Chuyện của ao làng

1. Tường thuật của những phóng viên Việt Nam có mặt tại trận bán kết giải U.16 Đông Nam Á cho biết thầy trò ông Đinh Thế Nam đã phải chơi bóng trong một cái lò lửa thật sự. Hơn 50.000 khán giả đã đến sân bóng có sức chứa khoảng 6 vạn chỗ vốn khá cũ kỹ. Trước sức ép khủng khiếp đó, đặc biệt là ở lứa cầu thủ mới 15 tuổi thì việc các cầu thủ Việt Nam có lui về phòng ngự để bảo vệ chiến thắng 1-0 là có thể hiểu được.

Việt Nam (giữa) đang thi đấu thành công tại giải Giải bóng đá U.16 Đông Nam Á 2016.  Ảnh: EURO

Câu chuyện mà chúng tôi muốn đề cập ở đây đó là lượng khán giả. Thật khó tin là một giải đấu dành cho thiếu niên ấy lại có thể thu hút được khán giả đông đến như vậy. Theo quán tính, nhiều người sẽ khen ngay đó là “tình yêu bóng đá“ hoặc “sự hâm mộ không thua kém bất kỳ đâu”… Liệu có nên suy nghĩ theo một cách khác, tại sao chỉ là giải U.16 mà đông người đến như vậy? Đó là vì yêu bóng đá hay chỉ là một sự thể hiện mang tính bản chất của “bóng đá ao làng”. Hơn 15 năm trước, khi Campuchia đăng cai giải U.20 Đông Nam Á lần đầu tiên, khán giả có đông nhưng không kinh khủng như trận đấu vừa qua. Chừng đó thời gian, sự hâm mộ “rơi” từ cấp đội tuyển xuống tận … U.16 rồi sao?

2. Mà nào đâu phải ở Campuchia, một quốc gia mà bóng đá không phát triển. Chúng ta đã từng chứng kiến giải U.21 quốc tế tại Cần Thơ, TPHCM hay giải U.19 Đông Nam Á 2014 đông đặc khán giả khi đội U.19 Việt Nam với thành phần HA.GL làm nòng cốt thi đấu. Đương nhiên là việc khán giả thích xem bóng đá trẻ cũng là điều đáng vui, nhưng bên cạnh đó, lại thấy cám cảnh cho bóng đá trưởng thành. Hiện tượng 4-5 vạn khán giả đến sân xem bóng đá trẻ hầu như không xuất hiện ở các quốc gia phát triển bởi ai cũng biết, lứa tuổi đó không nói lên được gì về năng lực của một nền bóng đá khi mà 16-17 tuổi chỉ vừa mới xong phần kỹ thuật cơ bản, chưa bảo đảm sẽ trở thành một tài năng sau này. Những ai theo dõi kỹ bóng đá thế giới sẽ thấy các trận đấu tuổi U, dù là thi đấu quốc tế, cũng chỉ diễn ra ở các sân tập. Năm 2013, đội HA.GL từng đại diện Việt Nam dự giải U.18 quốc tế tại Nhật Bản cũng diễn ra theo kiểu một festival.

Khán giả đến sân xem bóng đá trẻ mà đông đảo, ngoài cái gọi là “yêu bóng đá” thì chủ yếu là vấn đề thành tích. Kiểu như “không được ở tuổi lớn thì đành trông vào tụi nhỏ”. Cái bệnh thành tích đó là điều rất tự nhiên ở những nền bóng đá kém phát triển, kiểu như “ao làng” Đông Nam Á.

Và một lần nữa, không phủ nhận những thành tích đạt được của đội U.16 Việt Nam tại giải đang diễn ra ở Campuchia. Tuy nhiên cũng cần hạ bớt sự phấn khích hay trông đợi quá nhiều vào những thành tích kiểu này bởi điều đó không tạo ra sự tốt đẹp gì cho các cầu thủ trẻ mà chỉ đem đến những tác dụng ngược mà thôi.

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả VĐV khi ra sân thi đấu là nỗ lực hết mình và không ai muốn dính tới án phạt doping để mất đi sự nghiệp cả đời. Ảnh: MINH CHIẾN

Ngoài cái lý cũng cần cái tình

Câu chuyện 5 VĐV điền kinh của thể thao Việt Nam thi đấu SEA Games 31 đã có kết quả dương tính với chất cấm (doping) là chủ đề được nhiều người bàn luận lúc này khi Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 sắp khởi tranh. Nói về việc cấm và sẽ cấm thi đấu như thế nào đã được nhà quản lý ngành thể thao hiểu rằng không thể cứng nhắc ở quy định mà còn phải theo tình người.