Chuyện đau lòng của V-League

Như chúng tôi từng đề cập, nếu một đội bóng có lối chơi đẹp, quan điểm thi đấu cống hiến như HA.GL mà phải xuống hạng đã là một nỗi đau đối với người yêu bóng đá thì khi mùa bóng này kết thúc, một đội bóng như Đồng Nai mà lại đứng dưới HA.GL để phải xuống hạng lại còn đau lòng hơn.

Bởi nếu HA.GL xuống hạng, chúng ta có thể tiếc nuối cho “cái chết” của một ý tưởng đẹp đẽ nhưng hoàn toàn có thể giải thích được, nhưng Đồng Nai xuống hạng vì kém hơn HA.GL thì thật khó nghĩ quá. Đây là một yếu tố hoàn toàn về chuyên môn, thứ quyết định đến sự tồn tại của một giải đấu, một nền bóng đá.

Xin nhớ là Đồng Nai có sân vận động hoành tráng, có hàng chục khu công nghiệp tầm cỡ quốc gia và Đông Nam Á, có lượng dân cư hàng đầu quốc gia, có truyền thống làm bóng đá lâu đời. Nếu nói đội bóng của một địa phương như vậy mà có trình độ kém hơn một nhóm cầu thủ mới 19-20 thì sao mà không cảm thấy chua xót.

Ảnh: Dũng Phương

Một mặt chúng ta khen cách đầu tư từ gốc rễ của HA.GL và bầu Đức nhưng một mặt chúng ta cũng cần xem lại, liệu có bao nhiêu đội bóng còn kém hơn cả HA.GL? Và vì sao những đội bóng được công nhận là chuyên nghiệp, là đàn anh mà lại thua kém những cầu thủ mới 20?

***
Xuống hạng không bao giờ là thảm họa đối với bất kỳ một CLB chuyên nghiệp nào, thế nhưng sẽ là thảm họa nếu cố gắng lên đá ở V-League với trình độ còn thua 1 đội bóng mới ra trường. Nó dẫn đến sự lãng phí và sẽ khiến cho công cuộc làm bóng đá không có sự lâu dài. Không ai dám chắc Đồng Nai nếu xuống hạng tiếp tục thi đấu không, hay lại nối gót những Kiên Giang, An Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long… một đi không trở lại.

Không có Đồng Nai mùa sau thì cũng sẽ có một đội khác, nhưng mất mát của nền bóng đá thì vẫn còn đó. Hệ thống đào tạo tại các CLB ở đâu mà chỉ cần xuống là… đi luôn? Mà đã không có tuyến 2, tuyến 3 thì tại sao để họ lên V-League làm gì cho tốn kém mà kết cục thì không thể tránh khỏi. Việc HA.GL trụ hạng đã chứng minh rất nhiều thứ, mà hết 9 phần là chẳng có chuyện gì tốt đẹp cho thực trạng của nền bóng đá. Bầu Đức càng cười tươi thì những người khác phải càng phải đau vì tính đến nay, V-League đã qua 13 mùa giải thế mà cái khâu quan trọng nhất là xây dựng các tuyến trẻ lại chẳng có mấy CLB chịu làm, đừng nói gì tốn kém cho công tác đào tạo trẻ vốn khá nhiều rủi ro.

Ngày trước, Khatoco Khánh Hòa từng bỏ bóng đá chỉ vì đào tạo ra bao nhiêu thì bị “cướp” hết bấy nhiêu. Cái phong trào bóc ngắn, cắn dài ấy vẫn còn cho đến nay thế nên mới có chuyện tầm 19-20 như HA.GL cũng đã đủ sức đứng trên một loạt đội bóng khác.

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả VĐV khi ra sân thi đấu là nỗ lực hết mình và không ai muốn dính tới án phạt doping để mất đi sự nghiệp cả đời. Ảnh: MINH CHIẾN

Ngoài cái lý cũng cần cái tình

Câu chuyện 5 VĐV điền kinh của thể thao Việt Nam thi đấu SEA Games 31 đã có kết quả dương tính với chất cấm (doping) là chủ đề được nhiều người bàn luận lúc này khi Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 sắp khởi tranh. Nói về việc cấm và sẽ cấm thi đấu như thế nào đã được nhà quản lý ngành thể thao hiểu rằng không thể cứng nhắc ở quy định mà còn phải theo tình người.