Chuyên gia Đoàn Minh Xương: “Chương trình sẽ được nhân rộng”

Festival bóng đá học đường 2013-2014:

Chương trình bóng đá học đường năm 2013-2014 đang thu được những thành quả ban đầu. Trao đổi với PV SGGP Thể thao, chuyên gia Đoàn Minh Xương, Trưởng bộ môn Bóng đá học đường Liên đoàn Bóng đá TPHCM (HFF), cho biết: Chương trình đã mang lại hiệu ứng tích cực cao, khi các em được khích lệ tinh thần, được nuôi dưỡng tài năng và thỏa chí đam mê cùng trái bóng tròn.

°Ông đánh giá thế nào về chương trình bóng đá học đường trong năm 2014?

- Chương trình đã thu được những tín hiệu rất lạc quan, khi nó đánh thức được sự đam mê cùng trái bóng của các em. Chương trình không còn là một tiết học về thể chất thông thường, khi tất cả được xây dựng để tạo thành một tập thể đoàn kết, tương trợ lẫn nhau.

Với những em thật sự đam mê bóng đá, nó nuôi dưỡng, kích thích tài năng của các em phát triển. Theo dõi 41 trường tham gia chương trình, chúng tôi thấy mỗi lớp đều có một vài em vượt trội - nếu được chú trọng phát triển đúng mức, đây sẽ là những tài năng thật sự cho bóng đá TPHCM sau này.

°Sự chuẩn bị của các trường về Festival 2014 vào ngày 10-5 ra sao, thưa ông?

- Hiện tại, tất cả 41 trường gần như đã kết thúc chương trình học, giáo án của năm 2013-2014. Các trường được đại diện một lớp tham dự festival, từ 8 giờ đến 12 giờ vào ngày 10-5 trên sân Phú Nhuận. Trước đó ngày 8-5 buổi họp kỹ thuật sẽ diễn ra trên sân Thống Nhất. Với tiêu chí hướng đến một mùa festival thành công, các trường đều đẩy mạnh công tác tập luyện, hướng dẫn các trò chơi, thi đấu đối kháng cho các em.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương (phải) chụp hình lưu niệm cùng các cầu thủ nhí. Ảnh: Như Ý

°Với những gì đã thu được, ông tin rằng chương trình sẽ thành công?

- HFF, cũng như các đối tác tổ chức, đã chuẩn bị cho chương trình bóng đá học đường năm 2014-2015, khi chương trình năm nay nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các trường, từ hiệu trưởng đến phụ huynh. Với sự chủ động, hứng thú của học sinh, rất nhiều trường mong muốn mở thêm lớp học để các em có điều kiện tham gia. Đây là tín hiệu đáng mừng, xem như một thành công bước đầu của chương trình.

°Ngoài những thuận lợi trong năm 2014, theo ông, khó khăn cho chương trình bóng đá học đường 2015 có thể là gì?

- Không phải tất cả các trường tham dự chương trình bóng đá học đường đều có điều kiện sân bãi, dụng cụ đầy đủ. Vậy nên, chương trình rất mong được sự quan tâm giúp sức của các ban ngành, đoàn thể.

Hơn nữa đề án, giáo án của chương trình cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với từng trường. Các thầy cô phụ trách lớp học cũng cần được quan tâm, nâng cao về chuyên môn.

°Với những thành công bước đầu, chương trình bóng đá học đường sẽ được nhân rộng số trường hơn con số 41 trong những năm sắp tới?

- Có rất nhiều trường đã đề xuất mở thêm vài lớp học. Nếu các trường có đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất, giáo viên đủ năng lực chuyên môn, hy vọng lãnh đạo sẽ cho phép mở thêm nhiều lớp. Hiện tại chúng tôi cố gắng làm tốt những gì đang có.

Đức Long

Các tin, bài viết khác

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.