Chuyện của những “người thừa”

Đây có lẽ là những ngày tháng đẹp nhất của những HLV lão làng. Những người mà tưởng đến lúc không còn chỗ cho họ trong sân chơi V-League. Thế nhưng, trong bối cảnh mà đội nào cũng khó như nhau, kinh nghiệm của những “người cao tuổi” đã giúp họ có được chỗ đứng vững vàng.

Những ngày tháng đẹp nhất đang đến với HLV Trần Bình Sự, người mà cách đây 2 năm, vẫn tưởng sẽ “hưởng già” nếu Đồng Nai không bất ngờ thăng hạng. Ông Sự là người có tài nhưng lại lận đận. Không biết nếu không phải là Đồng Nai, có ai còn nhớ đến ông không?

Nhưng hiện thời, người HLV luôn đội cái mũ lụp sụp trên đầu ấy lại đang giúp cho Đồng Nai tiếp tục giữ một chỗ vững chắc tại sân chơi V-League với lối chơi biết người, biết ta từng tạo nên “thượng hiệu” cho ông Sự hồi còn dẫn dắt đội tuyển Quốc gia. Đồng Nai đang chơi thứ bóng đá đáng để áp dụng cho đội tuyển Việt Nam hiện thời bởi nó phù hợp với tố chất người Việt và hoàn cảnh hiện tại.

Xem Đồng Nai đá trên sân Hải Phòng, chưa biết họ có thắng được đối phương hay không nhưng rõ ràng là họ rất khó bị đánh bại. Cái hay nhất của kinh nghiệm là ở chỗ đó. Nó tạo nên sự cân bằng cho một đội bóng yếu và không để bị ai xem thường. Trong làng cầu Việt Nam hiện tại, nếu xét công bằng, không phải ai cũng có thể giỏi hơn ông Sự.

từ trái qua: HLV Mai Đức Chung, GĐKT Lê Thụy Hải và HLV Trần Bình Sự

Trường hợp ông Lê Thụy Hải tại B.Bình Dương khác hẳn. Ở đó, người ta thấy sự trẻ trung và khao khát chiến thắng nơi một ông già đã ngấp nghé tuổi thất thập. Lần thứ 4 tái hợp với B.Bình Dương, ông Hải như vét cạn toàn bộ năng lực để “chơi ván cờ cuối” cuộc đời.

Ông mạnh dạn cải tiến lối chơi của B.Bình Dương, chuyển từ lối đá 4-4-2 cổ điển thành sơ đồ 3-5-1 đầy tính biến hóa. Ông đang xây dựng B.Bình Dương trở thành một đội bóng có khả năng kiểm soát bóng tốt nhất và chuyền banh nhiều nhất. Ông đang dần biến Trọng Hoàng từ một cầu thủ khá thụ động trong tư duy chiến thuật thành một cầu thủ đa năng theo mẫu của Phan Văn Tài Em trong tay Calisto trước đây. B.Bình Dương không chơi theo kiểu lấy thịt đè người mà được tổ chức khoa học hơn.

Có thể nói, tinh túy của hơn 30 năm cầm quân của ông Hải gần như được dốc trọn vào mùa giải này của đội bóng đất Thủ. Sẽ còn lắm bất ngờ từ B.Bình Dương từ nay đến cuối giải.

Một “người già” khác lại đang thăng hoa của Thanh Hóa, là ông Mai Đức Chung. Không giống ông Hải và ông Sự, HLV họ Mai không phải mất thời gian để định hình lối chơi cho Thanh Hóa, cái mà ông Chung đang làm là duy trì sự hưng phấn mà đội bóng xứ Thanh đang có.

Ông Mai Đức Chung vốn thiện nghệ với lối chơi phòng ngự - phản công, nó rất hợp nếu Thanh Hóa đóng vai của kẻ rượt đuổi trong mùa giải kéo dài nhiều tháng trời. Thế nhưng, hiện nay Thanh Hóa lại đang ở đầu bảng, luôn chịu áp lực bị truy đuổi, buộc ông Chung phải giữ được nhịp điệu thi đấu một cách ổn định.

Nhiệm vụ này không dễ chút nào bởi chiều sâu trong đội hình Thanh Hóa không tốt, chỉ cần một vài vị trí trụ cột sa sút hoặc chấn thương, ưu thế về điểm số sẽ quay ngược trở thành áp lực. Tình huống này vừa xảy ra trong trận thắng chật vật trên sân nhà trước ĐTLA khi Nastji Ceh vắng mặt.

Nhưng “lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Sau hơn 5 năm vinh quang thuộc về những “tướng trẻ”, đã đến lúc các “lão già” cất cao tiếng nói kinh nghiệm. Với những người như ông Hải, ông Chung, ông Sự, thời gian đâu có đợi họ…

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cổ động viển tràn xuống đường biên, khiến lực lượng chức năng phải sử dụng hơi cay để giải tán, từ đó dẫn tới vụ xô đẩy. Nguồn: REUTERS

Từ thảm kịch bóng đá của Indonesia

Thảm kịch giẫm đạp ở sân vận động Kanjuruhan khiến 131 người chết đang được Chính phủ Indonesia quyết liệt điều tra, nhưng có thể nói điều đáng tiếc nhất là việc nó hoàn toàn có thể dự báo và phòng tránh nếu các quy trình an ninh, an toàn sân bóng được thực thi đầy đủ.