Chuyện cũ bàn mãi

Đội tuyển Việt Nam có điều mình muốn: Một điểm trước Afghanistan cho cuộc chiến đường dài tại vòng loại Asian Cup 2019. Kết quả trên đủ giúp HLV Hữu Thắng xoa tay hài lòng. Quả thật, việc thầy trò ông Thắng giành được điểm trên đất khách đáng ghi nhận. Tuy nhiên từ trận đấu này, nhiều vấn đề của đội tuyển bấy lâu nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Giành được 1 điểm trước Afghanistan tạm cho là ổn đối với tuyển Việt Nam  Ảnh: T.L

HLV Hữu Thắng xây dựng đội tuyển theo cách chơi kiểm soát bóng. Song, cú đấm quyết định để giải quyết những đường chuyền thì đội tuyển Việt Nam hiện nay hầu như không có. Chẳng hạn như ở trận đấu với Afghanistan. Nhiều thời điểm, dù rất khó khăn do áp lực lớn từ đối phương, các học trò ông Thắng vẫn nhiều thời điểm kiểm soát bóng khá ổn và gây áp lực được về phía khung thành đối thủ. Tuy nhiên, chỉ một lần cơ hội được tận dụng thành công từ tình huống xuất hiện bất ngờ của Văn Toàn.

Sau khi thế hệ Việt Thắng, Công Vinh giải nghệ, bóng đá nội mải miết đi tìm những tiền đạo cắm điển hình. Công Phượng, Tuấn Tài… xuất hiện. Nhưng như đã thấy, trong giai đoạn chuyển giao hiện nay, Phượng hay Tài chưa thể gánh vác. HLV quê Nghệ An vẫn đang loay hoay với một vài cái tên ông gần như đóng khung.

Sau trận thử nghiệm gặp Đài Bắc, Tấn Tài trở về băng ghế dự bị. Công Phượng gần đây không còn đá cắm mà đá hơi lùi nhằm tìm lại phong độ. Giải pháp đẩy Văn Quyết đá ở đỉnh hàng công chỉ như giải pháp tạm thời. Và rồi, người hâm mộ nhớ đến một Việt Thắng khỏe-mạnh, một Công Vinh khôn-khéo của những ngày chưa quá xa. Cảm giác này không phải chỉ đến trận gặp Afghanistan, mà còn ở trận hòa bế tắc trước Đài Bắc.

Sau trận hòa Afghanistan, một số nhà chuyên môn bình luận rằng, lý ra thầy trò ông Thắng có thể còn có 3 điểm nếu không mắc sai lầm ở bàn thua phút 70. Đó là lời nhận xét đúng khi mà hệ thống phòng ngự của đội tuyển Việt Nam, ở thời điểm chỉ còn 10 người trên sân vì Tiến Dũng chấn thương, đã không phối hợp tốt dẫn đến bàn thua khá đáng tiếc (một cú sút xa từ việc có khoảng trống quá lớn trước mặt). Hàng phòng ngự lâu nay, từ thời HLV Miura và đặc biệt thời HLV Hữu Thắng, luôn để lại nhiều nỗi lo và thậm chí cả nỗi đau như vậy với người hâm mộ do sai sót cá nhân hoặc sai sót của hệ thống. Điểm lại cách thất bại ở hai kỳ AFF Cup gần nhất vẫn còn thấy nhói đau như một “bệnh” chưa có thuốc chữa.

HLV Hữu Thắng có thể tạm hài lòng về chuyến hành quân tới Tajikistan. Các cầu thủ lại trở về với nhịp sống của V-League. Nhưng nỗi lo cho bài toán hàng công và nỗi “sợ” ở hàng phòng ngự còn treo lơ lửng.


HỒNG ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất