Chuyên gia Lê Thế Thọ: Bóng đá Việt Nam hỏng từ gốc rồi

Chuyên gia bóng đá Lê Thế Thọ. Ảnh: T.L

Với những am tường đến chân tơ kẽ tóc, chuyên gia Lê Thế Thọ đã có những phân tích, nhận xét và đưa ra giải pháp để vực dậy nền bóng đá trong hoàn cảnh hỗn độn như hiện nay. Ông nêu những vấn đề dư luận đang bức xúc, nhất là việc một số người bám lấy bóng đá như phương tiện kiếm sống.

° Ông đánh giá thế nào về việc trong cảnh “dầu sôi lửa bỏng” hiện nay thì một số người của VFF lại tỏ ra sốt sắng chuyện ký hợp đồng với HLV Hoàng Văn Phúc?

- Tôi nói thẳng, HLV Hoàng Văn Phúc không phải là một HLV giỏi mà cớ gì phải nôn nóng như vậy. Thậm chí, có giỏi đi nữa mà sau này khi VFF có chủ tịch mới, nếu họ thay đổi quan điểm thì tính sao? Chắc chắn là ở đây có những vấn đề khác ngoài chuyên môn. Không thể chấp nhận kiểu làm việc tùy tiện, hời hợt như vậy được, không ở đâu như VFF cả.

° Xin ông nói rõ hơn về vấn đề này?

- Cũng chuyện chọn HLV trưởng của đội tuyển mà tôi thấy VFF làm chẳng ra trò gì, thậm chí còn nói không đúng sự thật. Họ nói mời HLV Nguyễn Hữu Thắng lên đội tuyển làm việc là ví dụ. Tôi hỏi Hữu Thắng là VFF có gọi cho cháu không, Hữu Thắng trả lời không có gọi, và chẳng có thư mời nào cả. Vậy mà nói ầm lên là mời anh ta lên tuyển, không thể chấp nhận được cách làm việc như thế.

° Ý của ông là phải có thiện chí thật sự người ta mới đến?

- Mình cần người ta, tại sao không xuống tận nơi để gặp cấp trên của họ. Chẳng hạn như chị Hương (bà Thái Thị Hương - TGĐ ngân hàng Bắc Á - PV) và anh Thanh (ông Nguyễn Hồng Thanh - TGĐ công ty CP bóng đá SLNA - PV) để làm việc cụ thể. Phải nói với họ để Thắng yên tâm cống hiến cho quốc gia. Còn sau này, nếu không còn làm ở đội tuyển nữa thì Thắng có quay về cũng được đón tiếp đàng hoàng. Họ im lặng làm sao anh ta dám lên tuyển, lỡ lên không thành công quay về là trắng tay à?

° Thế còn vai trò của Hội đồng HLV quốc gia?

- Tôi đã nói nhiều lần trước đó rồi, dựng lên Hội đồng này để che chắn cho những chuyện khác, chứ chẳng quyền lực gì ở cái Hội đồng đó cả. Bóng đá Việt Nam đã hỏng hết cái gốc của nó rồi.

° Đang nổi cộm lên vấn đề “một ông chủ, hai đội bóng”, cụ thể mới đây là dư luận nói tới bầu Thắng. Ông có nhận xét gì không?

- Tôi nói thẳng là anh Hiển (bầu Hiển - PV) cũng có chuyện đó, chẳng qua VFF cứ né tránh sự thật. Nhưng VFF sẽ chẳng bao giờ làm được chuyện đó vì sợ bứt dây động rừng và theo một cạ hết rồi. Thử nghĩ coi, chẳng ai đem tiền đi cho không đội bóng. Họ chỉ có thể gạt những đứa trẻ, chứ không thể gạt tất cả mọi người, chẳng qua là người ta chưa nói đó thôi, đừng có mà coi thường.

° TPHCM là trung tâm kinh tế - xã hội lớn nhất nước nhưng bóng đá thì không còn như ngày xưa. Hết chắp vá tới thay tên đổi họ và cả chuyện nhập khẩu đội bóng, ông nghĩ sao về vấn đề này?

- Không gắn với địa phương, không thật tâm với lãnh đạo, với người hâm mộ thì làm sao tồn tại được. Vì sao ở SLNA khán giả đến sân xem đông thế, Hải Phòng cũng vậy…  Họ đến TPHCM nói làm bóng đá chứ thật ra vì mục đích khác.

° Nói chuyện này mới thấy, Liên đoàn bóng đá TPHCM đáng ra phải những người biết việc, biết nghề lèo lái thì mới mong khá nổi…

- Vấn đề là chỗ đấy, xuống cấp lắm rồi. Thử nghĩ coi, chủ tịch Hội nhà văn ít ra phải là nhà văn, nhà thơ. Chủ tịch Hội âm nhạc cũng phải là nhạc sĩ… Còn Liên đoàn bóng đá TPHCM như thế nào, tôi nói vậy bạn hiểu rồi. Bóng đá Việt Nam bây giờ lắm người có tiền nhưng không có tiếng, nên cố vào chức này chức kia nhằm cho dư luận biết, rồi cũng để này nọ thôi.

° Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

ĐỨC DŨNG (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.