Chuyên gia bóng đá Ngô Xuân Quýnh qua đời

Cựu trưởng đoàn bóng đá Thể Công, một trong những cuốn sử quý giá của bóng đá Việt Nam, đại tá Ngô Xuân Quýnh vừa qua đời lúc 6h10 sáng nay (25-12) tại bệnh viện trung ương quân đội 108 sau một cơn đau đột ngột, hưởng thọ 73 tuổi.

Chuyên gia Ngô Xuân Quýnh.

Sinh ngày 16-3-1933 tại Hưng Nguyên, Nghệ An, chuyên gia Ngô Xuân Quýnh từng là một cầu thủ và HLV của Thể Công nhưng sự nghiệp của ông gắn liền với chức danh Trưởng đoàn của đội bóng quân đội. 

Bằng tâm huyết cùng năng lực tổ chức, chuyên gia Ngô Xuân Quýnh góp công đầu trong việc duy trì sự tồn tại (trong đầu những năm 1960, nếu không có sự thuyết phục của ông với cấp trên thì thậm chí Thể Công có nguy cơ giải tán) cũng như xây dựng lực lượng (điển hình nhất là lứa trẻ Thể Công đi tập huấn tại Triều Tiên năm 1967) cho đội bóng số một Việt Nam trong suốt một thời gian dài.

Chuyên gia Ngô Xuân Quýnh không chỉ là ''công thần'' với đoàn bóng đá Thể Công mà còn cả với bóng đá Việt Nam nói chung. Từng đảm nhiệm nhiều trọng trách trong LĐBĐVN (Phó Chủ tịch khoá I, Uỷ viên BCH khoá 1,2,3, Chánh văn phòng khoá 3, Phó ban bóng đá phong trào và phát triển tổ chức LĐ khoá 4 ...), ông có nhiều đóng góp cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong những năm đầu của thập niên, đặc biệt là việc tổ chức các giải trẻ.

Với những đóng góp của mình cho ngành thể thao, chuyên gia Ngô Xuân Quýnh nhận được Huy chương vì sự nghiệp TDTT và huy chương Vì sự nghiệp trẻ. Ông cũng được trao Huy hiệu 50 năm tuôỉ đảng, Huân chương quân công hạng 3, Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhất và Huy chương chiến công hạng nhất.

Lễ viếng chuyên gia Ngô Xuân Quýnh được tổ chức vào hồi 10h30 ngày 27-12-2005 tại Nhà tang lễ Bộ quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Theo VNN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Federer hiện đang xếp hạng 5 thế giới, nhưng...

Phó Chủ tịch LĐQV Đức Dirk Hordorff: Lẽ ra Roger Federer không còn ở trong tốp 50 thế giới

Không chơi bóng nhiều trong mùa giải năm nay, thế nhưng huyền thoại quần vợt người Thụy Sỹ - Roger Federer, vẫn giữ được ngôi hạng 5 thế giới trên bảng điểm xếp hạng của ATP, với tổng điểm 6.630, thua “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev những 1840 điểm. Điều này khiến cho một chuyên gia - Phó Chủ tịch LĐQV Đức, ông Dirk Hordorff cảm thấy bất mãn.

Các môn khác

Trận Tyson vs Jones thu về 50 triệu USD tiền PPV

Trận Mike Tyson vs Roy Jones kiếm được 50 triệu USD từ PPV, các cựu quyền thủ sôi sục quay trở lại

Không phải “những trận đọ quyền, so găng của những gã trai trẻ sung sức và khát khao”, những kẻ vẫn đang thi đấu quyền Anh chuyên nghiệp; trận đấu giữa “2 ông già đã từng giải nghệ từ đời tám hoánh, nay liều mạng quay trở lại” mới là đỉnh cao của nghệ thuật kiếm tiền trong làng quyền Anh của năm 2020. Mike “thép” Tyson và “Công dân Nga” Roy Jones đang khiến nhiều cựu quyền thủ sôi sục muốn tái xuất trên sàn đài…