Chuyên gia Đoàn Minh Xương: “Đừng khắt khe với U19 Việt Nam”

Theo quan điểm của ông Đoàn Minh Xương, việc chúng ta để thua U19 Nhật Bản không có gì phải ầm ĩ cả, vì đối thủ ở đẳng cấp khác hoàn toàn và khi đã vỡ trận thì có thể còn thua nhiều hơn nữa. SGGP Thể thao đã có cuộc trao đổi nhanh về vấn đề này.

°Nhiều người đã rất khắt khe với U19 VN khi để thua đậm Nhật Bản. Quan điểm ông về việc trên như thế nào?

- Trước hết, tôi muốn nói là không có gì bất ngờ cả, và cũng chẳng có gì phải khắt khe với cầu thủ trẻ như vậy. Thứ nhất, Nhật Bản hơn hẳn U19 VN về mọi mặt, họ chủ động đánh tổng lực ngay từ khi trọng tài vừa cho trận đấu bắt đầu. Sau khi có được bàn thắng dẫn trước ngay phút đầu tiên, họ tiếp tục dâng cao để hạ sát đối thủ. U19 VN chưa kịp định hình những gì đang diễn ra thì các bàn thua cứ đến dồn dập.

°Có nghĩa là quá bất ngờ, không kịp phản ứng?

- Bản thân tôi nghĩ chính các cầu thủ có mặt trên sân cũng không hiểu chuyện gì đang xảy ra nữa. Với một thế trận như vậy, chúng ta không thua đậm hơn vẫn còn may. Điều U19 VN nên nhìn nhận ở đây là, cách phản ứng của cầu thủ sau khi bị dẫn trước họ đã vẫn nỗ lực nhưng không mang lại kết quả như ý. Tôi nghĩ cầu thủ không có lỗi.

°Những bàn thua sớm là nguyên nhân quyết định hay cách chơi của chúng ta dẫn đến trận thua đó?

- Thật ra ở bóng đá trẻ ta đừng khắt khe và đòi hỏi nhiều quá. Một trận thua đậm hay thua ít đi nữa thì tính chất nó cũng như nhau. Vấn đề là tìm cách giải quyết hậu quả sau đó chứ đừng phán xét điều gì cả.

Những bàn thua sớm làm U19 VN không gượng dậy được, thua kiểu đó thì ai cũng sụp đổ thôi, vì không biết đá kiểu gì nữa cả. Với một đội bóng trẻ còn rất ít kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao thì làm sao có thể đòi hỏi mọi thứ phải hoàn hảo được. Còn lối chơi quả thật chưa có nhiều phá cách, sự đột biến chưa cao nhưng cái này thời gian sẽ giúp cải thiện mọi thứ tốt hơn.

Pha tấn công chớp nhoáng của U19 Nhật Bản trong trận thắng đậm chủ nhà 7-0. Ảnh: Hoàng Hùng

°Nhiều người nói rằng ông Guillaume đã không phù hợp để đưa U19 VN lên tầm cao mới. Ý ông thế nào về vấn đề này?

- Thực tế thì sự phát triển nhanh hay chậm của các cầu thủ trẻ tùy vào tố chất và thể trạng của từng người. Có người sớm, có người muộn chứ không phải lúc nào cũng giống nhau cả. Tôi không đánh giá ai cả, nhưng lối chơi của U19 VN vẫn hơi cứng nhắc, đành rằng đội bóng vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhưng tư duy chiến thuật cấp tiến để phù hợp với mọi đối thủ là điều lứa tuổi nào cũng cần.

Nếu lối chơi có vấn đề, cần thay đổi để mọi thứ tốt hơn chứ không nên để muộn quá. Còn cầu thủ có tố chất thì chỉ cần HLV định hướng là họ có thể tự do phát triển tài năng được.

°Cảm ơn ông!

MAI LY (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.