Chuyện của Lê Công Vinh và U19

Nâng giá để mua đứt Lê Công Vinh, hẳn nhiên là Sapporo không còn đơn giản xem tiền đạo số 1 này chỉ là một cầu thủ Việt Nam muốn “học việc” tại J-League.

Nhưng như Công Vinh thổ lộ, để thành công tại bóng đá Nhật Bản không đơn giản chút nào. Theo anh này cho biết, nếu một cầu thủ Nhật cố gắng 1 thì cầu thủ Việt Nam phải cố gấp 2-3 lần.

Nghĩa là không thể thấy Công Vinh được Sapporo ưu ái lại vội cho rằng, trình độ của cầu thủ Việt có thể đường hoàng chơi bóng đá J-League 2. Trường hợp của Công Vinh có thể nói là hiếm hoi vậy.

Cũng như việc đội U19 đá giải quốc tế sắp đến, có đến 16/23 cầu thủ là của Học viện HAGL, điều đó cho thấy có khoảng cách nhất định giữa các trung tâm đào tạo trẻ khác với học viện tại Pleiku. Thành ra, thành công của U19 không đồng nghĩa là bóng đá trẻ Việt Nam đã có mùa xuân.

Còn nữa, số tiền tổ chức giải quốc tế sắp đến quá lớn so với những giải đấu cùng quy mô trước đây. Nó cho thấy bóng đá Việt Nam không thiếu người quan tâm nhưng đồng thời cũng cho thấy, không dễ để thu hút được các nguồn tài trợ tương tự nếu không phải là trường hợp thành công như U19. Đem bức tranh hoành tráng mà giải quốc tế U19 có được đặt cạnh V-League, đã thấy khác biệt, đừng nói là các giải có quy mô nhỏ hơn V-League.

Từ Lê Công Vinh đến giải quốc tế sắp diễn ra, có thể nói bóng đá Việt không thiếu nhân tài, vật lực và lòng đam mê. Nhưng tại sao càng đi thì chất lượng của cả nền bóng đá càng lùi lại?

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Khmer United FC

Khmer United FC: Những chàng trai miền Tây chân chất dùng đôi chân thỏa đam mê, chung bàn tay nhỏ bé hỗ trợ cộng đồng

Cứ vào mỗi buổi chiều Chủ nhật hàng tuần, nếu có dịp ghé ngang CLB Thể thao Phú Thọ (cổng vào ở bên đường Lê Đại Hành), những người tò mò, mê banh phủi sẽ nhìn thấy một đội bóng “khá kỳ lạ”. Các cầu thủ mặc áo vàng hoặc xanh lá cây, đa phần có làn da ngăm ngăm, luôn chơi thứ bóng đá đầy đam mê - máu lửa. Và đôi khi, trên sân vang lên những tiếng hô rất dễ thương, mà không kém phần lạ lùng: “Thọch, thọch…. Chồl!!!” (*). Đó chính là đội Khmer United FC, đội bóng của những chàng trai Khmer chân chất đến từ miền Tây thân thương!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng