Chuyện Hải “gà”

Tuần qua, nhân dịp ra Nha Trang, tôi ghé thăm nhà tuyển thủ Quang Hải. Hôm ấy, mưa lớn lắm, nhà cửa tối thui. Kim Anh - vợ Hải bế cu Cà rốt ngồi co ro trên giường nhìn nước vây quanh dưới chân, cô cười như mếu: “Điện ở nhà bị chập mạch nên cúp tối thui từ hôm qua đến giờ, em gọi thợ rồi mà chưa ai ghé kiểm tra được. Ở nhà không có đàn ông thiệt khổ...”. Hôm ấy, Quang Hải đang du đấu cùng đội tuyển ở Ấn Độ và Kuwait...

Phố biển những ngày qua, đi đến đâu cũng nghe chuyện Quang Hải chuẩn bị vào Sài Gòn lập nghiệp với tiền tỷ lót tay. Trên các trang báo thể thao, cứ nói về việc chuyển nhượng ở mùa giải mới là người ta lại nhắc tên Quang Hải đầu tiên, với số tiền lót tay trên dưới 10 tỷ đồng, dù thật sự chẳng ai nắm rõ số tiền ấy là bao nhiêu, trừ Quang Hải và đội bóng Navibank Sài Gòn.

Vậy nhưng, có một thực tế, số tiền ấy dù là bao nhiêu đi nữa, nhưng với vợ chồng Quang Hải, con số ấy lớn lắm, nó là điều mà lâu nay có nằm mơ hai vợ chồng cũng chẳng dám nghĩ đến. Bởi thế, khi lãnh đạo đội Navibank Sài Gòn đề nghị ký hợp đồng, Hải vừa mừng, lại vừa lo.

Lâu nay, có bao giờ anh tự thương thảo hợp đồng và quyết định cho tương lai của mình với khoản tiền như thế. Vì vậy, cậu bạn thân Công Vinh là người mà vợ chồng Quang Hải cậy nhờ để tư vấn giúp trước “cú làm ăn” này. Ở Bồ Đào Nha, Công Vinh điện thoại về nhắn gửi: “Anh đại diện Hải để giúp nó thương thảo nhé, chứ hắn... tồ lắm anh ạ. Mọi người gọi hắn Hải “gà” chẳng sai”.

Mà thật, cả vợ lẫn chồng nhà Quang Hải thiệt thà lắm, chơi với bạn luôn hết mình, vì thế ai cũng quý. Ngay chuyện ký hợp đồng về Navibank Sài Gòn, số tiền có được, điều đầu tiên Hải nghĩ đến là mua một miếng đất và xây cho mẹ căn nhà đàng hoàng để an dưỡng tuổi già, bởi lâu nay, gia đình Hải vẫn sinh sống trong một cái nhà, hay nói đúng hơn là cái chòi dựng tạm vừa ở, vừa buôn bán, nên rất lụp xụp và có thể bị giải tỏa bất cứ lúc nào.

“Lo cho mẹ và anh chị trước, rồi bọn em mới tính đến chuyện của mình anh ạ”, vợ chồng Hải đã thổ lộ như thế khi lên kế hoạch cho tương lai, khiến người viết và những bạn thân của họ bất ngờ, nhưng chẳng ai ngạc nhiên, vì chất của Hải là thế.

Phía sau sân cỏ, xung quanh tuyển thủ Quang Hải (13) vẫn có những câu chuyện không phải ai cũng biết. Ảnh: Quang Minh

o0o

Buổi chiều khi vừa ký hợp đồng xong với Navibank Sài Gòn, trên đường đưa Hải ra sân bay để về lại Nha Trang, chàng trai trẻ này đã bày tỏ: “Giờ em thấy mình càng phải có trách nhiệm hơn với bản thân và nghề nghiệp anh ạ, nhất là để đội Navibank Sài Gòn thấy rằng, họ không sai lầm vì đã ký hợp đồng với em”. Vì thế, những ngày tập trung đội tuyển, Quang Hải tập hăng lắm, cố gắng lắm mỗi khi được tung ra sân trong các trận đấu giao hữu, nhưng những thể hiện của Hải có vẻ như vẫn chưa như kỳ vọng.

Hỏi thẳng Hải rằng, anh có bị áp lực, thậm chí trong đội tuyển có chuyện ganh tỵ để không chuyền bóng cho nhau như Công Vinh đã từng gặp? Hải khẳng định không gặp áp lực, và nội bộ đội tuyển chẳng có vấn đề gì, “có lẽ vì thầy Calisto hiện đang thử nghiệm đội hình, và em đang thi đấu không đúng vị trí sở trường nên thế. Hy vọng sắp tới sẽ ổn hơn”, Hải cho biết.

Chưa biết chuyện sắp tới tuyển Việt Nam sẽ ổn hơn trong những thử nghiệm của HLV Calisto ở đội hình như Quang Hải bày tỏ không, nhưng việc các tiền đạo đội tuyển đang bức bí trong việc ghi bàn, dù chỉ là những giải lẫn trận đấu giao hữu, khiến người ta phải âu lo, trong khi quỹ thời gian chuẩn bị AFF Cup của tuyển Việt Nam đang cạn dần.

Có một chuyện người viết nhớ rõ, hôm ký hợp đồng với Quang Hải, ông Nguyễn Vĩnh Thọ - Chủ tịch HĐQT ngân hàng Nam Việt, kiêm Chủ tịch CLB Naviban Sài Gòn đã bày tỏ: “Chúng tôi lo nhất là việc các cầu thủ của mình lên tuyển đều lành lặn, ngon lành, nhưng trở về lại là những... thương binh. Mà lên tuyển đều là những trụ cột, nên có chuyện gì thì đội bóng lãnh đủ”.

Nỗi lo này của ông Thọ, cũng chính là vấn đề mà dư luận đang quan tâm, khi râm ran đây đó việc các tuyển thủ lo “dưỡng chân” nên không hết mình ở đội tuyển, nhằm còn về phục vụ cho CLB - “nồi cơm chính” của họ.

Về điều này, Hải nói thẳng: “Ai không biết, chứ em vào sân là cứ chiến hết mình. Bởi hình ảnh của mình ở đội tuyển cũng là đại diện cho đất nước lẫn CLB mà mình đang khoác áo đấy thôi, vậy làm gì có chuyện lo giữ chân mà không thi đấu đàng hoàng được”. Với câu trả lời này, xem ra Quang Hải chẳng... tồ hay “gà” như mọi người nghĩ.

o0o

Nói về Hải “gà”, có một chuyện bên lề mà có lẽ ngay cả Kim Anh, vợ của Quang Hải cũng không biết. Hôm vừa ký hợp đồng với Navibank, Hải hỏi nhỏ tôi rằng: “Nhẫn kim cương có mắc lắm không anh?”, hỏi để làm gì? Chàng trai trẻ này thổ lộ: “Em muốn mua cho vợ chồng em một đôi nhẫn cưới đàng hoàng. Ngày trước, lúc cưới nhau, bọn em nghèo lắm, cặp nhẫn cưới của hai đứa chỉ là đôi nhẫn bạc bình thường thôi, nên em muốn làm một điều gì đó cho bà xã vui...”.

Hôm nay, vài ngày xum vầy bên vợ con sau chuyến du đấu ở Ấn Độ và Kuwait, Hải “gà” lại ra Hà Nội để tập trung cùng đội tuyển. Đôi nhẫn cưới mới, không biết 2 vợ chồng đã kịp đổi chưa? 

TUẤN THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng