Chuyên gia Đoàn Minh Xương: “Đừng khắt khe với U19 Việt Nam”

Theo quan điểm của ông Đoàn Minh Xương, việc chúng ta để thua U19 Nhật Bản không có gì phải ầm ĩ cả, vì đối thủ ở đẳng cấp khác hoàn toàn và khi đã vỡ trận thì có thể còn thua nhiều hơn nữa. SGGP Thể thao đã có cuộc trao đổi nhanh về vấn đề này.

°Nhiều người đã rất khắt khe với U19 VN khi để thua đậm Nhật Bản. Quan điểm ông về việc trên như thế nào?

- Trước hết, tôi muốn nói là không có gì bất ngờ cả, và cũng chẳng có gì phải khắt khe với cầu thủ trẻ như vậy. Thứ nhất, Nhật Bản hơn hẳn U19 VN về mọi mặt, họ chủ động đánh tổng lực ngay từ khi trọng tài vừa cho trận đấu bắt đầu. Sau khi có được bàn thắng dẫn trước ngay phút đầu tiên, họ tiếp tục dâng cao để hạ sát đối thủ. U19 VN chưa kịp định hình những gì đang diễn ra thì các bàn thua cứ đến dồn dập.

°Có nghĩa là quá bất ngờ, không kịp phản ứng?

- Bản thân tôi nghĩ chính các cầu thủ có mặt trên sân cũng không hiểu chuyện gì đang xảy ra nữa. Với một thế trận như vậy, chúng ta không thua đậm hơn vẫn còn may. Điều U19 VN nên nhìn nhận ở đây là, cách phản ứng của cầu thủ sau khi bị dẫn trước họ đã vẫn nỗ lực nhưng không mang lại kết quả như ý. Tôi nghĩ cầu thủ không có lỗi.

°Những bàn thua sớm là nguyên nhân quyết định hay cách chơi của chúng ta dẫn đến trận thua đó?

- Thật ra ở bóng đá trẻ ta đừng khắt khe và đòi hỏi nhiều quá. Một trận thua đậm hay thua ít đi nữa thì tính chất nó cũng như nhau. Vấn đề là tìm cách giải quyết hậu quả sau đó chứ đừng phán xét điều gì cả.

Những bàn thua sớm làm U19 VN không gượng dậy được, thua kiểu đó thì ai cũng sụp đổ thôi, vì không biết đá kiểu gì nữa cả. Với một đội bóng trẻ còn rất ít kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao thì làm sao có thể đòi hỏi mọi thứ phải hoàn hảo được. Còn lối chơi quả thật chưa có nhiều phá cách, sự đột biến chưa cao nhưng cái này thời gian sẽ giúp cải thiện mọi thứ tốt hơn.

Pha tấn công chớp nhoáng của U19 Nhật Bản trong trận thắng đậm chủ nhà 7-0. Ảnh: Hoàng Hùng

°Nhiều người nói rằng ông Guillaume đã không phù hợp để đưa U19 VN lên tầm cao mới. Ý ông thế nào về vấn đề này?

- Thực tế thì sự phát triển nhanh hay chậm của các cầu thủ trẻ tùy vào tố chất và thể trạng của từng người. Có người sớm, có người muộn chứ không phải lúc nào cũng giống nhau cả. Tôi không đánh giá ai cả, nhưng lối chơi của U19 VN vẫn hơi cứng nhắc, đành rằng đội bóng vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhưng tư duy chiến thuật cấp tiến để phù hợp với mọi đối thủ là điều lứa tuổi nào cũng cần.

Nếu lối chơi có vấn đề, cần thay đổi để mọi thứ tốt hơn chứ không nên để muộn quá. Còn cầu thủ có tố chất thì chỉ cần HLV định hướng là họ có thể tự do phát triển tài năng được.

°Cảm ơn ông!

MAI LY (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.