PetroVietNam Gas V-League 2010

Chuyện “gà nhà” của bầu Hiển: Chiến!

Bầu Hiển mỗi khi xuống sân ủy lạo tinh thần quân sĩ ở Hà Nội T&T hay SHB Đà Nẵng chỉ nói gọn lỏn: “Chiến!”.Cho nên, khi 2 “chú gà” của ông bầu chạm trán nhau vào lúc SHB Đà Nẵng và Hà Nội T&T chia nhau giữ 2 vị trí đầu bảng, bầu Hiển đã lặp lại mệnh lệnh quen thuộc.
Chuyện “gà nhà” của bầu Hiển: Chiến!

Bầu Hiển mỗi khi xuống sân ủy lạo tinh thần quân sĩ ở Hà Nội T&T hay SHB Đà Nẵng chỉ nói gọn lỏn: “Chiến!”.Cho nên, khi 2 “chú gà” của ông bầu chạm trán nhau vào lúc SHB Đà Nẵng và Hà Nội T&T chia nhau giữ 2 vị trí đầu bảng, bầu Hiển đã lặp lại mệnh lệnh quen thuộc.

Cuộc chạm trán giữa “gà nhà” Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng có thật sự “chiến” như mong muốn của bầu Hiển?

Cuộc chạm trán giữa “gà nhà” Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng có thật sự “chiến” như mong muốn của bầu Hiển?

1. Có lần bị chất vấn về chuyện con đẻ, con nuôi giữa Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng, bầu Hiển đã nói thẳng rằng: “Hà Nội T&T là con, còn SHB Đà Nẵng là máu”. Nói tóm lại, đối với ông thì hình ảnh, thời vận của Hà Nội T&T hay SHB Đà Nẵng thế nào thì cũng của đau con xót, chứ không phân định đâu là con ruột, đâu là con nuôi.

Cái điều tiếng chăm chút cho Hà Nội T&T, còn chăm... vừa vừa cho SHB Đà Nẵng như nhiều người đồn thổi thật ra cũng không ai xác định được cho chuẩn xác. Chính những người nằm trong lòng SHB Đà Nẵng chẳng mấy khi phàn nàn, so kè ưu đãi này kia với Hà Nội T&T.

Thậm chí, khi SHB Đà Nẵng lên ngôi mùa trước, việc bầu Hiển móc hầu bao thưởng vượt khung chỉ để bù đắp cho khoản thuế mà lẽ ra thầy trò Lê Huỳnh Đức phải đóng thì ai nấy đều lác mắc tâm phục khẩu phục.

Tuy nhiên, cách bơm tiền đầu tư cho SHB Đà Nẵng đôi lúc cũng làm cho bầu Hiển đứng vào thế khó xử. Có lần bầu Hiển tiết lộ, việc ông quyết chi tiền ầm ầm cho SHB Đà Nẵng làm kế toán... hốt hoảng.

Vả lại, có một vấn đề “kỹ thuật” mà người ngoài ít hiểu: tại SHB, nếu đầu tư cho SHB Đà Nẵng, bầu Hiển với cương vị Chủ tịch HĐQT cũng phải tham khảo với Tổng Giám đốc SHB. Còn tại T&T, bầu Hiển đảm đương 2 vị trí nên mỗi một quyết định sẽ đi thẳng, đến thẳng Hà Nội T&T chứ không phải bắc cầu qua vài đầu mối mới đến CLB như ở SHB Đà Nẵng.

2. Không phân biệt trong đối xử, nhưng trên sân cỏ thì mọi chuyện phải rành mạch. SHB Đà Nẵng hay Hà Nội T&T, nói tóm lại là 2 thực thể khác nhau, gửi gắm trong đó là 2 chiến lược phát triển thương hiệu của riêng SHB và T&T. Cho nên, mỗi khi đụng nhau, chẳng ai muốn vì chuyện này, chuyện kia mà tự bôi xấu vào mặt mỗi thương hiệu mà bầu Hiển cùng muốn phát triển.

Thực tế 2 cuộc đụng độ mùa trước, 2 chú gà nhà của bầu Hiển đã “chiến” nhau tóe lửa. Trận lượt đi tại Hàng Đẫy, SHB Đà Nẵng thúc thủ kèm theo chấn thương khiến “con cưng” Huỳnh Quốc Anh gần như vất vưởng cả mùa để điều trị và tìm lại cảm giác sân cỏ.

Trận lượt về tại Chi Lăng, SHB Đà Nẵng đòi lại món nợ trong hoàn cảnh mà Hà Nội T&T đang khát điểm, khát thắng. Có cầu thủ SHB Đà Nẵng khi tan trận mô tả hình ảnh đội trưởng Hà Nội T&T Lê Công Vinh giống như... sát thủ, vì lúc xung trận, Vinh “còm” cứ hừng hực muốn ghi bàn, muốn xé toang mành lưới của SHB Đà Nẵng như chú hổ săn mồi.

3. Giờ thì trận chiến “gà nhà” không rơi cảnh người đỉnh cao, kẻ vực sâu như trận đấu trên sân Chi Lăng năm trước. Cả chủ lẫn khách đều đang thăng hoa, chia nhau 2 ngôi đầu tại V-League.

Dĩ nhiên, trong hoàn cảnh chưa có gì quá bức thiết, người ta có thể vô tư xung trận, vô tư đá mà chẳng cần nghĩ suy, tính toán.

Trận chiến tại Hàng Đẫy giữa 2 chú gà nhà đúng ra chỉ là nơi để người ta thể hiện cái “tôi” và bản sắc trước một ông chủ vừa chịu chơi lẫn chịu chi. Giá trị và điều chờ đợi nhất chính là sự khẳng định chứ không phải những toan tính, nhường nhịn vì thời cuộc.

Ở SHB Đà Nẵng, đoàn quân của HLV Lê Huỳnh Đức cứ sau mỗi trận lại thể hiện phẩm chất của nhà vô địch, khả năng tiếp cận đỉnh cao.

Ở Hà Nội T&T, nhiều người hay chê bai, họ có nhiều “sao” (thậm chí là sao lớn) và đang thăng hoa, nhưng lại kém người anh em chút ít về cái “tầm”. Nó cũng giống như HLV trưởng đương nhiệm của Hà Nội T&T Phan Thanh Hùng từng là “bại tướng” dưới tay Lê Huỳnh Đức ở chính SHB Đà Nẵng, trước khi đội bóng này chỉnh đốn và thăng hoa ở V-League 2009.

Một trận đấu giữa những cái “tôi”, và ông bầu thì vỗ tay cổ vũ, treo thưởng cho những chiến binh của ông hết mình. Thế thì tội gì không... chiến!

NGỌC LINH (SGGP Thể Thao)

Tin cùng chuyên mục