Chuyện cũ

Tổng cục Thể thao vừa có văn bản nhắc ngành thể thao các địa phương phải làm tốt việc bảo đảm thực hiện đúng chính sách, quyền lợi cũng như tương lai cho các VĐV nhằm giúp họ toàn tâm cho sự nghiệp chung.

Đã ra văn bản nhắc nhở thì có nghĩa, những chuyện đương nhiên phải làm đã không được thực hiện tốt thời gian qua. Sở dĩ có việc nhắc nhở này vì gần đây có nhiều phản ảnh từ dư luận xung quanh công tác đãi ngộ tài năng thể thao, nhất là đối với những người đã qua giai đoạn thi đấu.

Qua tìm hiểu, không phải ngành thể thao không tạo điều kiện để ổn định cuộc sống cho VĐV nhưng khi triển khai lại có một vướng mắc không thể giải quyết nổi, đó là trình độ học vấn của VĐV quá kém, khó xin được việc ngay cả trong ngành.

Lỗ hổng không khó thấy: Việc bồi dưỡng văn hóa khi đang thi đấu rất ít được chú trọng khi chịu sức ép thành tích khiến cả nhà quản lý lẫn VĐV bỏ qua chuyện học. Nên mới có chuyện là VĐV nghỉ thi đấu chỉ có chọn lựa con đường học vấn duy nhất là vào đại học thể thao hoặc làm công việc tay chân khác. Các trường hợp có bằng đại học khác ngành thường là do quyết tâm của cá nhân VĐV. Tuy nhiên, những trường hợp này rất hiếm hoi vì khi nghỉ thi đấu, họ cũng đã quá tuổi lẫn thiếu kiên nhẫn đến giảng đường 4 - 5 năm.

Hai Sài Gòn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tuyển châu Âu thắng áo đảo trong ngày thi đấu thứ 2

Laver Cup: Tsitsipas, Zverev, Medvedev và Rublev “tàn sát” đội tuyển thế giới, giúp châu Âu dẫn 11-1

Ngày thi đấu thứ 2 của Laver Cup 2021 đã trở thành “cuộc tàn sát không khoan nhượng” của các tay vợt thuộc tuyển châu Âu dành tặng cho tuyển Thế giới. Stefanos Tsitsipas đã đánh bại Nick Kyrgios 6-3, 6-4; Alexander Zverev thắng kịch tính John Isner 7-6 (7-5), 6-7 (6-8), và 10-5; Daniil Medvedev “hủy diệt” Denis Shapovalov 6-4, 6-0; và bộ đôi Andrey Rublev/Tsitsipas ngược dòng khuất phục phục bộ đôi Isner/Kyrgios với điểm số 6-7 (8-10), 6-3 và 10-4.

Các môn khác

Usyk trở thành nhà vô địch thế giới mới, giữ 4 đai hạng nặng

Anthony Joshua vs Oleksandr Usyk: “Miêu hiệp” cắt tỉa AJ “cơ bắp”, suýt thắng KO khiến cả Ukraine bùng nổ

Màn trình diễn đẳng cấp, đầy rẫy bất ngờ nhưng… hoàn toàn hợp lý của “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk đã giúp anh đánh bại Anthony Joshua “cơ bắp” - bằng điểm số tuyệt đối sau 12 hiệp đấu, qua đó giành 3 đai vô địch lớn của hạng cân nặng là WBA (Super), WBO, IBF, cộng thêm một đai vô địch “nho nhỏ” là IBO. Sau 4 năm và 8 tháng, Ukraine lại có đại biểu đứng trên đỉnh cao của làng đánh quyền hạng nặng thế giới!