Chuyên đề: VPF - Một tấc lên trời? - Bài 3: Cách mạng nửa vời

Trong bức tranh nhiều màu xám của bóng đá Việt Nam, rất nhiều người đặt kỳ vọng lẫn tham vọng vào sự ra đời lịch sử của Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF). Các ông bầu thuyết trình, không có VPF thì bóng đá Việt Nam đối mặt với sự trì trệ, giậm chân tại chỗ. Nhưng VPF, với sứ mệnh lịch sử trong tay, có một tay xoay nổi bàn cờ thế của bóng đá Việt Nam?

“Quân bài” bí mật mà Tổng giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn bật mí sẽ gây sốc khi công bố: cựu Phó Chủ tịch VFF Trần Duy Ly. Ông Ly đã vui thú điền viên, xa rời bóng đá 6 năm. Nhưng cuộc tái xuất lần này đã biến nhân sự điều hành VPF vào cảnh sốc mà không...lạ.

  • Thỏa hiệp?

“Trả bóng đá về cho người làm bóng đá”. Người ta đã kêu gọi như vậy, sau thất bại của tuyển Việt Nam tại AFF Cup rồi U23 Việt Nam ở SEA Games 26. Tất nhiên, lời kêu gọi ấy hàm chứa cả mục đích thiếu tích cực về VFF, bởi ai cũng biết, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ xuất thân là dân bóng rổ. 2/3 Phó Chủ tịch VFF là ngoại đạo, chỉ có ông Phạm Ngọc Viễn là dân bóng đá, cho dù chưa có một ngày xỏ giày chơi bóng.

Cựu Phó Chủ tịch VFF Trần Duy Ly được ví như “quân bài” bí mật của chiến lược quản lý giải V-League. Ảnh: Nguyễn Hùng

Nhìn vào cơ cấu VPF lúc này, VPF quy tụ đa số dân bóng đá thứ thiệt. Ông Lê Hùng Dũng ngồi vai Chủ tịch Hội đồng quản trị có lẽ là số ít ỏi dân ngoại đạo, bởi bộ phận điều hành, gồm Tổng giám đốc hay Phó Tổng giám đốc, đều ăn nằm, va đập với bóng đá suốt cuộc đời. So với VFF, VPF đã có bước tiến tối đa khi giành quyền lực, chi phối về cho bóng đá. Số con người có xuất phát điểm từ bóng đá dồi dào và đa dạng góc cạnh hơn rất nhiều.

Hình thức bề ngoài, VPF là sự khác biệt lớn so với VFF. Cũng vì thế, người ta dễ lý giải cho sự chìm khuất rất ngạc nhiên của bầu Kiên, bầu Đức, bầu Thắng... khi hình hài VPF đã lộ ra. Tất cả các ông bầu ấy đã giúp V-League, hạng Nhất... được trả về cho dân bóng đá. Tuy nhiên, sự nhiệt huyết, hùng hổ khi VPF còn thai nghén đã lặn mất tăm, mất tích, nhường chỗ cho sự im lặng đến ái ngại.

VPF ra đời là thành quả lớn của các ông bầu, thậm chí việc quyết định VPF mang hình hài công ty cổ phần cũng xuất phát từ sự cương quyết của các ông bầu, đặc biệt là bầu Kiên. Nhưng lúc này, con người của VPF, nhất là những vai trò chủ chốt đều được “biệt phái” từ VFF. Nói thế có nghĩa, ở VPF, dù hình hài bên ngoài là “người bóng đá điều hành bóng đá”, tái lập lối mòn của VFF là rất cao.

Tại sao các ông bầu sáng lập VPF đứng ngoài rìa? Kéo V-League, hạng Nhất ra khỏi VFF là thành công, và việc VPF đảm trách công việc, có những chế tài mới siết một vài rắc rối, hình như thế là quá đủ. Chuyện siết 2 đội bóng của bầu Hiển là ví dụ, bởi nó dường như thỏa mãn quyền lợi của những ông bầu sáng lập VPF. Còn VPF lèo lái ra sao, chuyện ấy nghĩa lý gì khi quyền lợi chưa bị đụng chạm (?).

  • Con cá và cần câu

Khi thiết kế nhân sự điều hành VPF, Tổng giám đốc Phạm Ngọc Viễn hé lộ ra “quân bài” bí mật, dự kiến giữ vai Phó Tổng giám đốc kiêm Trưởng BTC V-League. Đó chính là cựu Phó Chủ tịch VFF Trần Duy Ly. Ông Ly đã vui thú điền viên suốt 6 năm, giờ được mời lại, coi như quân bài tẩy trong chiến dịch thay đổi V-League.

Trên thực tế, tài của ông Ly ai cũng biết cả. Thời ông Ly giữ ghế Trưởng giải, người ta cũng thấy ông trừ điểm, đôi lúc rất rắn mà nhiều lúc cũng... mềm oặt, rất lạ thường. Tất nhiên, việc ông Ly được mời lại có tiếng nói quan trọng từ ông Viễn, bởi nếu xét các đời Trưởng giải, có khi nhiều người vẫn thích cái cách dám làm, dám chịu của ông Ngô Tử Hà. Dầu vậy, ai cũng hiểu, viễn cảnh ông Viễn và ông Hà ngồi chung mâm, chung chiến tuyến ít có cơ hội xảy ra.

Ông Trần Duy Ly trở lại, thay đổi so với 6 năm trước khi ẩn cư hay không, chẳng ai có thể dám chắc. Nhưng thời ông Ly ngồi ở VFF, đấy cũng là thời điểm Chủ tịch VFF Mai Liêm Trực có nhận xét đi vào lịch sử: “Mặt bằng trình độ VFF thấp hơn mặt bằng xã hội”. Cả vụ đền bù 3 tỷ đồng cho HLV Letard, ông Ly và ông Viễn đều có trách nhiệm trong đó.

Chính vì vậy, nếu nhìn vào xuất phát điểm của VPF, đó là bước cải tiến. Nhưng soi vào nhân sự, lại có những e ngại về một cuộc cách mạng bị làm nửa vời, bởi chính những người sáng lập cũng chỉ mới tính chuyện thỏa mãn nhu cầu quyền lợi. Thế cho nên, nói một cách hình ảnh, VPF mới tập trung vào con cá trong chậu chứ chưa nhìn vào cái cần câu, phải làm gì và săn kiếm thế nào cho hiệu quả. 

Hoàng Trần

- Thông tin liên quan:

>> Bài 2: Vì đó là sao

>> Bài 1: Đồng sàng dị mộng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.