Chuyên gia bóng đá Ngô Xuân Quýnh qua đời

Cựu trưởng đoàn bóng đá Thể Công, một trong những cuốn sử quý giá của bóng đá Việt Nam, đại tá Ngô Xuân Quýnh vừa qua đời lúc 6h10 sáng nay (25-12) tại bệnh viện trung ương quân đội 108 sau một cơn đau đột ngột, hưởng thọ 73 tuổi.

Chuyên gia Ngô Xuân Quýnh.

Sinh ngày 16-3-1933 tại Hưng Nguyên, Nghệ An, chuyên gia Ngô Xuân Quýnh từng là một cầu thủ và HLV của Thể Công nhưng sự nghiệp của ông gắn liền với chức danh Trưởng đoàn của đội bóng quân đội. 

Bằng tâm huyết cùng năng lực tổ chức, chuyên gia Ngô Xuân Quýnh góp công đầu trong việc duy trì sự tồn tại (trong đầu những năm 1960, nếu không có sự thuyết phục của ông với cấp trên thì thậm chí Thể Công có nguy cơ giải tán) cũng như xây dựng lực lượng (điển hình nhất là lứa trẻ Thể Công đi tập huấn tại Triều Tiên năm 1967) cho đội bóng số một Việt Nam trong suốt một thời gian dài.

Chuyên gia Ngô Xuân Quýnh không chỉ là ''công thần'' với đoàn bóng đá Thể Công mà còn cả với bóng đá Việt Nam nói chung. Từng đảm nhiệm nhiều trọng trách trong LĐBĐVN (Phó Chủ tịch khoá I, Uỷ viên BCH khoá 1,2,3, Chánh văn phòng khoá 3, Phó ban bóng đá phong trào và phát triển tổ chức LĐ khoá 4 ...), ông có nhiều đóng góp cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong những năm đầu của thập niên, đặc biệt là việc tổ chức các giải trẻ.

Với những đóng góp của mình cho ngành thể thao, chuyên gia Ngô Xuân Quýnh nhận được Huy chương vì sự nghiệp TDTT và huy chương Vì sự nghiệp trẻ. Ông cũng được trao Huy hiệu 50 năm tuôỉ đảng, Huân chương quân công hạng 3, Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhất và Huy chương chiến công hạng nhất.

Lễ viếng chuyên gia Ngô Xuân Quýnh được tổ chức vào hồi 10h30 ngày 27-12-2005 tại Nhà tang lễ Bộ quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Theo VNN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Khán giả ở Wimbledon

Wimbledon: Trở thành “Grand Slam 0 điểm”, một giải đấu giao hữu - biểu diễn không hơn không kém

ATP và WTA vừa ra thông bào cho biết, họ sẽ không trao điểm thưởng cho Wimbledon năm nay vì quyết định cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự giải đấu của All England Club. Quyết định của 2 tổ chức quần vợt chuyên nghiệp hàng đầu thế giới được đưa ra vào tối muộn hôm thứ Sáu rồi, khuya 20-5, khoảng 2 ngày trước khi Roland Garros khởi tranh.

Các môn khác