Giải Hạng nhất Quốc gia 2010:

Chuyện gì đang xảy ra ở đội Tiền Giang?

Khởi đầu cho bầu không khí nóng bỏng từ sau lượt 5 là việc 2 đội TDC Bình Dương và HN.Tiền Giang thay đổi HLV. Đó là 2 sự thay thế bất ngờ nhất bởi không ai có thể nghĩ đến việc HLV Thịnh “đen” lại rời sông Tiền bất ngờ như vậy. Thực lực hùng hậu, có nhà tài trợ chống lưng cũng như 2 trận đầu mùa thành công, thế nhưng, 3 thất bại liên tiếp đã vỡ ra nhiều vấn đề ở nội tình đội bóng này và cuối cùng là việc HLV Nguyễn Văn Thịnh đã phải “bỏ của chạy lấy người”.

Xứng danh “cối xay HLV”

Nhắc đến bóng đá Tiền Giang những năm qua, các nhà cầm quân đều ngao ngán bởi tính bất ổn trên ghế HLV trưởng tại nơi này. Có rất nhiều lý do để làm cho các HLV tỏ ra dè dặt mỗi khi nhận lời đề nghị hay đánh tiếng về đây, bởi không có mùa nào mà họ không thay HLV, có năm thay đến 2 lần.

Như mùa bóng trước, HLV Nguyễn Kim Hằng vốn được rước về từ đầu mùa, trong bối cảnh thiếu trước hụt sau, nhưng rồi cũng phải chóng vánh xách túi rời khỏi nơi này khi người lãnh đạo đội bóng lên tiếng chê ông trên phương tiện truyền thông. Mùa này, đến lượt HLV Nguyễn Văn Thịnh cũng sớm ra đi chỉ sau “5 nốt nhạc”.

Cuối cùng, Tiền Giang phải trở lại phương án xưa nhất là sử dụng lại người cũ, bởi lẽ lúc này khó có ai bên ngoài chịu về làm “cho dù họ có rước về với lương cao, tôi cũng không dám” - một nhà cầm quân kỳ cựu tâm sự.

Chiếc ghế HLV trưởng ở đội Tiền Giang quả là nóng thật, nào chỉ riêng HLV ngoại tỉnh không chịu nổi mà ngay cả người trong tỉnh cũng thay xoành xoạch như người dân miền sông nước hay ví: “Ghế HLV cứ như ly rượu... xoay chừng”. Các HLV Phạm Văn Rạng, Trần Duy Hùng và Đỗ Văn Minh đều từng lên-xuống rồi lên ghế HLV trưởng nơi đây.

Sau 3 thất bại liên tiếp, HLV Nguyễn Văn Thịnh đã phải chia tay với Hải Nhân Tiền Giang, nhưng nội tình đội bóng còn có vấn đề?

Cầu thủ Tiền Giang bị “chích” hay chỉ là thông tin gây nhiễu?

Có người nói nguyên nhân ông Thịnh bị văng khỏi đây bởi ông quá chủ quan trong việc bình ổn cầu thủ trong và ngoài tỉnh để rồi bị phản kháng bằng chuyên môn trên sân. Nhưng bất ngờ mới đây lại có tin cầu thủ Tiền Giang bị dao động bằng tin nhắn gợi ý bán độ.

Thoạt nghe thì rất sốc, nhưng khi ngẩm lại thì thấy hơi lạ, có ai đi mua độ mà gợi ý thẳng với cầu thủ bằng tin nhắn như thể “lạy ông con ở bụi này” khi mà giữa người mua và người bán không hề biết nhau? 100 triệu đồng, nếu chia cho 5-6 cầu thủ thì có thấm tháp nếu so với mức lương, thưởng thắng trận mà cầu thủ Tiền Giang nhận được trong mùa này? Giới cá độ bên ngoài mua? Lại càng khó tin bởi sau những vụ việc tiêu cực bị đưa ra ánh sáng mấy năm trước, đố có ông cá độ nào dám đánh cược vào bóng đá Việt Nam, nhất là giải hạng Nhất!

TDC Bình Dương đi… mua độ? Ông Hồ Hồng Thạch, Trưởng đoàn CLB TDC Bình Dương tỏ ra bức xúc khi trao đổi với chúng tôi về việc này: “Những thông tin từ 1-2 ngày qua đã và đang làm dư luận hiểu lầm vụ việc và chúng tôi đề nghị phía CLB HN.Tiền Giang làm rõ chuyện này, thậm chí mời C14 điều tra để làm sáng tỏ. Bởi ngoài hoạt động bóng đá, chúng tôi còn cả kinh doanh, thương hiệu và người hâm mộ bóng đá Bình Dương nữa nên rất mong làm minh bạch”.

Càng khó hiểu hơn bởi sau trận thua TDC Bình Dương, HN.Tiền Giang còn thua tiếp 2 trận còn lại trước Cần Thơ và Tây Ninh mà cả 3 trận đấu ấy nhiều vị trí của đội có cùng 1 điểm yếu là sự rệu rã về tinh thần thi đấu. Không lẽ chuyện tin nhắn ấy mà ảnh hưởng đến tinh thần cầu thủ kéo dài đến 3 trận đấu? Ngay cả HLV trưởng đội Tây Ninh, ông Phạm Anh Tuấn còn ngạc nhiên về sự hớ hênh của các hậu vệ Tiền Giang. Mới hôm trước, Tây Ninh bị giã đến 6 bàn ngay trên sân nhà, tinh thần suy sụp, ấy vậy mà cũng đủ để đánh bại Tiền Giang đến 4 bàn trắng vào chiều thứ Bảy vừa qua.

Cái vụ việc “tin nhắn” ắt chỉ là chiêu gây nhiễu thì khả thi hơn, nhưng vấn đề người gây nhiễu là ai thì còn phải chờ cơ quan công an điều tra theo yêu cầu của lãnh đạo đội bóng này. Chỉ có điều theo giới am hiểu thì kể từ khi “tướng” Thịnh đi, ắt hẳn tinh thần của đội bóng này sẽ lên phơi phới và họ sẽ chơi một trận thật ra trò vào cuối tuần này cho mà xem!  

NGUYỄN HOÀNG


Từ giỡn đến thiệt !

Thoạt tiên thì cái việc nhắn tin gợi ý mua độ tưởng chỉ là trò nghiệp dư của ai đó muốn Tiền Giang lủng củng nội bộ, nhưng tự nhiên, sau khi HLV Nguyễn Văn Thịnh từ chức, nó trở thành chuyện lớn.

Có quá nhiều điều bất hợp lý khiến người ta không thể xem đây là một hành vi mua- bán độ nghiêm trọng. Thứ nhất là sự lộ liễu của tin nhắn; thứ hai là số lượng tin, người nhận tin và cuối cùng, nếu thật sự có chuyện thì những tin nhắn và cả điện thoại ấy lẽ ra đang trong vòng bí mật để điều tra của công an chứ đâu lồ lộ xuất hiện trên khắp các mặt báo như vậy. Tất nhiên, người nhắn tin rõ ràng có ý đồ xấu, nhưng để khẳng định đây là chuyện mua bán độ thì nghe hơi lạ.

Nhưng tự nhiên, đội TDC “dính đòn”. Thay vì bị điều tra, họ lại trở thành “nghi can” mua độ một cách hết sức công khai như vậy. Không biết vô tình hay hữu ý mà các cơ quan truyền thông đều biết rất rõ các tin nhắn ấy cùng thời điểm để rồi mọi chuyện chuyển hướng sang phía TDC. Không còn ai để ý đến một cuộc tranh cãi nội bộ tại Tiền Giang. Không ai còn quan tâm đằng sau sự ra đi của ông Nguyễn Văn Thịnh là cái gì? Và quan trọng nhất: lý do gì người ta chủ động công khai một thông tin động trời như vậy?

Đấy mới là chuyện cần quan tâm. Phải chăng ông Thịnh “đen” cố tình tung tin để khỏa lấp việc ông từ chức chẳng qua chỉ vì ông “Nghệ An hóa” đội bóng Tiền Giang? Phải chăng phía Tiền Giang khi công bố thông tin này chủ yếu để bào chữa cho loạt trận thất bại vừa qua và cảnh cáo các cầu thủ đang có ý bất mãn sau vụ Long Giang? Dù là gì đi nữa, rõ ràng đằng sau vụ thông tin mua độ hớ hênh này có nhiều uẩn khúc và không loại trừ, đây là trò chơi đểu trong nội bộ đội Tiền Giang mà thôi!

***

Cái đáng chú ý nhất ở câu chuyện này chính là một lần nữa, Tiền Giang lại có chuyện. Hình như ở đội bóng này, mùa nào cũng có chuyện dù về chuyên môn mà nói, họ chẳng có chút tiếng tăm gì suốt 10 năm qua. Đá đấm chẳng ra sao nhưng ở Tiền Giang luôn “sản xuất” nhiều chuyện gây choáng: Từ việc Trần Trường Giang bị tranh chấp giữa GĐT.LA và Bình Dương đến chuyện năm nào cũng thay HLV trưởng, rồi chuyện tung hê lên báo chí các vấn đề nhạy cảm về tài chính đối với những nhà tài trợ như Thép Pomina hay SHS nợ tiền lương. Mới nhất là vụ Long Giang. Toàn chuyện tưởng “giởn” mà là “thiệt 100%”.

Người ta tự hỏi, ở một đội bóng vốn cũng bị nhiều điều tiếng trong quá khứ thời bóng đá bao cấp, chuyên đá hạng nhất thời chuyên nghiệp, tại sao lại “nhiều chuyện” đến vậy? Đó có phải là “truyền thống” không, nhất là ở dưới thời của ông Hai Hùng? Chỉ biết rằng, theo giới am tường bóng đá thì nếu ngoài Bắc có Nam Định, miền Trung có Bình Định thì trong Nam có Tiền Giang. Đấy là những “thành trì” của bóng đá bao cấp vốn là chứa đựng biết bao điều phức tạp và rắc rối.

Có lẽ, đấy chính là cái thực chất của vấn đề đang ồn ào này. 

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty VPF đang chuẩn bị nhiều phương án cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021

Giai đoạn hai LS V-League 2021 khả năng thi đấu tại 1 cụm sân

Theo kế hoạch LS V-League 2021 dự kiến được nối lại vào cuối tháng 7, đầu tháng 8. Giải sẽ kết kết thúc đúng tiến độ vào cuối tháng 8 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tập trung đội tuyển quốc gia tham dự vòng loại 3 World Cup 2022.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.