Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh: Hãy cho HLV nội thử sức

Chuyện tìm thầy cho đội tuyển quốc gia đến nay vẫn còn nhiều ý kiến trái ngược, HLV nội hay ngoại, có cho họ kiêm nhiệm cả ở CLB và đội tuyển quốc gia hay không… và những tranh cãi ấy làm cho danh tánh HLV trưởng đội tuyển đến nay vẫn chưa được xác định. Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh đã có những chia sẻ với PV Báo SGGP về vấn đề này.

* Phóng viên:
Theo ông thì nên chọn HLV nội hay ngoại trong thời điểm này?

* Ông NGUYỄN VĂN VINH: Đã xác định tạo cơ hội cho HLV nội thì nên tiến hành, tôi cho đây là quyết định đúng. Đã gần 20 năm theo học việc các ông thầy ngoại rồi, bây giờ đã đến lúc trưng dụng HLV trong nước. Hãy mạnh dạn cho họ “tốt nghiệp” đi, chứ đã học lâu quá rồi.

* Nhưng vẫn còn lấn cấn chuyện không cho HLV nội kiêm nhiệm…

Đó cũng là điều dễ hiểu thôi, CLB tồn tại thường xuyên, trái ngược hoàn toàn với đội tuyển. Mỗi quốc gia mỗi khác, không thể so sánh được. Nên xem việc kiêm nhiệm là điều bình thường. Ở chúng ta, có nhiều thời điểm đội tuyển không tập trung cả năm, chủ yếu là V-League thì HLV phải phục vụ cho CLB là chính thôi.

* Nhưng cũng cần có quỹ thời gian tập trung lâu để có được lối chơi chung của đội tuyển?

Chưa hẳn thế đâu. Hầu hết các CLB chuyên nghiệp hiện nay sau mỗi vòng đấu là cho cầu thủ nghỉ, đến khoảng giữa tuần mới tập trung lại đó thôi. Đội tuyển cũng không cần phải bận tâm chuyện phải tập trung càng lâu dài mới chiến thắng, đó là những suy nghĩ cổ điển. Bản thân cầu thủ lúc này cũng ngán chuyện đó. Tôi nghĩ đội tuyển chỉ cần tập trung tối đa 2 tháng là ổn rồi.

* Nếu là HLV nội thì ông chọn ai?

Đa số đang có xu hướng chọn Phan Thanh Hùng, tôi cũng đồng thuận với lựa chọn đó. Vì sao là Thanh Hùng? Đó là HLV có kinh nghiệm, Hà Nội T&T hiện nay cũng là đội duy nhất thể hiện lối chơi rõ nét và chấp nhận được. Họ không ỷ sức hay đá láo để thắng người ta mà có logic hẳn hoi. Nên chọn HLV nội bởi xung quanh ta, Thái Lan, Malaysia hay Indonesia cũng đã phải quay lại xu hướng đó rồi.

* Thế còn việc tuyển chọn cầu thủ?

Hãy để cho HLV trưởng tự quyết định và quên cái Hội đồng HLV quốc gia đi. Thời của Calisto, khi ông ấy tuyển quân thì có sự can thiệp nào khác đâu? Hãy để cho HLV chủ động mọi thứ. Đặt giả thiết, nếu Thanh Hùng được chọn và đồng ý làm HLV trưởng mà lực lượng đa phần là cầu thủ Hà Nội T&T thì cũng là điều hợp lý. Sẽ không mất nhiều thời gian để hoàn thiện lối chơi chung và cũng đỡ mất thời gian để đi góp nhặt xung quanh.

Cựu HLV đội tuyển quốc gia Trần Duy Long: “Tôi cũng ủng hộ phương án sử dụng HLV nội, cần tạo một ê kíp toàn HLV nội và giao hết quyền cho họ để chủ động trong công việc. Theo tôi thì những kiến thức mà HLV nội chúng ta đang có không quá lạc hậu đâu, hãy mạnh dạn trao cho họ cơ hội. Cũng có ý kiến cho rằng nên chọn thêm một GĐKT người nước ngoài để hỗ trợ thêm trong việc lên giáo án tập luyện lâu dài, nhưng tôi nghĩ lúc này không cần thiết bởi GĐKT ấy sẽ mất nhiều thời gian để nắm bắt công việc và làm quen với bóng đá Việt Nam”.

NGUYỄN HOÀNG (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng