thương đưa ra. Cũng chính ông Dũng từng nhận định trước khi Trà Giang ký hợp đồng là “các điều khoản tiền lương, chế độ, tiền lót tay không quá cao vì họ đã là VĐV tự do”.

Trước Trà Giang, libero Thanh Tuyền (đồng đội cũ ở Vietso Petro) đã ký hợp đồng với NH Công thương nhưng ít ai biết, để đi tới ký kết thì cầu thủ này cũng suy toán và thay đổi khá nhiều lần rồi mới đặt bút ký và nhận tiền chuyển nhượng.

Ai cũng biết, hợp đồng để đảm bảo lợi ích cho bản thân nên VĐV vẫn có thay đổi phút chót. Trước đó, Trà Giang là cầu thủ được ông Trần Minh Khang (cựu HLV và giám đốc chuyên môn CLB nữ Bia Sài Gòn-Thái Bình Dương) nhắm vào vị trí bộ khung nếu cô về được với Bia Sài Gòn-Thái Bình Dương.

Chưa kể, Thanh Hóa vốn có mối giao hảo khá tốt với ông Khang do từng huấn luyện và giúp đội bóng này trụ hạng thành công mùa 2012. Sâu xa hơn, đây là dịp để các đơn vị (điển hình có Thanh Hóa) phải chuẩn bị lực lượng còn thi đấu Đại hội TDTT toàn quốc 2014 cuối năm nay. Vì vậy, họ không tiếc tay chi hậu hĩnh mời về cầu thủ có chất lượng như Trà Giang.

Pha đập bóng của phụ công Trà Giang trong màu áo Vietso Petro.

Hoàng Nam yên tâm thi đấu

Án kỷ luật không có đối với Hoàng Nam. Đó là điều gia đình tay vợt chờ đợi nhất và nó thành hiện thực. Hoàng Nam tới giờ vẫn tham gia tập luyện và thi đấu quốc tế theo kế hoạch của đơn vị chủ quản.

Có thể thấy, trước sức ép từ công luận, Liên đoàn quần vợt và Tổng cục TDTT đã phải có động thái nhằm làm ra ngọn ngành. Tuy nhiên, nếu xét trên văn bản và tính pháp lý thì việc kỷ luật VĐV do không lên ĐTQG bằng hình thức treo giò không cho thi đấu hoàn toàn chưa có văn bản cụ thể.

Tiền lệ cũng chưa có. Nếu tính tới kỷ luật, chỉ duy nhất một điều là cấm không triệu tập ĐTQG nữa.Lý Hoàng Nam hoàn toàn không có tội tình gì. Suốt quá trình diễn tiến sự việc từ khi quần vợt Việt Nam chuẩn bị cho thi đấu với Pakistan tới cuộc họp đủ mặt 5 bên (Tổng cục TDTT, Liên đoàn quần vợt Việt Nam, Sở VH-TT&DL Bình Dương, Liên đoàn quần vợt Bình Dương, Công ty Becamex), chưa một lần Lý Hoàng Nam xuất hiện và lên tiếng. Mọi thông tin đều từ cấp lãnh đạo cho biết.

Chốt lại vấn đề, nếu các bên làm việc được với nhau như Vietso Petro và Bia Sài Gòn – Thái Bình Dương (bóng chuyền), Becamex Bình Dương và Liên đoàn quần vợt Việt Nam thì câu chuyện trở nên nhẹ nhàng đi rất nhiều. Trà Giang hay Hoàng Nam đã và sẽ không bị chịu áp lực từ công luận trước đó.

NGUYỄN ĐÌNH

HLV Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đội trẻ Việt Nam

Sau khi chuyên gia Rong Han Yan (Trung Quốc) qua đời tại Việt Nam do sự cố về sức khỏe, đội bóng chuyền nữ trẻ do ông huấn luyện vẫn tham dự VTV Cúp Bình điền 2014 tại Đắk Nông. Chỉ đạo chính đội bóng chuyền nữ trẻ quốc gia là HLV Nguyễn Thị Hiền.

Mới đây, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam chính thức bổ nhiệm HLV kỳ cựu Nguyễn Mạnh Hùng làm HLV trưởng đội nữ trẻ quốc gia.

Ông Hùng đã “thất nghiệp” sau khi CLB nữ Bia Sài Gòn-Thái Bình Dương vừa bị giải thể. Đây là một trong những HLV gạo cội nhất làng bóng chuyền nam, nữ Việt Nam. Ông Hùng là HLV trưởng đội nam Việt Nam giành HCB tại SEA Games 2007, trước đó ông là HLV đội nữ Bưu điện Việt Nam, HLV đội nam Tràng An Ninh Bình và Tập đoàn Dầu khí VN (sau đó bị giải thể).

N.Đình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất