Chuyện của Văn Quyết

Nói không ngoa, Văn Quyết chính là ngôi sao sáng nhất của V-League hiện nay tại V-League. Một niềm hi vọng của bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, tài năng của Quyết nở rộ đến đâu thì cũng chưa ai dám chắc.

Văn Quyết tại đội U-23 thi đấu ở SEA Games 26. Ảnh: Dũng Phương

Đẳng cấp của Văn Quyết hiện nay đã nằm ở tầm đội tuyển quốc gia, thậm chí, là một suất đá chính. Phàm đã như vậy, nghĩa là trụ cột của đội tuyển. Mà đã là trụ cột, thì không nên hoang phí tài năng, sự tập trung và sức lực.

Vậy nhưng, trong kế hoạch của đội U-22 thi đấu ở vòng loại châu Á, Quyết đã được điền sẵn tên, được chỉ định thẳng làm đội trưởng. Chuyện ấy là đương nhiên, vấn đề là tại sao lại đưa Quyết xuống đội trẻ làm gì khi anh đang mang một trọng trách lớn hơn. Không có Quyết, đương nhiên đội U-22 sẽ yếu đi nhiều nhưng có Quyết, đội của Lư Đình Tuấn cũng chẳng mạnh hơn được bao nhiêu bởi nói cho cùng, trong bóng đá, một cá nhân không thể làm thay công việc của tập thể.

Lợi thì chưa lợi nhưng hậu quả thì có thể thấy ngay. Quyết đang là trụ cột của HN T&T, sẽ còn phải đá ở AFF Cup 2012. Nghĩa là có 2 “chiến trường” Quyết sẽ phải vắt cạn sức lực của mình. Dù là một cầu thủ trẻ, anh vẫn bị kiệt sức và sút kém phong độ. Hơn nữa, đấy mới là 2 nơi mà Quyết cần phô diễn trọn vẹn năng lực của mình chứ không phải là ở đội U-22, nơi dành cho các tài năng triển vọng.

o0o

Bóng đá Việt Nam đã có một thế hệ phải liên tục cày ải trên nhiều mặt trận, đó là các năm 2003 -2006. Dư luận đã nhiều lần lên tiếng về chuyện này khi có cầu thủ như Phan Văn Tài Em đá mỗi năm đến hơn 50 trận, ngang với các cầu thủ ở châu Âu. Đến bây giờ, Tài Em đang vất vả tìm lại phong độ của mình như thế nào, chắc ai cũng rõ. Ngoài ra còn có các trường hợp khác của Công Vinh, Tấn Tài, Thanh Bình…

Đấy là một khoảng thời gian mà bóng đá Việt Nam cứ sử dụng cầu thủ theo kiểu “2 trong 1”. Với mục đích thành tích, người ta vắt kiệt sức lực cầu thủ một cách vô tội vạ. Từ đó, tại Việt Nam, các cầu thủ dù đã đá nhiều năm trên tuyển quốc gia vẫn đều đều xuất hiện tại đội U-23 nếu còn đủ tuổi. Chúng ta thích đi ngược với xư hướng tiến bộ của thế giới và kết quả là đến nay, ngay việc tìm ra một thế hệ mới ở đội trẻ cũng không thể mà đội tuyển quốc gia vẫn còn đó những gương mặt cũ.

o0o

Thế nên, nhất định phải đánh động việc sử dụng Văn Quyết ở đội U-22. Không có cơ sở nào để cho thấy Quyết sẽ tốt hơn, nhiều kinh nghiệm hơn, tài năng hơn nếu được đá ở 2 đội tuyển. Cũng chẳng có cơ sở nào để nói đội U-22 cần có Quyết. Một tuyển thủ quốc gia xuống đá ở đội trẻ, đôi khi còn gây ra những mâu thuẫn về tâm lý chứ chưa hẳn đã tốt hơn. Nói cách khác, đấy không hề là sự lựa chọn khôn ngoan.

Vấn đề ở đây là tại sao đến giờ này, vẫn chưa thấy ai ở VFF chịu nhìn nhận những cái không giống ai trong quy trình lựa chọn người cho các đội tuyển. Cũng chẳng ai chịu thừa nhận cái mà các đội tuyển thiếu chính là một hệ thống hỗ trợ chuyên môn để VFF tham khảo mỗi khi quyết định.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ CLB TPHCM tập luyện chuẩn bị  cho ngày V-League 2022 trở lại. Ảnh: P.NGUYỄN

Dòng chảy tham vọng

Hôm qua (26-6), mùa bóng 2021 của V-League chính thức trở lại sau 3 tháng tạm ngưng để nhường sân cho hoạt động của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23.