Chuyện HLV đội tuyển

Cách đây một năm, người viết được nghe một câu chuyện khá buồn cười trong làng điền kinh Việt Nam tranh tài tại SEA Games 23. Đó là chuyện ông HLV trưởng Dương Đức Thủy bỏ sót một nội dung đăng ký thi đấu cho vận động viên của mình (thuộc tổ cự ly trung bình). Và khi vận động viên này thắc mắc, ông đáp tỉnh bơ: “À, quên!”. Để rồi khiến nội bộ tổ này khục khặc và dẫn đến mất trắng tấm HCV cự ly 1.500m một cách oan uổng.

Chuyện ấy sau này được lan truyền trong giới thể thao theo kiểu nửa bi hài, nửa ngốc nghếch. Gần đây, chuyện va chạm giữa hai ngôi sao chạy cự ly trung bình Đỗ Thị Bông và Trương Thanh Hằng có một phần nguyên nhân từ vai trò của HLV đội tuyển.

Huấn luyện viên đội tuyển được trao nhiệm vụ dẫn dắt học trò đến từ khắp mọi miền đất nước, nhưng thực ra chỉ chú tâm vào chăm sóc, vun vén cho học trò của mình, tạo nên khoảng cách ngày càng rộng giữa quân anh-quân tôi, giữa học trò người này với học trò người khác. Nhiều vận động viên chán ngán cảnh bị-chèn-ép này nên đã “treo giày” xin nghỉ tập, người khác viết đơn xin Ủy ban TDTT cho trở lại địa phương, còn kẻ cố gắng “chịu đấm ăn xôi” thì cũng không trụ lại bao lâu.

Có người nói hễ “quân cô Tâm” hơi mỏi chân một chút thì xin nghỉ tập là được “duyệt” ngay, như trường hợp của VĐV Đỗ Thị Bông, còn học trò người khác thì “mặc xác”, có đau chân cũng phải nuốt hết khối lượng. Trương Thanh Hằng uất quá đã có lần định xin nghỉ, nhưng nhờ sự động viên của địa phương, của bạn bè, đồng đội mà vẫn cố sức tập luyện, vì thực ra cô gái gốc Bắc sống tại phương Nam này là một tài năng bẩm sinh của môn thể thao khô cằn, đòi hỏi ý chí cao này.

Người viết còn nhớ cách đây 7 năm, tại SEA Games 20 ở Brunei, sau khi Phạm Đình Khánh Đoan đoạt huy chương vàng cự ly chạy 800m, báo chí Việt Nam vây quanh HLV Bạch Kim là HLV ruột của cô này để phỏng vấn thì chỉ nhận được những câu trả lời ậm ừ, mà ánh mắt hướng về vị HLV trưởng đội tuyển ra chiều sợ sệt, không dám thưa chuyện lâu hơn. Không khó để cánh làm báo hiểu ra vấn đề vì trong “nội quy ngầm” của đội tuyển có điều khoản không cho phép các HLV phát ngôn với báo chí, nhất là những phát biểu liên quan đến chiến công của học trò mình (!?).

Vì phải nhường giây phút vinh quang ấy cho vị HLV trưởng. Ai tự ý “xé rào” dễ mất ghế trong lần tuyển HLV kỳ sau. Anh Nguyễn Đình Minh, cựu vô địch Việt Nam cự ly chạy 100m, một HLV trẻ đầy tài năng, người đã giúp Vũ Thị Hương, quê gốc Thái Nguyên lên ngôi vô địch SEA Games 23, nhưng sau đó đã bị gạt ra ngoài danh sách, vì “ở trên” … không ưa. Nghe chuyện thấy lạ, nhưng suy ngẫm cho kỹ mới thấy chuyện đời quả thật “chéo ngoe”. 

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Cảnh hỗn loạn dẫn đến thảm kịch mới đây của bóng đá Indonesia

LĐBĐ Việt Nam gởi thư chia buồn đến LĐBĐ Indonesia

Ngay sau khi biết thông tin đáng tiếc về chuyện xảy ra trên sân Kanjuruhan, tại giải bóng đá vô địch quốc gia Indonesia, tối 1-10, Q.chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn đã gửi lời chia sẻ nỗi đau lớn này với Liên đoàn bóng đá Indonesia và các lãnh đạo cao nhất của bóng đá Indonesia cũng như gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến các nạn nhân trong sự cố đáng tiếc ở sân Kanjuruhan, Indonesia.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác